fbpx

CONTACT US

#RECAP – ศิลปินไทยในนิวยอร์กกับการนำเสนอคัลเจอร์แบบไทยๆ ผ่านงานศิลปะ ณ Experience Thailand 2019
date : 16.กันยายน.2019 tag :

สถานกงสุลใหญ่ของไทย ณ นครนิวยอร์ก เป็นเจ้าภาพจัดงาน Experience Thailand 2019 ขึ้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา โดยจุดประสงค์ของงานคือการจัดกิจกรรมที่เป็นการประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ด้านศิลปะ วัฒนธรรม อาหาร การท่องเที่ยว ด้านพาณิชกรรม รวมถึงด้านสุขภาพ งานนี้มีชาวมหานครนิวยอร์ก คนไทยที่อยู่ที่นั่น และคนจากรัฐข้างเคียง เดินทางมาร่วมงานซึ่งจัดขึ้นที่ Union Square Park นับหมื่นคนเลยทีเดียว

Thai Artists in New York หรือ TANY องค์กรศิลปะไทยในนิวยอร์ก ก็ได้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกันเป็นครั้งที่ 2 กับธีม ‘Pop up art activities by Thai Artists in New York group’  

โดยปีนี้ทางกลุ่มศิลปินไทยในนิวยอร์ก ได้รวมตัวกันสร้างสรรค์งานภายใต้คอนเซ็ปต์เก๋ๆ ‘งานวัดและความสนุกสนานอย่างสร้างสรรค์’ โดยเอาความเป็นไทยมาเล่าแบบขำๆ ในมุมมองสุดครีเอทีฟ เริ่มตั้งแต่จัดซุ้มเล่นปาลูกโป่ง จำลองบรรยากาศเหมือนตามงานวัดที่คนไทยคุ้นเคยขึ้นมาใจกลางนิวยอร์ก ให้ทั้งคนไทยและฝรั่งที่ไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนได้เล่นปาลูกโป่งรับของรางวัลกันอย่างสนุกสนาน

นอกจากนั้นก็ยังมีการจัดนิทรรศการขนาดย่อมโดยศิลปินไทย 7 คน กับผลงาน 7 ชิ้น ภายใต้แนวคิดที่นำคัลเจอร์แบบไทยๆ มาสร้างเป็นผลงานแปลกใหม่ ทำให้ผู้มาร่วมงานทุกคนสามารถมีส่วนร่วมกับศิลปินและผลงานของเขาได้อีกด้วย

โดยหนึ่งในศิลปินที่นำของมาเล่นในงานครั้งนี้ ก็มี ณัฐวุฒิ สิริเดชชัย ศิลปิน Typewritter Artist ไทยที่ทำงานอยู่ในนิวยอร์ก และเพิ่งมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ได้นำเครื่องพิมพ์ดีดคู่ใจของเขาไปสร้างสรรค์ผลงาน Typewriter Portrait วาดภาพเหมือนโดยการใช้พิมพ์ดีดให้กับคนที่ผ่านไปมาแถวนั้นด้วย

นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานของศิลปินสื่อผสมอย่าง พีรดนย์ รพีพันธดนย์ ที่ใข้กิมมิคของ ‘ถุงผ้า’ มาสื่อถึงของรักที่มีคุณค่าทางจิตใจของผู้คน ว่าสุดท้ายแล้วเราอยากจะพกของที่ตัวเองรักติดตัวไปด้วย เขาจึงนำเสนอไอเดียนี้ด้วยการเพ้นต์ผสมกับทำงานกราฟิกลงไปบนถุงผ้าเป็นคำว่า ‘All you need is love’ ให้พกผ้าของเขาไปทุกที่

และอีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือผลงานของศิลปินกราฟิกปละภาพเคลื่อนไหว สิริพงศ์ ทิพยเกษร ที่มากับผลงาน Filter Ngan Wad ที่ทำฟิลเตอร์ในอินสตาแกรมเป็นลวดลายธีมงานวัด เช่น ธงสีๆ ไฟนีออน ชิงช้าสวรรค์ที่เมื่อเราอ้าปากแล้วชิงช้าจะหมุนเร็วขึ้น ให้ผู้คนได้ร่วมสนุกกับการใส่ฟิลเตอร์ ทั้งภาพนิ่งและวีดีโอ สามารถอัพ Ig Story สไตล์ไทยๆ ที่ทั้งสนุกและครีเอทีฟไม่ซำ้ใครจริงๆ

นี่เป็นแค่ไฮไลต์ของงาน Experience Thailand 2019 โดยกลุ่ม Thai Artists in New York เท่านั้นนะ ยังมีศิลปินไทยในนิวยอร์กอีกหลายคนที่สร้างสรรค์ผลงานได้น่าสนใจไม่แพ้กัน สามารถเข้าไปดูผลงานเพิ่มเติม หรือติดตามความเคลื่อนไหวหรือจะแค่ Say hi! พวกเขาก็ได้ที่ : Facebook :  https://www.facebook.com/thaiartists.nyc/

RECOMMENDED CONTENT

1.เมษายน.2019

ลู่วิ่งสนามบินนาริตะ ✈️ กับทริปโตเกียว ครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ? INSIDER JOURNY EP1 : Tokyo Marathon