fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EXHIBITION — KALEIDOSCOPE | Through my Lens • นิทรรศการภาพแห่งความหลากหลายของชาว LGBT ที่ Woof Pack Space
date : 9.กรกฎาคม.2018 tag :

Woof Pack Space Bangkok จัดงานนิทรรศการ KALEIDOSCOPE | Through my Lens  ชวนช่างภาพระดับแนวหน้ากว่า 25 ท่าน จัดแสดงผลงานถ่ายทอดให้เห็นความหลากหลายของสังคม LGBT พร้อมจัดกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของชาว LGBT อาทิ การจัดแสดงภาพยนตร์ LGBT กิจกรรมพูดคุยไลฟ์ทอล์คในประเด็นต่างๆ ที่น่าสนใจของสังคม LGBT

แรงบันดาลใจของการจัดนิทรรศการ ‘KALEIDOSCOPE | Through my Lens‘ ครั้งนี้คือการที่เราอยากเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เข้ามาเรียนรู้ ทำความเข้าใจ ได้รับแรงบันดาลใจ และแลกเปลี่ยนความคิดต่อความหลากหลายของสังคม LGBT ในรูปแบบงานศิลปะที่สะท้อนออกมาผ่านเลนส์กล้องของช่างภาพชื่อดัง อีกทั้งยังเป็นการฉลองเนื่องในโอกาสเดือน Pride Month พร้อมหวังว่าจะเป็นจุดเล็ก ๆ ที่ทำให้ผู้คนตระหนักถึงการยอมรับในความแตกต่างและการอยู่ร่วมกันในสังคม รวมไปถึงความหลากหลายในความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย

นิทรรศการภาพถ่าย ‘KALEIDOSCOPE | Through my Lens’ ได้รับเกียรติจากช่างภาพแถวหน้าของเมืองไทยจำนวนกว่า 25 ท่าน ได้แก่

แอ๊ด–พีรพัฒน์ วิมลรังครัตน์ / Arat “Huge” Komsawadichai / ใหญ่–อมาตย์ นิมิตภาคย์ / เบญญา เฮเกนบาร์ธ / บิ๊ก–ศรีสุภัจจ์  เสถียรศรี / บิ๊กส์–วัชรสิทธิ์ วิชญาณรัตน์ / ชัช–ชัชวาล จันทโชติบุตร / คิด–คณชัย เบญจรงคกุล / โจ ชุง (Joe Cheung) / ชาติฉกาจ ไวกวี / กนก สุริยสัตย์ / หมวย–น้ำค้าง ปริวุฒิพงศ์ / ณัฐ ประกอบสันติสุข / ไมเคิล–วุฒิชัย ชีวะสุทโธ / เป็ด–ชญานี ชมแสงจันทร์ / พันธ์สิริ สิริเวชชะพันธุ์ / Pug Palida Boonyarungsrit / ปิยทัต เหมทัต / หรั่ง–สุรศักดิ์ อิทธิฤทธิ์ / สุพนิศ เรียนศรีวิไล / ธาดา วาริช / ทอม โพธิสิทธ์ / วสันต์ ผึ่งประเสริฐ / หวาน–อุทานพร พิธานสมบัติ / บูทซ วีระพจน์ อัศวาจารย์

ที่พร้อมแบ่งปันบอกเล่ามุมมองความหลากหลายทุกแง่มุมของสังคม LGBT ในแบบฉบับที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน ทั้งภาพ portrait ภาพ abstract ภาพ landscape ภาพ street และอื่น ๆ รวมกว่า 40 ภาพ

ปิยทัต เหมทัต กล่าวว่าผมคิดว่าความรักระหว่างเพศเดียวกันย่อมมีสิทธิเท่าเทียมกันเช่นเดียวกับความรักระหว่างหญิงชาย เพราะความรักในเพศเดียวกันไม่ใช่เรื่องแปลก ไม่ควรเป็นประเด็นด้วยซ้ำ ผมจึงไม่ได้มีความคิดจะยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อสร้างผลงาน แต่ในครั้งนี้ได้รับคำเชิญจากเจ้าของแกลลอรี่ ซึ่งคิดว่าเป็นโจทย์ที่น่าสนใจ ท้าทาย และไม่เคยทำมาก่อนจึงอยากลองดู”

ด้านหมวย–น้ำค้าง ปริวุฒิพงศ์ กล่าวเสริมว่า “ก่อนหน้านี้สังคมมอง LGBT แบบผิวเผิน มองในแง่ชายแต่งหญิงให้ความรู้สึกเชิงบันเทิง ซึ่งคงเป็นเพราะว่าเป็นการแสดงออกลักษณะนี้เป็นสิ่งที่สังคมรับได้ในขณะนั้นแค่นั้น  แต่ปัจจุบันสังคมมอง LGBT อย่างมีความเสมอภาคมากขึ้น ได้รับการยอมรับกันจากความสามารถมากขึ้น LGBT ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นสิ่งประหลาดอีกต่อไป และการถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องของเทคนิค แต่เป็นเรื่องของมุมมอง และการสื่อสาร จึงรู้สึกดีใจที่ได้รับคำเชิญมาร่วมแสดงผลงานในโอกาสนี้”

โดยไฮไลท์ของงานนี้คือช่วงพูดคุยที่ได้รัยเกียรติจากคุณปอยตรีชฎา ร่วมพูดคุย “ปอยรู้สึกอบอุ่นกว่าทุกงานที่เคยไป มองไปมุมไหนก็เจอแต่คนรู้จักและเคยร่วมงานด้วย ดีใจที่ได้เห็นผลงานทุกภาพ ที่ปอยสามารถรับรู้และเข้าใจความหมายที่แต่ละผลงานต้องการจะสื่อสารออกมา รู้สึกอ่อนไหวกับทุกภาพ งานนี้รังสรรค์โดย LGBT ที่นับว่าเป็น the best ของประเทศไทย ได้เสพงานศิลป์ที่หาที่ไหนไม่ได้ สะท้อนถึงความเหนียวแน่นของ LGBT ที่นับว่าเป็นกลุ่มคนที่เป็นแนวหน้าของประเทศ ถ้าหากขาดกลุ่มนี้ ประเทศไทยก็คงน่าอยู่น้อยลง”

เปิ้ล–จริยดี สเป็นเซอร์  กล่าวทิ้งท้ายว่า “นิทรรศการภาพถ่าย ‘KALEIDOSCOPE | Through my Lens’  ครั้งแรกกับการส่องให้เห็นความหลากหลายของสังคม LGBT และงานของ Bangkok Screening Room จะจัดแสดงระหว่าง วันที่ 3 กรกฎาคม ถึง 22 กรกฎาคม 2561 โดยผลงานศิลปะทั้งหมดจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่ชื่นชอบศิลปะได้ร่วมจับจองเป็นเจ้าของ ซึ่งรายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายจะมอบให้กับองค์กรการกุศล 3 องค์กร ได้แก่ มูลนิธิบ้านพระพร, คาเรน ฮิลล์ไทรบ์ ทรัสต์ และองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลต่อไป” 

นอกจากงานนิทรรศการ ‘KALEIDOSCOPE | Through my Lens’  ในส่วนของ Bangkok Screening Room ยังมีการจัดแสดงภาพยนตร์ LGBT ที่คัดสรรมาจากทั่วทุกมุมโลกมารวมกันในงานเดียว อาทิ Beats Per Minute ภาพยนตร์ดราม่าจากประเทศฝรั่งเศสที่บอกเล่าเรื่องราวของวิกฤตการณ์โรคเอดส์ในกรุงปารีสช่วงยุค 90s ตลอดจนได้รับเกียรติจากแขกพิเศษอย่างคุณจอห์น บาลาดู (John Baladu) ผู้อยู่เบื้องหลังการจัดนิทรรศการภาพยนตร์เพศทางเลือกของประเทศอินโดนีเซีย ที่ถือว่าเป็นก้าวสำคัญพลิกหน้าประวัติศาสตร์กลุ่ม LGBT ในประเทศอินโดนีเซีย ร่วมพูดคุยสนทนาในประเด็นต่าง ๆ ที่น่าสนใจของสังคม LGBT อาทิ กฏหมายรองรับการใช้ชีวิตคู่ของคู่รัก LGBT อีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

6.ตุลาคม.2020

หลังจากเปิดตัวอัลบั้มล่าสุด “Nectar” เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Joji ได้ประกาศการแสดงสดผ่านสตรีมมิ่งของเขาที่มีชื่อว่า The Extravaganza ซึ่งเป็นกิจกรรมสตรีมสดที่ไม่เหมือนใครเป็นครั้งแรก และจะเป็นค่ำคืนที่สุดพิเศษและน่าจดจำอีกหนึ่งคืน โดยจะออกอากาศทั่วโลกในวันที่ 24 ตุลาคม เวลา 9.00 น.