fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART — เล็กๆ ไม่ ใหญ่ๆ ทำ ; ‘Reality projector’ งานศิลปะชิ้นใหม่ชิ้นใหญ่ของ Olafur Eliosson
date : 5.มีนาคม.2018 tag :

หลังจากที่ดู๊ดดอท เคยนำเสนอผลงานศิลปะไซส์ยักษ์ของ Olafur Eliosson อาทิ ‘The Weather Project’ กับการยกพระอาทิตย์ดวงใหญ่มาไว้ในเททโมเดิร์น, ‘Waterfall’ น้ำตกสูงเสียดฟ้ากลางพระราชวังแวร์ซายส์ รวมถึง ‘Riverbed’ กับการนำเอาลำธารมาไว้ในแกลเลอรี่

ล่าสุด Olafur กลับมาอีกครั้งกับผลงานชิ้นใหม่ของเขาในชื่อ ‘Reality projector‘ กับการเล่นกับแสงและสีตามสไตล์ Olafur เหมือนเดิม แต่ครั้งนี้มาในเสกลที่ใหญ่มาก คือหนึ่งแกลเลอรี่ขนาด 13,500 ตารางฟุต โดยได้รับแรงบันดาลใจจากโครงสร้างของ Marciano Art Foundation ที่เป็นคานหลังคาขนาดใหญ่

Olafur ติดตั้งแผ่นฟอล์ยสามสีด้วยกัน ได้แก่ cyan, magenta และ yellow ไปที่ช่องว่างต่างๆ ของโครงสร้างคานหลังคาแกลเลอรี่ จากนั้นก็ใช้แสงจากไฟสปอร์ตไลท์ที่เคลื่อนไหวไปมา ในการสร้างภาพตรงหน้าและซีนที่คล้ายกับเรากำลังดูภาพยนตร์แนวแอปสแตร็กสามมิติสักเรื่อง

ส่วนเสียงที่ใช้ในชิ้นงานนี้ เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่าง Olafur Eliosson และ Jónsi ศิลปินเชื้อสายไอซ์แลนด์ นักร้องนำวง Sigur Rós โดยนำเอาเสียงที่อัดจากขั้นตอนต่างๆ ในการผลิตเปียโนมาใช้ เราจะได้ยินทั้งเสียงไสไม้ เสียงสว่าน เสียงตอกตะปู หรือแม้แต่เสียงจูนโทนของเปียโน ประกอบกันเป็นเหมือนเพลงประกอบภาพยนตร์ที่จะพาเราดำดิ่งไปสู่โลกอีกใบ

ที่น่าสนใจเพิ่มเติมก็คือ ตัวอาคารแกลเลอรี่ของ Marciano Art Foundation นั้น เดิมทีเป็นศาสนาคาร Scottish Rite Masonic โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมจากยุคต้น 1960s มาก่อน ก่อนจะได้ที่ได้รับการรีโนเวทสเปซเพื่อใช้เป็นสถานที่แสดงผลงานทางศิลปะ รวมถึงร้านอาหาร ร้านหนังสือ และสต็อกสำหรับเก็บผลงานทางศิลปะอีกด้วย

‘Reality projector’
จัดแสดงที่ Marciano Art Foundation
ลอสแองเจลลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
ตั้งแต่วันนี้ ถึงสิงหาคม 2018
เข้าชมฟรี

>> More Infomation <<

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2020

ถือเป็นศิลปินที่กำลังมาแรงและเป็นที่พูดถึงมากที่สุดอีกหนึ่งคน สำหรับศิลปินเดี่ยว “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุพล เกรียงประภากิจ” นักร้องนำวงดนตรีอินดี้อย่าง “Ten To Twelve” สังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่กลับมาทำผลงานเพลงในโปรเจ็กต์เดี่ยวเป็นของตัวเองครั้งแรก