fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Exhibition : พาไปดูนิทรรศการ ‘1973’ ผลงานเพ้นท์ติ้งจากความทรงจำของ ‘ตะวัน วัตุยา’ ที่ Central: The Original Store
date : 12.พฤศจิกายน.2021 tag :

นิทรรศการชุด ‘1973’ นับเป็นครั้งแรกกับการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสีอะคริลิกที่ได้รับอิทธิพลและแรงบันดาลใจจากเรื่องราวและความทรงจำในวัยเด็กของ ตะวัน วัตุยา ซึ่งเป็นปีเกิดของศิลปิน

สิ่งที่น่าสนใจในผลงานชุดนี้ ก็คือ ภาพที่ศิลปินวาดมีการจินตนาการความเจริญรุ่งเรืองและสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 1973 และทรงอิทธิพลต่อศิลปิน ไม่ว่าจะเป็น การ์ตูน ซูเปอร์ฮีโร่ สงคราม สัตว์ประหลาด เครื่องยนต์ และดนตรี ผ่านวัฒนธรรมสมัยนิยมหรือป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) ซึ่งแต่ละชิ้นเป็นผลงานภาพที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมาพิเศษ ด้วยเทคนิคจิตรกรรมสีอะคริลิก เพื่อนิทรรศการครั้งนี้โดยเฉพาะ

ตะวัน วัตุยา เป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินภาพจิตรกรรมที่โดดเด่นด้านภาพวาดสีน้ำและสีน้ำมัน วิธีการที่เขาใช้นั้นแสดงให้เห็นชัดถึงความพยายามที่จะสื่อถึงความรุ่งเรือง ความมีสีสันและเปี่ยมพลังของสังคมไทยร่วมสมัยในความเข้าใจของเขา เขาตั้งใจเลือกที่จะมองบ้านเกิดในมุมกว้าง ศึกษาสถานการณ์ทางสังคม การเมืองจากวงนอก เพื่อที่จะสำรวจและเข้าใจทั้งบ้านเกิดของตัวเองและสถานที่อื่นๆ ที่เขาเคยพบเจอ เป็นที่ชัดแจ้งว่าภาพวาดของเขานั้นมีความสุนทรีย์ ความเป็นตัวตนของสรรพสิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็มีความยั่วยุเชิงเสียดสีกับประเด็นปัญหาในปัจจุบัน ซึ่งในวันนี้นับได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในนักวาดภาพที่มีเอกลักษณ์มากที่สุดคนหนึ่งของประเทศไทย

นิทรรศการ ชุด ‘1973’ จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 12 ธ.ค. 2564 ณ พื้นที่จัดนิทรรศการหมุนเวียนชั้น 4 เซ็นทรัล: ดิ ออริจินัล สโตร์ วันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งเเต่เวลา 10.00 – 18.00 น. งานนี้เข้าชมฟรีตลอดการจัดงาน

#1973byTAWANWattuyaWattuya

#CentralTheOriginalStore

RECOMMENDED CONTENT

30.พฤษภาคม.2019

ย้อนรอยสู่จุดกำเนิดแห่งดนตรีเทคโนกับผลงาน Black to Techno โดยผู้กำกับฯ หญิงชาวอังกฤษ - ไนจีเรียน Jenn Nkiru ผู้จะพาเราไปสัมผัสวัฒนธรรมดนตรีเทคโนจากจุดกำเนิดที่เมืองดีทรอยท์ สหรัฐอเมริกา จากดนตรีกระแสรองสู่ความนิยมสุดขีดช่วงปลายยุค 1980s นำไปสู่ดนตรีที่สะท้อนต่อสู้เพื่อบทบาทในสังคมและเสรีภาพของกลุ่มคนผิวสีในดีทรอยท์