fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Everyday Portrait Exhibition by OAT-CHAIYASITH 26 July At W Hotel, Bangkok
date : 8.สิงหาคม.2013 tag :

ผ่านไปแล้วกับงานเปิดนิทรรศการภาพถ่าย “Everyday Portrait”  ของ คุณโอ๊ต ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี ช่างภาพสัญชาติไทย ที่แม้ตอนนี้ชื่อของเขาในประเทศเราอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นเคยสักเท่าไร แต่ถ้าพูดถึงในอังกฤษต้องมีแต่คนรู้จักเขาในฐานะช่างภาพงานแต่งงานอันดับต้นๆอย่างแน่นอน

Everyday Portraitเป็นนิทรรศการแสดงภาพถ่ายคน (Portrait) ที่คุณโอ๊ตได้ถ่ายรูปคนที่เขาเจอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆของเขาหรือคนแปลกหน้า ทั้งตอนอยู่ที่อังกฤษและตอนกลับไทยทั้งหมดจำนวน 365 รูป ก่อนหน้านี้นิทรรศการเคยจัดมาแล้วในประเทศอังกฤษ 2 ครั้งและได้รับความสนใจจากชาวอังกฤษอย่างมาก ครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 3 ก็จริงแต่นับที่จัดในประเทศถือเป็นครั้งแรก จึงเหมือนเป็นการแจ้งเกิดชื่อของคุณโอ้ตในไทยอย่างเป็นทางการในฐานะช่างภาพ งานที่คุณโอ้ตรักและตั้งใจทำอย่างสุดฝีมือ ภาพถ่ายทั้งหมดถูกจัดแสดงแบบเป็นตารางเท่ากันทุกรูป เพราะเขาเชื่อว่าทุกๆคนในรูปต่างเท่าเทียมกัน จะสีผิวใด หรือจะชนชั้นอะไรก็ตาม เมื่อมาอยู่ในงานของเขาจะไม่มีการแบ่งแยกกันเกิดขึ้น อีกทั้งโอ๊ตยังกล่าวอีกว่า ในแต่ละรูปทั้งหมดเกือบสี่ร้อยรูป เขาสามารถจำช่วงเวลา สถานที่และอารมณ์ความรู้สึกตอนที่กดชัตเตอร์ได้อย่างแม่นยำ และเขาก็เชื่อเช่นกันว่าในมุมคนที่ถูกถ่ายก็ต้องจำได้แน่นอน ถ้าเราได้ลองเดินดูรูปผลงานของคุณโอ๊ตแต่ละใบในงานจะเห็นเอกลักษณ์เด่นอย่างหนึ่งเลยคือ เรื่องแววตาการจับอารมณ์ของแบบแต่ละคนในรูป Portrait ของเขา ถ้านับในมุมการถ่ายภาพเรียกว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ แม้จำนวนรูปและขนาดจะมีไม่มากเท่าไร แต่มันสามารถการันตีทักษะฝีมือที่ช่างภาพคนนี้สั่งสมมาหลายต่อหลายปีได้อย่างชัดเจน

ในส่วนวันเปิดนิทรรศการ งานได้รับการตอบรับจากสื่อและเหล่าคนดังจากทุกแวดวง อาทิเช่น คุณสมศักดิ์ ชลาชล ช่างทำผมเบอร์หนึ่งของประเทศผู้คร่ำหวอดอยู่ในวงการมาเป็นเวลานาน, ป๋าตึกผู้นำวงการสตรีทแฟชั่นในไทย, คุณ พีช พชร ดาราขวัญใจวัยรุ่นนักแสดงนำจากเรื่อง Hormones, คุณตี๋อ้วน นักจัดรายการทีวีอารมณ์ดีที่ใครๆก็รู้จัก, คุณเป้ อารักษ์ นักดนตรีไอดอลของเหล่าวัยรุ่น, คุณ Pearypie make up artist ที่กำลังมาแรงในตอนนี้, คุณพลอยหอวังที่งานนี้มีรูปของเจ้าตัวติดอยู่ในงานด้วย และอีกมากมายหลายชื่อที่มาพบปะพูดคุยกันในงาน อีกหนึ่งภาพประทับใจที่มีให้เห็นกันก็คือ ภาพน่ารักๆ ของครอบครัวจุนเจือดีและเพื่อนๆของคุณโอ๊ต ที่มาร่วมแสดงความยินดีกับเจ้าภาพของเราอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ทำให้งานครั้งนี้ออกมาในลักษณะบรรยากาศแบบเป็นกันเอง เหมือนเป็นปาร์ตี้ที่ทุกคนตั้งใจมาร่วมต้อนรับการกลับบ้านครั้งนี้ของคุณโอ้ต

อีกไฮไลท์ที่ขาดไม่ได้เลยของงานก็คือ คอนเสิร์ตจากวง Katsue คู่ดูโอ้แนวดนตรีอิเล็กโทรนิคที่เกิดจากการรวมตัวกันของสองสุดยอดศิลปินไทย คุณเจ มณฑล จิรา และคุณจอห์นนี่ อันวา ที่งานนี้ทั้งคู่ตั้งใจโชว์ฝีมือดนตรีกันแบบไม่ยั้ง แถมขนเพลงเด็ดๆมาเล่นให้เราฟังกันเพียบ มันส์กันเต็มอิ่มจุใจเป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม เป็นคอนเสิร์ตของ Katsue ที่ออกมาสุด Exclusive ชนิดยืนฟังกันติดขอบเวที

เรียกว่า วันเปิดนิทรรศการ Everyday Portrait ที่เพิ่งผ่านไป ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม นับเป็นการเปิดตัวในบ้านเกิดตัวเองแบบสมภาคภูมิ ของช่างภาพตัวเล็กชื่อเสียงรุ่นใหญ่ชาวไทย “โอ๊ต ชัยสิทธิ์ จุนเจือดี” ถ้าหากในช่วงนี้ช่างภาพรุ่นใหม่คนไหนกำลังหมดไฟ ไม่มีพลังในการสร้างงานใหม่ๆ สามารถไปเติมแรงบันดาลใจกันได้ที่ ชั้น 1 โรงแรม W Hotel ย่านสาธร  งานจะหมดวันที่ 9 สิงหาคมนี้แล้ว กับ “Everyday Portrait by OAT-CHAIYASITH”

RECOMMENDED CONTENT

18.มีนาคม.2020

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปี 2563 กระแสรักสุขภาพ เป็นหนึ่งกระแสที่ผู้คนหันมาให้ความสำคัญและใส่ใจกันอย่างมาก ภาพยนตร์โฆษณาชุด “Bok choy” ถือเป็นภาพยนตร์โฆษณาชุดใหม่จาก สสส. ที่ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทั้งในและนอกประเทศในขณะนี้