fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Duolingo” แอพสอนภาษาต่างประเทศที่จะทำให้คำว่า “เรียนภาษา” ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป ด้วยรูปแบบแอพที่ทำออกมาเหมือนกับเล่นเกมส์สามารถเข้าใจได้ง่ายแถมเล่นสนุกอีกต่างหาก
date : 17.ธันวาคม.2013 tag :

“Duolingo” แอพเรียนภาษาต่างประเทศที่มีวิธีการสอนแบบเข้าใจง่าย อย่าเพิ่งหนีกันไปไหนๆ ส่วนใหญ่พอคนได้ยินคำว่าการสอนภาษาต่างประเทศมันต้องน่าเบื่อแน่ๆ แต่แอพนี้รับประกันเลยว่าไม่เบื่อแน่นอน แถมอาจจะสนุกกันอีกด้วย เพราะเขาทำมาเป็นรูปแบบเหมือนเกมส์ตอบคำถามผ่านด่าน (ออกแนวกึ่งเล่นกึ่งเรียน) แค่ลองเล่นแปปเดียวก็เริ่มรู้สึกแล้วว่า เอ้ะเราเองก็พูดฝรั่งเศสได้เหมือนกันนะ (ขนาดนั้นเลย!?)

เพื่อต้อนรับกระแสเข้าสู่ AEC สมาคมอาเซียน ตอนนี้แอพมีให้เลือกเรียนทั้งหมด 5 ภาษา มี Spanish German French Portuguese Italian (บอกว่าอาเซียน ไหงมันมีแต่โซนยุโรปเนี่ย!?) เมื่อเราเลือกภาษาที่อยากเรียนเสร็จ เข้าไปก็จะพบกับด่านให้เลือก ต้องเก็บเลเวลปลดล็อคไปเรื่อยๆ ด่านแรก (เท่าที่ตอนนี้เล่นของ French นะ) ก็เป็นการสอนให้ใช้คำศัพท์ง่ายๆจำพวก “ผู้ชาย” “ผู้หญิง” “เด็กชาย” “เด็กหญิง” “ผม” “คือ”  ความรู้สึกเหมือนตอนกลับไปเรียนภาษาอังกฤษเด็กอนุบาลอีกครั้ง เข้าใจเลยว่าการเรียนรู้มันคงข้ามขั้นกันไม่ได้จริงๆ สิ่งที่แอพนี้มันพิเศษกว่าใครเพื่อนก็คือ มันมีระบบการตั้งคำถามที่เข้าใจคนที่เข้าใจอะไรยากๆอย่างเรา (ไม่งงนะ) แค่ชุดคำศัพท์สามสี่คำข้างต้นนั่นก็เล่นไปได้ด่านนึงละ ด่านนึงจะมีประมาณสิบคำถาม มีทั้งการเทียบรูปกับคำ การสะกดคำต่างๆ จากนั้นเป็นการประกอบประโยคสั้นๆขึ้นมาจากคำที่ให้มา ผิดก็เล่นใหม่ ไม่ต้องกลัวจะผิดแล้วผิดอีกเพราะเขาจะมีตัวช่วยเรื่อยๆ พอเล่นผ่านด่านเราก็จะได้สะสม Achievement ถ้วยรางวัลเมื่อเล่นครบตามเป้าเอาไว้แข่งกับเพื่อนนักเรียนคนอื่น… ไม่น่าเชื่อ! มันได้ผล! ก่อนหน้านี้ไม่เคยคิดมาก่อนว่าเรียนภาษากับแอพบนมือถือจะไปรอด แต่เจอแอพนี้เข้าไปอย่างน้อยความรู้ก็เพิ่มขึ้นมาบ้างล่ะ ถ้าไม่เชื่อทดสอบให้ดูก็ได้ “la femme” ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “ผู้หญิง” หรือ “le garcon” แปลว่าเด็กผู้ชาย (สาบานว่าไม่ได้แอบเปิดดู) ทีนี้เพื่อนๆสังเกตไหมว่าคำนำหน้า la เอาไว้ใช้กับหญิงส่วน le ใช้กับชาย… (นั่นๆได้ทีโชว์ใหญ่) สำหรับคนที่เป็นภาษาฝรั่งเศสอยู่แล้วอาจจะมองว่า โถ่ของพวกนี้เบสิคๆทั้งนั้น แต่สำหรับคนพูดไม่ได้เลยมันดูเป็นก้าวสำคัญเลยเหมือนกันนะ (เคล็ดลับส่วนตัวขอบอกเลยว่านั่งเรียนแอพนี้ไปพร้อมๆกับเข้าห้องน้ำนี่สุดแสนจะประเทืองปัญญาเหลือเกินล่ะ)

ถ้ายังไงอยากลองทดสอบด้วยตัวเองก็ไม่ต้องรอช้า รีบโหลดมาเล่นกันเลยกับ “Duolingo” ของแท้ต้องเป็นแอพที่มีไอคอนเป็นรูปนกเขียวๆจ้องหน้า มีให้โหลดกันทั้งระบบ IOS และ Android อ้อ! แล้วที่สำคัญ มันเป็น “แอพฟรี” ด้วย! เห็นไหมได้ความรู้โดยที่ไม่ต้องเสียอะไรเลย… แล้วถ้าพูดภาษาอะไรเป็นกันถึงไหนแล้ว อย่าลืมมาแชร์ให้ฟังกันบ้างล่ะ ส่วนตอนนี้ขอตัวไปเรียนต่อก่อน! Bon Voyage!

[vsw id=”8OebgtUjLg4″ source=”youtube” width=”650″ height=”430″ autoplay=”no”]

 

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

21.กันยายน.2020

beabadoobee หนึ่งในศิลปินหญิงที่มาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยยอดสตรีมมากกว่า 900 ล้านครั้ง และเพลงติดหูอย่าง ‘Coffee’ ที่ภายหลังนำท่อนฮุกในเพลงนี้มาฟีตในเพลง ‘deathbed (coffee for your head)’ ของ Powfu และประสบความสำเร็จอย่างมากมายจนมียอดสตรีมมิ่งเป็นอันดับที่ 6 ของฤดูร้อนนี้