fbpx

CONTACT US

“Doppel” Live Painting at Opening Exhibition I&I ภาพบรรยากาศงาน Live Painting ของดูโอ้ศิลปิน Street Art ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น
date : 20.กุมภาพันธ์.2014 tag :

Doppel (BAKIBAKI, MON) คู่ดูโอ้ศิลปิน Street Art ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น… จากที่เราได้พูดถึงผลงานที่จัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทยของพวกเขาให้ชมกันไปทีนึงแล้ว https://www.dooddot.com/i-i-doppel-debut-exhibition/ วันนี้เรามีภาพบรรยากาศงานเปิดเก็บมาฝากกัน ขอบอกว่างานนี้พิเศษกว่าปาร์ตี้เปิดนิทรรศการทั่วๆไป เพราะทั้งสองคนได้โชว์ฝีมือการทำ Live Painting (วาดสด) ให้พวกเราได้เห็นกันอย่างจะๆกันไปเลย

สำหรับใครที่ติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงศิลปะโลก คงจะทราบกันดีว่าช่วงปีหลังๆมานี้ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องการทำ Live Painting อย่างมาก ซึ่งถ้ามองจากมุมบ้านเกิดของทั้งสอง… Doppel ถือเป็นศิลปินชื่อแรกๆ (จะเรียกว่ารุ่นบุกเบิกเลยก็ได้) ที่ทำงานโชว์ในลักษณะนี้ อุปกรณ์ที่พวกเขาถนัดใช้ก็คือปากกาสีและพู่กัน ฝั่ง “BAKIBAKI” คือคนที่ใช้ปากกาคอยเก็บรายละเอียดและแต่งแต้มภาพรวมด้วย Pattern ลายกราฟฟิกที่เขาถนัด ลองสังเกตดูในแต่ละผลงานจะเห็นลวดลาย Signature ของเขา โลดแล่นอยู่บนผืนผ้าใบเต็มไปหมด ส่วนอีกคนคือ “MON” ศิลปินที่ชำนาญการใช้พู่กันวาด จากการดูวาดสด เห็นได้เลยว่าเส้นที่เขาขึ้นแต่ละที ไม่ว่าจะเป็นโค้ง ตรง วงกลมหรืออะไรก็ตาม เขาสามารถตวัดได้อย่างมั่นใจและแม่นยำ สัมผัสได้เลยว่าต้องผ่านการฝึกฝนมาไม่น้อยแน่ๆ การได้เห็นศิลปินชาวญี่ปุ่นทั้งสองคนทำงานพร้อมกันจึงเป็นภาพที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนดูชาวไทยอย่างเรามาก ยิ่งไปกว่านั้นงานนี้ยังได้สอง Street Artist จากเมืองไทยอย่าง “Alex Face” ศิลปินที่ช่ำชองการใช้สเปรย์สีมีผลงานโดดเด่นปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วกรุงเทพ  และ “BONUS TMC” ศิลปินที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือลายเส้น Drawing วาดภาพสัตว์ต่างๆ (งานนี้เป็นนก) มาร่วมรังสรรค์ผลงานชิ้นนี้ด้วยกัน

เอกลักษณ์การทำงานของ Doppel คือการวาดไปพร้อมๆกัน เหมือนกับที่เวลาวงดนตรีสร้างผลงานจากการอัดเพลงพร้อมๆกัน ทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ Improvisation ในวงดนตรี Jazz กล่าวคือ… การที่ตัวศิลปินซึมซับบรรยากาศและสิ่งแวดล้อมจากรอบข้างแล้วแสดงออกมาในงานของตน ซึ่งในผลงานการ Live Painting ครั้งนี้ (พระพิฆเนศ) รวมถึงงานชุด I&I ที่จัดแสดงอยู่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาเก็บเอาวัฒนธรรมและตัวละครในความเชื่อของบ้านเรามาใช้สร้างงานประกอบการมาเยือนเมืองไทยครั้งนี้ได้น่าทึ่งขนาดไหน สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น! ใครที่พลาดโอกาสไปเรามีภาพเก็บมาให้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม ถ้าอยากเห็นงานจริงๆของทั้งคู่ก็ตามไปดูกันต่อได้ที่ Artery Post-Modern Gallery สีลมซอย 19 (นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีสุรศักดิ์) งานจะมีแสดงไปจนถึงต้นเดือนมีนาคมนี้

Writer: Pakkawat Tanghom
Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

27.ธันวาคม.2022

สิ้นสุดการรอคอยกับภาพยนตร์สืบสวนฮาจี้เส้นที่มาแรงที่สุดในรอบปี Glass Onion: A Knives Out Mystery ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าเพื่อน ที่เริ่มสตรีมพร้อมกันทั่วโลกวันนี้ที่ Netflix จากแฟรนไชส์หนังสืบสวนที่ได้รับคำชื่นชมอย่างล้นหลาม Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ ของไรอัน จอห์นสัน สู่การไขคดีปริศนาใหม่ที่รอบนี้จะพาคุณออกเดินทางไปยังกรีซกับนักสืบเบนัวต์ บลองค์ เพื่อไขปมปริศนาฆาตกรรมสุดซับซ้อนกลางทะเลเมดิเตอเรเนียน