fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“I & I” Doppel Debut Exhibition ของศิลปินชื่อดังจากญี่ปุ่นที่หยิบเอาตัวละครในวัดไทยมาสร้างงานศิลปะได้อย่างน่าสนใจ
date : 17.กุมภาพันธ์.2014 tag :

Doppel ศิลปินคู่ดูโอ้ชื่อดังจากญี่ปุ่น ที่เคยผ่านงานร่วมกับแบรนด์ชื่อดังมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น Nike, Sony, Toyota ล่าสุดพวกเขารวบรวมผลงานชุดใหม่ที่ทำในไทยนำมาจัดแสดงให้ชมกันอย่างเป็นทางการครั้งแรกเลยที่ Artery Post-Modern ชื่องานว่า I&I Doppel Debut Exhibition in Bangkok ภายใต้คอนเซปต์ “Iconic Hero” ผลงานชุดนี้ถูกนำเสนออกมาในรูปแบบภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบ ทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจมาจากการที่มาเมืองไทยแล้วเดินเห็นสิ่งแวดล้อมต่างๆภายในวัด ทั้งรูปปั้นสิงโต มังกร เสือ และบรรดาตัวละครวรรณคดีบนผนังวัดอีกมากมาย ที่รับรองว่าคนไทยอย่างเราๆเห็นเป็นต้องร้องอ๋อแน่นอน นำเอามาวาดใหม่ในแบบฉบับของพวกเขา

Doppel เกิดจากการรวมตัวของสองศิลปิน “Bakibaki (Kohei Yamao)” และ “Mon (Koutaro Ooyama)” ทั้งคู่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่ปี 2001 ชื่อ Doppel หมายถึงเงาร่างสมมุติ กล่าวคือวิธีการทำงานของสองคนนี้ จะไม่ใช่ต่างคนต่างทำ แต่จะทำไปบนผีนผ้าใบพร้อมๆกัน ซึ่งศิลปินทั้งสองคนก็จะมีจุดเด่นและลายเส้นที่แตกต่างกันออกไป อย่างในส่วนของ Mon คือการใช้พู่กันและทีแปรงที่ตวัดอย่างมั่นใจและไม่เกรงกลัว แสดงออกมาพร้อมกับสีสันที่เลือกใช้อย่างฉูดฉาดทำให้งานดูโดดเด่นและมีพลัง ส่วนทางฝั่งของ Bakibaki ที่เด่นในด้านการทำรูปทรง Pattern คล้ายกับงานสายกราฟฟิก ก็เล่นกับจังหวะเก็บรายละเอียดในภาพได้อย่างสวยงาม พอทั้งสองคนนี้ทำงานออกมาร่วมกันผลลัพธ์คือส่วนผสมที่กลมกลืนลงตัวซะจนข้ามเขตแดนระหว่างงานไฟน์อาร์ตและงานทำภาพกราฟฟิกไปเลยอย่างสิ้นเชิง

ผลงานชุดนี้กำลังจัดแสดงอยู่ที่แกลอรี่ Artery Post-Modern สีลมซอย 19 ไปจนถึงวันที่ 8 มีนาคม ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะContemporary แนวทางข้ามสัญชาติแบบนี้รับรองว่าไม่ควรพลาด บอกได้เลยว่าคู่ดูโอ้ศิลปินญี่ปุ่นรายนี้หยิบจับตัวละครในวรรณกรรมและวัฒนธรรมของวัดไทยเรากลับมาเล่นกันใหม่ได้อย่างแปลกตาและสวยงามจนเรียกว่า “น่าทึ่ง” ได้เลยจริงๆ

งานจัดตั้งแต่วันที่
13 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2014
Tel: 089 607 3065
2/2 Soi Silom 19 , Silom Road,Silom, Bangkok 10500 Thailand
Email: arterynews@hotmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/pages/Artery-Post-Modern-gallery/143574529033621

Photographer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

15.ธันวาคม.2017