fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Disability in Hollywood บทบาทของคนพิการใน Hollywood ‘บกพร่อง’ หรือแค่ ‘แตกต่าง’
date : 11.สิงหาคม.2016 tag :

Disability in Hollywood dooddot 1-cover

Me Before You

เราได้ยินเรื่องความเหลื่อมล้ำทางเพศ สีผิว รวมไปถึงเชื้อชาติ ปัญหาใหญ่ที่ซุกไว้ใต้พรมมานานสำหรับโลก Hollywood บทที่น่าจะเป็นของคนเอเชียแสดงโดยนักแสดงผิวขาวจั๊ว บทคนผิวสีถูกจัดไว้เป็นแค่ตัวตลกรั่วๆ คนหนึ่ง

เช่นเดียวกับบทของคนที่มีความบกพร่องทางร่างกายกว่า 95 % ในละครโทรทัศน์และหนังมากมายก็แสดงโดยคนปกติเหมือนกัน คนพิการในอเมริกาจำนวน 20 % นั้นแทบไม่ได้แจ้งเกิดในฐานะนักแสดงเลย ยังไม่รวมถึงนักแสดงผู้มีความบกพร่องทางร่างกายในฮอลลีวูดที่มีงาน น้อยมากต่อปี

Jay Ruderman ผู้อำนวยการองค์กรเพื่อผู้บกพร่องทางร่างกาย The Ruderman Family Foundation จึงได้ทำการสำรวจซีรีส์อเมริกันยอดฮิตทั้งในทางโทรทัศน์และ Netflix จำนวน 31 เรื่อง พบว่ามีเพียงแค่ 4 เรื่องเท่านั้นที่มีนักแสดงเป็นผู้พิการตัวจริง “อุตสาหกรรมบันเทิงแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมมีทัศนคติอย่างไรต่อคนพิการ แล้วมันก็ชัดมากด้วยว่าฮอลลีวูดกำลังทำเฉยต่อคนเหล่านี้”

Disability in Hollywood dooddot 2

Eddie Redmanye/ The Theory Everything

และเหมือนเป็นธรรมเนียมไปแล้วที่ว่าเมื่อมีนักแสดง (ปกติ) คนไหนเรียกน้ำหูน้ำตาในบทบาทคนพิการแบบที่เรียกกันว่า ‘Cripface’ ได้มากเท่าไร่ก็ยิ่งได้รับเสียงชื่นชมและมีโอกาสจะคว้ารางวัล Emmy หรือ Oscar  ไปนอนกอดที่บ้าน

Disability in Hollywood dooddot 3

Lauren Potter/ Glee

ในทางกลับกัน บทผู้ป่วยดาวน์ซินโดรมกลับใช้คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมตัวจริงมาแสดง อย่างซีรีส์ Glee ที่มี Lauren Potter, Jamie Brewer จาก American Horror Story หรือ David DeSanctis ในหนังเรื่อง Where Hope Grows ที่เป็นอย่างนั้นอาจเพราะมันคงจะยากและดู ‘เฟค’ เอามากๆ หากจะใช้นักแสดงปกติมารับบทนี้

ไม่นานมานี้ประเด็น Disability ในโลกฮอลลิวูดร้อนฉ่าขึ้นมาอีก เมื่อหนังรัก Me Before You ถูกสับเละในแง่ของการนำเสนอทัศนคติต่อ ‘ความพิการ’ ว่าสรุปแล้วมันทำชีวิตพังจนต้องใช้ความตายมาเป็นทางออกเลยละหรือ สร้างประเด็นถกเถียงจนโลกออนไลน์แทบระเบิดกันไปข้างหนึ่งมาแล้ว

ในความเห็นของนักแสดงผู้บกพร่องทางร่างกาย อาจไม่ได้ต้องการบทที่โฟกัสความพิการของเขาว่าต้องออกมาในรูปแบบรันทดหรือขอความเห็นใจแต่อย่างใด หากเป็นบทของคนธรรมดาที่สามารถใช้ชีวิตได้ไม่ต่างจากคนปกติทั่วไปต่างหากละที่พวกเขาต้องการ

Disability in Hollywood dooddot 4

RJ Mitte / Breaking Bad

Disability in Hollywood dooddot 5

RJ Mitte / Vivienne  Westwood Spring-Summer 2016

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความจะไม่มีบทบาทที่แสดงโดยคนพิการโลดแล่นบนจอแก้วเลยเสียทีเดียว  เราได้เห็น Daryl Mitchell ปราดเปรียวบนวีลแชร์ใน NCIS: New Orleans หรือนักแสดงหนุ่มหน้าหยก RJ Mitte ผู้ป่วยเป็นโรคสมองพิการ (Cerebral Palsy) ตีบทแตกในซีรีส์ Breaking Bad และไหนจะกำลังรุ่งกับงานเดินแบบให้กับแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Vivian Westwood อีกละ อย่างน้อยนี่ก็น่าจะพอเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ให้วงการหนังละครหันมาเห็น  ‘ความสามารถ’ ที่แท้จริงของผู้บกพร่องทางร่างกายได้บ้างละนะ

Writer: Wednesday Adam

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน