fbpx

CONTACT US

ผู้หญิง กับ ต้นไม้ และโมเดิร์นเฟมินิสต์ เรื่องเล่าเบื้องหลังคอลเล็กชั่น DIOR SPRING – SUMMER 2020
date : 15.มกราคม.2020 tag :

โชคดีเหลือเกินที่มีดอกไม้คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) เคยกล่าวไว้อย่างนั้น

หลายคนอาจรู้จักคริสเตียน ดิออร์ในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับตำนาน แต่จริงๆ แล้วเขายังเป็นนักจัดสวนตัวยังด้วย ทั้งเขาและน้องสาวแคเธอรีน ดิออร์’ (Catherine Dior) ผู้ซึ่งเป็นนักจัดดอกไม้มืออาชีพ เติบโตมาในแคว้นนอร์มังดี ประเทศฝรั่งเศส ท่ามกลางสวนพฤกษศาสตร์ของครอบครัว แม่ของดิออร์เองก็เป็นนักพฤกษศาสตร์เช่นกัน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงเห็นหมู่มวลดอกไม้อยู่ในทุกอณูของงานออกแบบเสื้อผ้าของคริสเตียน ดิออร์ เสมอมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ดอกไม้ไม่ได้เป็นเพียงแค่แรงบันดาลใจหลักเท่านั้น ผู้หญิงที่มีบทบาทสำคัญต่อคริสเตียน ดิออร์มากที่สุดคนหนึ่งนอกจากแม่ของเขาก็คือ แคเธอรีน ดิออร์ คนนี้นี่แหละ แคเธอรีนเติบโตมาท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอเคยถูกเนรเทศออกนอกประเทศพร้อมถูกจับเข้าค่ายกักกัน หลังจากสงครามสิ้นสุด เธอได้รับเหรียญตราที่เเสดงถึงความเป็นหญิงแกร่งและกล้าหาญ แคเธอรีนเลือกที่จะกลับมาใช้ชีวิตเรียบง่ายที่สวนในบ้านเกิดของตัวเอง เพื่อดูแลและพัฒนาสวนพฤกษศาสตร์ที่ยังคงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้

นั่นทำให้มาเรีย กราเซีย คิอูริ’ (Maria Grazia Chiuri) ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนปัจจุบันของคริสเตียน ดิออร์ นำปรัชญาการใช้ชีวิตอย่างอิสระไม่พึ่งพาใคร กลมกลืนกับธรรมชาติ และการมีหัวใจนักอนุรักษ์อย่างแรงกล้าของแคเธอรีน ดิออร์ มาเป็นแรงบันดาลใจให้กับงานออกแบบคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิฤดูร้อน 2020 อันเปี่ยมด้วยความสง่างามในครั้งนี้ด้วย

แคเธอรีนคือโมเดิร์นเฟมินิสต์ตัวจริง เฟมินิสต์ในที่นี้หมายความถึงการมีสิทธิ์เลือกชีวิตตัวเอง หมายถึงการศรัทธาในตัวเองและคิดถึงอนาคต ฉันคิดว่านี่คือแมสเสจที่สำคัญมากสำหรับผู้หญิงทุกคนมาเรีย กราเซีย คิอูริ กล่าว

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ในเเฟชั่นโชว์ DIOR SPRING – SUMMER 2020 ยังได้ Coloco กลุ่มที่รวมนักพฤกษศาสตร์ นักทำสวน นักออกแบบสภาพภูมิทัศน์ และนักวางผังเมือง มาร่วมกันช่วยออกแบบฉากโดยนำต้นไม้กว่า 164 ต้น จากที่ต่างๆ ทั้งจากเรือนเพาะชำในฝรั่งเศส เยอรมัน และอิตาลี มาตกแต่งให้รันเวย์ดิออร์บานสะพรั่ง ภายใต้ไอเดียที่ว่า แม้พืชพันธุ์จะแตกต่างหลากหลาย เกิดจากคนละที่ มากันคนละแห่ง ไม่เหมือนกันเลย แต่ทุกต้นก็ยังสามารถอยู่รอดในสภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ (Climate Change) มนุษย์อย่างเราก็ต้องอยู่รอดได้เหมือนกัน และที่สำคัญต้องปกป้องธรรมชาติเอาไว้ให้ได้

หลังจากนำพันธุ์ไม้เหล่านี้มาจัดแสดงแล้ว พวกมันจะถูกนำไปรีไซเคิล และใช้ต่อในโปรเจ็กต์ระยาวต่างๆ ต่อไป เช่น โครงการสร้างพื้นที่ป่าในเมืองใหญ่ใจกลางกรุงปารีส

นี่คือการนำความรักในธรรมชาติของ คริสเตียน และแคเธอรีน ดิออร์ มาตีความให้เกิดงานสร้างสรรค์ ไม่ใช่แค่แฟชั่น หรืองานศิลปะ แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อชุมชนส่วนรวมอีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

10.เมษายน.2019

ถ้าใครมาญี่ปุ่นแล้วอยากพักใจกลางเมือง ราคาไม่แพง เทปนี้เราพานอนโรงแรมแคปซูลสุดเท่ ว่านอนอย่างไร อยู่กันอย่างไร ห้องน้ำเข้าแบบไหน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Tokyo Marathon ในวันรุ่งขึ้น Dooddot x Running Insider x Runner's journey