fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ห้องสมุด Tianjin Binhai ห้องสมุดที่เต็มไปด้วยหนังสือ หนังสือ และคลื่นหนังสือ!
date : 14.พฤศจิกายน.2017 tag :

ขออนุญาตขึ้นต้นด้วยประโยคแสนเชย… “จะเป็นอย่างไร ถ้าคุณกำลังเดินเข้าไปในห้องสมุดที่มีแต่ หนังสือ หนังสือ และหนังสือ!?”

Tianjin Binhai Library หรือห้องสมุดเมืองเทียนจิน ในประเทศจีน กำลังจะให้คำตอบของคำถามข้างต้น ด้วยการออกแบบห้องสมุดสุดอลังการที่เต็มไปด้วยหนังสือ หนังสือ และ… คลื่นหนังสือ!

เราตื่นเต้นมากกับข้อมูลเล็กๆ น้อยของโปรเจ็กต์นี้ อาทิ ห้องสมุดนี้คือความร่วมมือกันระหว่างบริษัทสถาปนิก MVRDV (บริษัทสถาปนิกชื่อดังจากเนเธอแลนด์ เจ้าของโปรเจ็กต์สถาปัตยกรรมสาธารณะมากมาย อย่างล่าสุดก็คือ SEOULLO หรือทางเดินลอยฟ้าใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้) ร่วมมือกับ Tiamjin Urban Planing and Design Institue (TUPDI) ในการออกแบบห้องสมุดขนาดพื้นที่ 33,700 ตารางเมตร

ห้องสมุดเทียนจิน ที่ใช้เวลาในการสร้างเพียงแค่ 3 ปีนี้ เมื่อมองจากภายนอก จะพบว่าแท้จริงคืออาคารทรงสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ ที่ภายในคือพื้นที่โปร่ง ตรงกลางคือห้องออดิทอเรียมทรงกลมสีขาว พร้อมกับเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ รายล้อมด้วยชั้นหนังสือที่ออกแบบเป็นลอนคลื่นลดหลั่นเป็นบันได เรื่อยไปจนถึงเพดาน บรรจุหนังสือถึงกว่า 1,200,000 เล่ม (ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าส่วนที่เอื้อมไม่ถึงนั้น หนังสือจะเป็นแค่เพียงการปริ้นท์ภาพสันหนังสือทับลงไปกับผนังเท่านั้น ไม่ได้วางหนังสือจริงแต่อย่างใด)

ชั้นหนังสือที่ถูกออกแบบให้เป็นทั้งขั้นบันได และที่นั่ง หันหน้าไปยังจุดศูนย์กลางของอาคาร นั่นก็คือห้องออดิทอเรียมทรงกลม โดยผนังอีกสองฝั่งคือบานกระจกขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่ออาคารเข้ากับสวนที่อยู่ภายนอก ให้ความรู้ต่อเนื่องและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ในขณะเดียวกันที่เพดานมีโดมขนาดเล็กสำหรับรับแสงธรรมชาติในเวลกลางวัน เพื่อเป็นการประหยัดพลังงาน และทำให้ห้องสมุดในช่วงเวลากลางวันนั้น ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาใช้บริการ

โครงสร้างของชั้นหนังสือ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังเข้าไปอยู่ในถ้ำ หรือไม่ก็กำลังถูกคลื่นหนังสือถาโถมเข้าใส่นี้นั้น ทีมออกแบบกล่าวว่า พวกเขาต้องการให้ผู้ใช้บริการรู้สึกว่าพวกเขากำลังถูกความรู้โอบกอดอยู่ (โรแมนติกเชียว) มองจากภายนอก เราจะเห็นแค่โครงสร้างชั้นหนังสือ แต่ภายใต้ชั้น ยังมีทั้ง สำนักงาน ห้องเก็บหนังสือ หอจดหมายเหตุเมือง ห้องอ่านหนังสือ ห้องประชุม ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องโสตทัศนูปกรณ์

นับแต่ห้องสมุดแห่งนี้เปิดตัวไปเมื่อ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่นี่ก็ถูกพูดถึงจนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง และแน่นอน ห้องสมุดแห่งนี้ ก็ได้ทำหน้าของมันอย่างแท้จริง ทั้งยังดึงดูดให้ผู้คนหันมาเข้าห้องสมุดกันมากขึ้นอีกด้วย

.

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2022

“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”