fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#DESIGN — ด้อมๆ มองๆ ชมสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ อดีตโรงงานประกอบเครื่องบิน ของ GUCCI ในมิลาน
date : 28.กุมภาพันธ์.2018 tag :

ขอพูดถึง GUCCI อีกสักคอนเท้นต์ เพราะนอกจากที่ GUCCI จะสร้างความฮือฮาให้กับวงการแฟชั่น ด้วยคอลเล็กชั่น GUCCI CYBORG ในมิลานแฟชั่นวีคแล้ว ในวงการสถาปัตยกรรมและการออกแบบ หลายคนก็ตื่นเต้นไม่แพ้กันกับการเปิดตัว headquarter แห่งใหม่ของ GUCCI ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี

สำนักงานใหญ่แห่งนี้ออกแบบโดยบริษัทสถาปนิก Piuarch สตูดิโอเจ้าดังแห่งอิตาลี ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1996 และสร้างผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นเยี่ยมมามากมาย

โดยในครั้งนี้ GUCCI และ Piuarch ได้จับมือกันแปลงโฉมโรงงานประกอบเครื่องบิน Caproni โดยที่ยังคงเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมและโครงสร้างเดิมเอาไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะนี่คืออีกหนึ่งหลักฐานสำคัญทางสถาปัตยกรรมในยุค 1920s ของอิตาลีได้เป็นอย่างดี

ภายในสำนักงานใหญ่แห่งใหม่สาขาอิตาลีของ GUCCI นี้ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคครบครัน อาทิ การย้ายออกฟิศที่กระจัดกระจายอยู่ตามมุมเมืองมิลานให้มารวมกันเป็น hub ที่นี่ รวมถึงพื้นที่สตูดิโอและโรงงานสำหรับการออกแบบคอลเล็กชั่นได้อย่างสะดวกไม่มีติดขัด

แถมด้วยฮอลล์รันเวย์ขนาดใหญ่ที่สามารถจัดแฟชั่นโชว์ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อมีแขกเหรื่อมายังสำนักงานใหญ่แห่ง GUCCI Milan นี้ ก็ต้องมีการทำโชว์รูมและร้านอาหารตระเตรียมไว้ด้วย

โครงสร้างแทบทั้งหมดของโรงงานประกอบเครื่องบินเดิมนั้นคืออิฐแดงก่อปูน ซึ่งทางทีม Piuarch เลือกที่จะคงเอาไว้ และเจาะช่องหน้าต่างให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้ามาและยังช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน ส่วนหลังคานั้นก็มีการปรับปรุงโดยการใช้วัสดุใหม่ที่ทนทาน บางส่วนหลังคาเป็นเรือนกระจก เพื่อใช้งานแสงธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ที่โดดเด่นขึ้นมากว่าใครเพื่อนก็คืออาคารสีดำสูงหกชั้นกับรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น ติดตั้งกระจกรอบด้านเพื่อสะท้อนภาพกลุ่มโรงงานเก่าที่รายรอบได้ทุกมุมมอง และช่วยให้ภาพรวมของอาคารทั้งหมดไม่ดูน่าเบื่อจนเกินไป

พื้นที่ทั้งหมดของสำนักงานใหญ่ GUCCI Milan นี้อยู่ที่ 30,000 ตารางเมตร ที่นอกจากจะมีพื้นที่สำนักงาน และอื่นๆ แล้ว ในส่วนพื้นที่พักผ่อน ยังมีทั้งลานกลางแจ้ง พื้นที่เอ้าท์ดอร์ที่มีโครงสร้างหลังคารองรับ รวมถึงระบบการประหยัดพลังงานที่คิดมาแล้วเป็นอย่างดี โดยทีมสถาปนิก Piuarch ถึงกับเคลมว่า อาคารสำนักงานแห่งใหม่นี้ จะช่วยให้ GUCCI ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานไปได้ถึง 25% เลยทีเดียว

RECOMMENDED CONTENT

31.กรกฎาคม.2020

แรงอย่างต่อเนื่องสำหรับศิลปินมากความสามารถ “Morvasu” หรือ “มอร์ - วสุลพ เกรียงประภากิจ” สังกัดค่ายเพลง What The Duck หลังจากปล่อยเพลงใหม่ล่าสุดอย่าง “Melbourne” ไปได้ไม่นานก็ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง