fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เดทนี้ฟรีหรือจ่าย? ปัญหาโลกแตกของหญิงชายทั่วโลก
date : 23.กันยายน.2015 tag :

dating-tips-who-should-pay-dooddot-01

“ผู้ชายอะไรชวนไปเดท แล้วขอให้ช่วยออกเงิน เราควรจะเลิกกับเขาดีไหมคะ?”

“ผมต้องจ่ายเงินค่าเดทให้ฝ่ายหญิงไปถึงเมื่อไหร่ เธอดูไม่มีทีท่าจะช่วยจ่ายเลย

…กระทู้คำถามหาความเห็น เกี่ยวกับธรรมเนียมการออกค่าใช้จ่ายในการเดท เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ผู้คนทั่วโลกถามกันเป็นประจำไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งนับวันปัญหานี้ชักจะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หลายคนเห็นว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะตกลงกันให้ได้ก่อนเริ่มชีวิตคู่เลยทีเดียว แต่ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบกันว่าควรจะทำอย่างไรในสถานการณ์แบบนี้ เรามาดูต้นตอของสาเหตุนี้กันก่อนดีกว่าว่ามาจากอะไร

วัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่น

หากเป็นประเทศตะวันตกแล้วมันคงจะยุติธรรมดี หากคู่เดทจะช่วยกันจ่ายเงินกันคนละครึ่งสำหรับอาหารที่ทานด้วยกัน แต่หากเป็นที่ญี่ปุ่นแล้ว หากทำแบบนี้อาจทำให้ความประทับใจหายไปในพริบตาได้ ทางสื่อ rocketnews24 ได้เสนอบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า ที่ญี่ปุ่นหากผู้หญิงเสนอตัวที่จะจ่ายเงินออกค่าอาหาร ผู้ชายบางคนจะรู้สึกเสียหน้ามาก เพราะเหมือนเธอเห็นว่าเขาไม่มีเงิน ยิ่งเธอหยิบเงินขึ้นมาโบกไปมาแล้วแสดงออกว่าจะจ่ายอย่างกระตือรือร้นล่ะก็ ฝ่ายชายแทบอยากจะเอาหน้าแทรกแผ่นดินหนี เพราะมันจะทำให้เขาดูเหมือนเป็นคนจนที่ไม่มีปัญญาแม้จะจ่ายค่าอาหารให้คู่เดท แต่อย่างไรก็ตามการแชร์กันก็เป็นเรื่องปกติสำหรับคู่รักวัยรุ่นที่ยังมีเงินไม่มากนัก โดยผ่ายหญิงจะพูดว่า わりかん [warikan] ซึ่งย่อมาจาก คำว่า 割前勘定 [warimae kanjou] หรือ นำบิลมาแชร์กัน แล้วฝ่ายชายก็จะเป็นคนบอกราคาที่ฝ่ายหญิงจะต้องจ่าย ซึ่งส่วนใหญ่เขาจะเป็นคนจ่ายมากกว่า เพื่อให้รู้สึกดีทั้งสองฝ่ายเพราะฝ่ายชายก็รู้สึกว่าได้เป็นผู้นำและผู้หญิงก็ยังรู้สึกว่าได้รับการเอาใจอยู่

การลงทุนกับความรัก

ที่ญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศในโลกยังมีค่านิยมที่ให้ฝ่ายหญิงลาออกจากงานหลังจากแต่งงานเพื่อมาเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกอย่างเต็มตัว ซึ่งทั้งครอบครัวจะต้องพึ่งเงินจากฝ่ายชายเท่านั้น ดังนั้นการที่หลายคนจะมองเรื่องคุณสมบัติทางการเงินของฝ่ายชายเอาไว้ตั้งแต่ออกเดทกันจึงไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ปัญหาที่เป็นประเด็นให้ถกเถียงกันมากก็คือการนำเรื่องเงินที่ใช้จ่ายในการออกเดทมาเปรียบเทียบว่าเป็นเรื่องการลงทุนอย่างหนึ่ง มีการตั้งประเด็นถกเถียงกันไม่รู้จบอย่างเช่นผู้หญิงบอกว่าผู้ชายควรจะเป็นฝ่ายจ่ายให้ แลกกับความสวยของผู้หญิงและเวลาที่เธออุตส่าห์ออกมา ถ้าจ่ายเพียงครึ่งเดียวก็เจอกับผู้หญิงแบบไม่แต่งหน้าไปละกัน! เลยกลายเป็นประเด็นเถียงกันแบบไม่รู้จบ

สรุปใครควรจ่าย?

ทางสื่อ AskMen สรุปทางออกที่น่าสนใจและเป็นกลางสำหรับทุกฝ่ายดังนี้:

dating-tips-who-should-pay-dooddot-02

ผู้ชายควรจ่าย เมื่อ

เดทแรก ความประทับใจแรกนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสร้างผลลัพธ์ที่ดีกว่ากันเยอะ สิ่งที่ผู้ชายจะได้นอกจากรอยยิ้มและคำขอบคุณแล้ว อย่างน้อยโอกาสที่จะมีเดทต่อไปนั้นสูงกว่าอย่างแน่นอน เพราะจากโพลสำรวจของ LearnVest เผยว่า ผู้หญิง 63% หวังว่าผู้ชายจะเป็นคนจ่าย ส่วนโพลของ Chapman University เผยว่า 39% ของผู้หญิงที่เสนอตัวว่าจะช่วยจ่าย
หวังลึกๆว่าผู้ชายจะปฏิเสธข้อเสนอของเธอ ซึ่งหากเขายินดีรับเงินของเธอ พวกเธอก็จะผิดหวัง
ส่วนสาเหตุที่ผู้หญิงเสนอตัวว่าจะช่วยจ่าย นอกจากเพราะไม่อยากให้มองว่าพวกเธอหลอกเอาเงิน บางคนก็ทำไปเพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่า เธอคิดกับเขาแค่ “เพื่อน” และไม่อยากจะมาเดทอีก!

เมื่อเป็นฝ่ายชวน  คนที่เริ่มเป็นคนชวนนั้นมักจะถูกคาดหวังไว้แล้วว่าจะต้องเป็นฝ่ายเลี้ยง ดังนั้นเตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อมหากไม่อยากเสียหน้า พร้อมความรู้สึกผิดเมื่อต้องขอยืมเงินฝ่ายหญิงมาจ่าย

เมื่อเป็นโอกาสพิเศษ  เช่น วันเกิดฝ่ายหญิง  วันครบรอบ เลี้ยงฉลองการเลื่อนตำแหน่ง วัน
พิเศษเหล่านี้เป็นโอกาสดีที่จะทำให้เธอประทับใจและให้เธอรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า แต่มีเทคนิคเล็กๆน้อยๆคืออย่าให้เธอรู้ราคาที่ต้องจ่าย และบอกสั้นๆเพียงว่า “มือนี้ผมจ่ายเอง”

dating-tips-who-should-pay-dooddot-03

เมื่อไหร่ที่ควรให้ผู้หญิงจ่าย

ผู้หญิงเป็นฝ่ายชวน  หากเธอเป็นคนชวนแล้ว เธอควรจะออกค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ฝ่ายชายเตรียมตัวที่จะจ่ายเอาไว้ด้วยก็ดี แม้ว่าผู้ชายบางคนรู้สึกไม่ดีหากปล่อยให้ผู้หญิงจ่ายเงิน แต่ในเมื่อไม่ได้ให้ผู้หญิงเลี้ยงบ่อยๆก็ไม่ต้องรู้สึกผิด โดยฝ่ายชายอาจจะช่วยออกบางส่วนได้

วันเกิดฝ่ายชาย  โอกาสนี้ทั้งปีมีหนเดียว หากฝ่ายหญิงจะเลี้ยงตอบแทนบ้างจะทำให้มีความสุขทั้งสองฝ่ายมากกว่า

เมื่อผู้หญิงยืนยันที่จะจ่าย  การเถียงกันในร้านอาหารและแย่งกันส่งเงินให้พนักงานนั้นเป็นภาพที่ไม่น่าดูเอาซะเลย ถ้าผู้หญิงอยากจ่ายก็ให้เธอจ่ายซะ เพราะเถียงไปก็ไม่มีวันชนะ!

เมื่อคบกันมานาน และ ใช้สิ่งของต่างๆร่วมกัน สำหรับคู่รักที่ลงตัวแล้ว ควรจะมีการพูดคุยกันเรื่องค่าใช้จ่ายกันอย่างตรงไปตรงมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งของที่ใช้ร่วมกัน หรือการเดินทางไปท่องเที่ยวด้วยกัน จะเป็นการดีกว่าที่จะช่วยกันจ่ายเพราะจะได้ไม่เป็นภาระที่หนักจนเกินไปของอีกฝ่าย ฝ่ายชายมักจะรู้สึกไม่ดีหากผู้หญิงไม่มีท่าทีจะจ่าย แต่ก็ไม่กล้าบอก ส่วนคุณผู้หญิงที่ไม่ยอมจ่ายเลยก็ควรจำเอาไว้ว่าไม่มีใครอยากโดนเอาเปรียบตลอดไป และโพลของ Chapman University ก็เผยว่า 44% ของผู้ชาย จะยุติการออกเดทกับผู้หญิงหากเธอไม่ทีท่าจะช่วยจ่ายแม้แต่ครั้งเดียว

Writer: PUMPUI
Credit: Rocketnews24 , Askmen

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด