fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

7 งานเสี่ยงตายที่มีค่าเหนื่อยค่าตอบแทนให้คุณมหาศาล (นับจากในต่างประเทศ)
date : 10.มีนาคม.2015 tag :

ใครที่กำลังว่างงานในตอนนี้ หรือกำลังคิดอยากจะหางานประจำทำ วันนี้เรามีตอลัมน์ช่วยตัดสินใจมาฝากกัน กับการรวบรวมงานที่มีค่าตอบแทนและค่าเหนื่อยให้มหาศาล แต่แลกกับการเสี่ยงตายในงาน ขอบอกกันว่าลิสต์นี้อ้างอิงจากข้อมูลในประเทศอเมริกาเขานะ บางข้อในประเทศไทยอาจจะเสี่ยงตายไม่ต่างกัน แต่ต่าจ้างอาจจะคนละเรื่องเลยก็ได้

null

ชาวประมงในอลาสก้า

ไหนใครเคยดูสารคดีชุด The Deadliest Catch ของช่อง DIscovery กันบ้าง ถ้าคุณเคยดูจะเก็ตเลยว่าอาชีพนี้มาติดในลิสต์ได้อย่างไร นึกสภาพคุณต้องพยายามทรงตัวอยู่บนเรือที่บนพื้นเต็มไปด้วยเกร็ดน้ำแข็งโคตรลื่น อุณหภูมิติดลบที่แค่หายใจก็ลำบาก ติดตั้งตะขอปากคมและแหที่หนาเป้ง ทั้งหมดทำอยู่ภายใต้พายุหฤโหดที่มีคลื่นสูงกว่า 40 ฟุตพยายามจมเรือหาปลาของคุณ นั่นล่ะครับ คำภามคือพวกเขาทำไปทำไมใช่ไหม? เพราะค่าตอบแทนมันมหาศาลไง ยิ่งถ้าเป็นพวกเรือหาปูยักษ์ King Crab ลูกเรือแต่ละคนได้ค่าเหนื่อยกันเกินหลักหลายล้านบาทเลย ตามสถิติมีการเสียชีวิต 200-300 คนต่อปี (บรือห์)

null

สตันท์แมนในหนังใหญ่

ไม่ต่างกันกับดาราฮอลลีวูดที่มีค่าตัวสูงทะลุเพดาน บรรดาสตันท์แมนประวัติสวยผลงานเด่นก็มีค่าจ้างค่าตัวที่โหดเช่นกัน ยกตัวอย่างตำนานสตันท์ของวงการภาพยนตร์อเมริกันทำรายได้ไปทั้งชีวิตการทำงาน หลายล้านดอลลาร์ แต่สุดท้ายก็ต้องมาจบชีวิตในกองถ่ายอยู่ดี แสดงให้หลายคนเห็นเลยว่าต่อให้เป็นมือโปรและเก๋าประสบการณ์ขนาดไหนก็มีโอกาสพลาดได้เช่นกัน

null

นักสำรวจท่อน้ำทิ้ง

งานที่ไม่อยากนึกภาพบรรยากาศห้องทำงานเลย ลงไปมืดๆแล้วไปฉายไฟส่องในนั้น แน่นอนล่ะว่าพี่หนูหรือพี่แมงสาบต้องรออยู่แน่ๆ หรืออาจจะลงไปเจอสัตว์กลายพันธ์อะไรข้างล่างก็ได้ใครจะไปรู้ (ดูหนังมากไป) อาชีพนี้ในต่างประเทศมีค่าตอบแทนที่ยอดเยี่ยมให้กับคนทำ เพราะว่าเขามองว่านักสำรวจท่อน้ำทิ้งเป็นเหมือนเทพีคอยดูแลความโอเคของโลกใต้ดินในเมืองใหญ่ ประชาชนผู้คนในเมืองมีหน้าที่แค่จัดการของเสียลงชักโครก หรือท่อน้ำทิ้ง กดน้ำเสร็จสรรพ ก็ไปกองกันอยู่ด้านล่าง (ชอบมีเรื่องเล่าว่าเจอไอ้เข้ว่ายเล่นอยู่ด้านล่างด้วย โคตรบรือห์) แต่ความมั่วซั่วที่ต้องการคนดูแลและจัดระเบียบด้านล่างนั้น ถือเป็นงานที่เพื่อประชาชนโคตรๆเลยเหมือนกัน ค่าตอบแทนอาจจะไม่ได้แพงกระโดดเหมือนข้ออื่นๆ แต่รายได้ต่อปีที่ประเทศเขาจ่ายให้ก็ตกอยู่ที่ประมาณปีละ 2 ล้านบาทได้เลย

null

นักขุดเจาะบนแท่นขุดเจาะน้ำมัน

ครั้งแรกที่เราได้ทำความรู้จักกับอาชีพนี้คือ จากพี่ๆแก๊งค์นักบินอวกาศในเรื่อง Armageddon นักขุดเจาะเหล่านี้จะต้องพบกับมลพิษทางเสียงตลอดเวลาการทำงาน จริงๆยิ่งเป็นพวกแท่นขุดเจาะกลางทะเลอาจจะไม่ได้มีตัวเลขน่ากลัวอะไรนัก เพียงแต่ว่าถ้ามีปัญหากันทีนึงก็เรียกว่าเรื่องใหญ่เลย ไล่ลงไปตังแต่หัวหน้างาน ที่ปรึกษา ไปจนถึงขั้นฝึกหัดเริ่มขุดเจาะใหม่ๆ สามารถทำงานรายได้เป็นหลักครึ่งค่อนล้านดอลลาร์ต่อปีได้เลย

null

ผู้ดูแลสายไฟฟ้าแรงสูง

ท่ามกลางภูมิอากาศอันคาดการณ์ไม่ได้ หน้าที่ของพวกเขาคือดูแลความเรียบร้อยของเสาไฟฟ้าแรงสูงให้ประชาชนใช้การได้สะดวกสบาย งานที่ต้องใช้ฝีมือและสกิลขั้นสูงนี้ มีผลตอบแทนที่ทำให้พวกเขายังคงรักในสิ่งที่ทำอยู่ด้วย ถึงแม้ว่าเรตราคาจะไม่สูงเท่ากับข้ออื่นๆในลิสต์นี้ แต่เราขอยกนิ้วให้กับความกล้าและกึ๋นคนทำอาชีพนี้เลยจริงๆ เคยมีวิดีโอที่เขาพาขึ้นไปยังเสียวท้องแทน ถึงแม้ว่าต่างประเทศมีกระเช้าห้อยตามสายไฟฟ้าได้ แต่เห็นว่าในไทยเรายังมีบางส่วนที่เป็นการปีนเดินอยู่เหมือนกัน โหดมากๆ

null

NFL Player

อย่าคิดว่าเป็นนักกีฬา ไม่ใช่งานโหดนะ โดยเฉพาะกีฬาคนชนคน ถึกอัดถึกแบบอเมริกันฟุตบอล ที่สถิติการเจ็บตัวมีไม่อั้นอยู่แล้วในปีๆนึง ซี่โครงหัก ไหล่หลุด และสารพัดนึกจากแรงกระแทกที่ชุดป้องกันก็เอาไม่อยู่ แต่สาเหตุที่ทำไมบรรดาพ่อแม่อเมริกัน (โดยเฉพาะหนังฮอลลีวูด) ถึงหวังเหลือเกินให้ลูกได้เป็นนักกีฬาดีเด่น เข้าลีกได้สักวัน เพราะชาวอเมริกันทราบกันดีทุกคนว่า เมื่อใดที่คุณได้เล่นในลีก NFL นั่นแปลว่าคุณเป็นมหาเศรษฐีในวันรุ่งขึ้นแล้ว ขนาดในมุมของตัวผู้เล่นที่ไม่ได้ดังมากในลีก สามารถทำยอดค่าตัวได้อย่างต่ำก็ประมาณ $420,000 ต่อปี (เป็นสิบๆล้านบาทเลยนะน่ะ) ส่วนในพวกหัวกะทินั้นไม่ต้องสืบเลย ปีนี้มีเป็น 10 ล้านดอลลาร์กันเลย โคตรรรรรรวยยยยยยย!

null

ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา

การเป็นประธานาธิบดีของประเทศมหาอำนาจอย่างอเมริกามาพร้อมกับการเสี่ยงตายสารพัด จากที่เคยดูหนังหลายเรื่องชอบทำเรื่องการลอบทำร้ายประธานาธิบดี แต่ลองนึกตามเล่นๆว่าถ้าเราได้เป็นคนสำคัญของประเทศระดับนั้นจริงๆคงไม่ขำเหมือนกันนะ ส่วนค่าตอบแทนก็คงไม่ต้องสืบว่าอยู่สบายขนาดไหน นอกจากจะมีบ้านสีขาวอยู่แบบหรูหราแล้ว สตรีหมายเลขหนึ่งและครอบครัวของคุณจะได้รับการดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายอย่างดีเยี่ยม เอาแค่เงินเดือนพื้นฐาน (เงินเดือนอย่างเดียวนะ) ตกอยู่ที่ประมาณ $400,000 ประมาณสิบล้านบาทอัพ นอกจากนั้นยังมีค่านั่นนี่อีก นี่ล่ะนะ ฟู่ฟ่าอย่างผู้นำประเทศ…

CREDIT: Payscale

RECOMMENDED CONTENT

18.เมษายน.2022

เตรียมใจให้พร้อมเพราะ Netflix ได้ปล่อยตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things) 4 ออกมาให้แฟนๆ ใจเต้นรัว และลุ้นระทึกกันยิ่งกว่าเดิม โดยในตัวอย่างที่ปล่อยออกมา เราจะได้เห็นถึงเหตุการณ์ความน่าตื่นเต้นที่จะเกิดขึ้นในซีซั่นก่อนอวสานของซีรีส์ชุดนี้ บอกเลยว่าอีกไม่นานเกินรอเท่านั้น Stranger Things 4 จะพร้อมสตรีมให้ทุกคนได้หายคิดถึงอย่างแน่นอน