fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เริ่มธุรกิจ Start-up ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าใช้ Crowdfunding ให้เป็น!
date : 27.กรกฎาคม.2015 tag :

Start-up Crowdfunding dooddot 7

นับวัน Crowdfunding หรือการระดมทุนออนไลน์ยิ่งได้เสียงตอบรับเชิงบวกจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ ดีไซเนอร์ นักประดิษฐ์ หรือแม้แต่คนธรรมดาทั่วไปที่ยินดีจ่ายเงินเพื่อสนับสนุนการผลิตสินค้าดีๆ ที่ไม่มีในตลาด

ถ้าเผื่อใครยังไม่รู้จัก Crowdfunding ก็คือ การระดมทุนผ่านระบบออนไลน์ที่เปิดโอกาสให้คนทั่วไปได้มีพื้นที่สำหรับนำเสนอโปรเจ็กต์ดีๆ และช่วยกันทำให้เป็นจริง ขอเพียงแค่มีไอเดียอะไรก็ได้ที่ว้าว (wow) มีเทคนิคการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจและสามารถผลิตได้จริง (viable) ผู้คนก็พร้อมจะเทใจ จ่ายเงินสนับสนุนทันที เมื่อได้ยอดเงินระดมทุนตามที่กำหนดไว้แล้ว เจ้าของโปรเจ็กต์ก็จะนำไปลงทุนในการพัฒนาและผลิตสินค้าออกมาจำหน่าย โดยที่ผู้ร่วมระดุมทุนอาจจะได้ส่วนลดหรือมีสิทธิ์ซื้อสินค้าเหล่านั้นก่อนใคร (ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่เจ้าของโปรเจ็กต์กำหนดไว้) เรียกได้ว่า win-win กันทั้งสองฝ่าย

“เมื่ออยู่บนหน้าเว็บไซต์ สิ่งเดียวที่สำคัญก็คือ การเล่าเรื่อง (storytelling)” Yancey Strickler หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Kickstater ได้เผยถึงเบื้องหลังความสำเร็จของการพรีเซนต์โปรเจ็กต์บนเว็บไซต์ให้ชนะใจชาวเน็ตแบบถล่มทลาย โดยใน 5 ปีที่ผ่านมานั้น มีโปรเจ็กต์ที่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายกว่า 60,000 โปรเจ็กต์ และทำยอดระดมทุนไปมากถึง 1 ล้านล้านเหรียญ!

Start-up Crowdfunding dooddot 2

Calvin Adams(ปู่) และ Boman Farrer (หลาน) ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์นาฬิกา “LunoWear”

Start-up Crowdfunding dooddot 3

สำนักข่าวหลายแห่งต่างเห็นตรงกันว่า Crowdfunding เป็นช่องทางการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่มีความเท่าเทียมและเป็นประชาธิปไตยสูง ทั้งยังช่วยตัดปัญหาที่ว่า ไอเดียดีๆ มักจะถูกดัดแปลงหรือล้มเลิกไปในระหว่างทางเสมอ อาทิ โปรเจ็กต์นาฬิกา “LunoWear” ซึ่งคุณปู่กับหลานชายช่วยกันออกแบบและทำนาฬิกาขึ้นเอง ก่อนเปิดระดมทุนผ่านเว็บไซต์ INDIEGOGO (ซึ่งเป็นเว็บไซต์ระดมทุนชื่อดังเหมือนกัน) ปรากฏว่ากวาดเงินระดมทุนไป 292,931 เหรียญเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพราะ LunoWear นั้นโดดเด่นด้วยคอนเซ็ปท์ที่เน้นคุณค่าของงานคราฟต์ ความใส่ใจพิถีพิถันในการคัดสรรวัสดุที่มีคุณภาพ เช่น หน้าปัดนาฬิกาทำจากไม้ไผ่ ตัวเรือนทำจากหนังแท้ ประกอบกับเรื่องราวของการส่งต่อทักษะช่างทำนาฬิกามานานถึง 4 เจเรเนอชั่น จนกลายเป็นสินค้าที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร จึงชนะใจคนได้ไม่ยาก

เมื่อหันกลับมามองสถานการณ์ในบ้านเรา Crowdfunding ยังค่อนข้างเป็นเรื่องใหม่และไม่แพร่หลายมากนัก ที่เห็นได้ชัดก็เช่น Afterword ที่เปิดโอกาสให้คนรักการอ่านได้สนับสนุนและมีส่วนร่วมในการทำหนังสือดีๆ ที่ไม่ค่อยมีวางขายในตลาด เทใจดอทคอม แพลตฟอร์มออนไลน์ซึ่งเปิดรับบริจาคเพื่อผลักดันให้โครงการเพื่อสังคมเกิดขึ้นจริง ซึ่งหนึ่งในโครงการที่สร้างกระแสฮือฮาบนโลกออนไลน์ก็คือ Documentary Club ซึ่งนำหนังสารคดีนอกกระแสมาจัดฉาย เช่น Finding Vivian Maier, Citizen Four และ The Wolfpack แต่ถ้าเปรียบเทียบในเชิงตลาดประเภทสินค้า/บริการนั้น ยังถือว่าเล็กมากและขาดความหลากหลาย

Start-up Crowdfunding dooddot 4

เทใจดอทคอม ตอนนี้มียอดระดมทุนทั้งหมด 7,421,796 บาท มีสมาชิกทั้งหมด 9,257 คน

Start-up Crowdfunding dooddot 6

อันที่จริง เมื่อลองเปิดดูกล่องเครื่องมือ (Tools Box) ของธุรกิจสตาร์ทอัพในต่างแดนแล้ว จะพบว่า Crowdfunding เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของความเป็นไปได้เท่านั้น เพราะยังมีอุปกรณ์ เครื่องมือ วิธีการคิด และเทคโนโลยีอีกมากมายหลายสิ่งที่เปรียบเสมือนเป็น ‘เลขา’ ของผู้ประกอบการหรือไม่ก็เป็น ‘กุญแจ’ สำคัญที่ช่วยรับมือแก้ไขปัญหาและพาไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Cloud Service ที่ขับเคลื่อนทุกองค์ประกอบของธุรกิจด้วยระบบคลาวด์ เว็บไซต์จัดหาทีมงาน การทำวิจัยด้านการตลาด การทดสอบสินค้า มาร์เก็ตติ้ง ช่องทางการสื่อสารกับผู้บริโภค แหล่งรวบรวมข้อมูล (Directory) ระบบการวิเคราะห์ผล (analytics) แอพพลิเคชั่นสำหรับทดสอบเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ เป็นต้น

Start-up Crowdfunding dooddot 1

เพราะสนามแข่งขันของสตาร์ทอัพนั้นเปิดกว้างสำหรับทุกผู้เล่น ที่ไม่ใช่แค่นักออกแบบเสื้อผ้า นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น ช่างทำนาฬิกา คนออกแบบเว็บไซต์ ฯลฯ แต่ยังรวมไปถึงนักการตลาด นักลงทุน ผู้จัดสรรบริการและอำนวยความสะดวกให้แก่เจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพเอง รวมทั้งคนทั่วไปที่อยากสนับสนุนของดีหรืออยากมีธุรกิจเป็นของตนเอง ซึ่งถ้าเมืองไทยเริ่มตื่นตัวและหันมาลงเล่นตลาดนี้กันเต็มตัวเมื่อไร เราอาจจะได้เห็นการตื่นตัวของผู้บริโภคที่ไม่ต้องฝากความหวังไว้ที่ผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่รายเดิมอีกต่อไป ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตก็มีเครื่องมือในการพัฒนาสินค้าให้ดียิ่งขึ้นโดยไม่ต้องคำนึงถึงเงินทุนอย่างเดียว และที่น่าดีใจกว่านั้นก็คือ เราทุกฝ่ายน่าจะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดไอเดียที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อสังคมไปพร้อมกัน

Writer: Piyaporn Aroonkriengkrai
บทความ “Grandfather Launches LunoWear Watch With Grandson” จาก indiegogo.com
บทความ “Kickstarter means that ‘big brands are at disadvantage’ จาก dezeen.comKickstarter.com

RECOMMENDED CONTENT

21.สิงหาคม.2023

RANSOMED เล่าถึงผู้ชายสองคนมีสถานะและปูมหลังที่แตกต่างกัน นักการทูต มินจุน (นำแสดง ฮา จอง-อู (Ashfall, Along with the Gods) เป็นนักการทูตที่สูงส่งและประสบความสำเร็จ ขณะที่พันซู (นำแสดง จู จี-ฮุน (Along with the Gods) เป็นคนท่าทางลึกลับ ดูไม่น่าไว้วางใจ การพบกันของ นักการทูตชั้นสูงและโชเฟอร์ที่แฝงลับลมคมใน