fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CITYGUIDE — เปิดลายแทง 6 ร้านกาแฟสุดดีงามทั้งเปิดใหม่และเปิดนานแล้ว ที่เราเพิ่งค้นพบใหม่ ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
date : 21.กุมภาพันธ์.2018 tag :

กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมืองกาแฟที่มีความดีงามแทรกแซมอยู่ในทุกมุมเมือง ลืมภาพกาแฟซุ้มแก้วละ 30 บาทของบ้านเราไปก่อน เพราะในทุกๆ ตรอกซอกซอยของกรุงโตเกียวนั้น มีร้านกาแฟหลากหลายรูปแบบ

ทั้งแบบคาเฟ่เก่าเก๋ตกแต่งแบบคลาสสิกสไตล์ หรือสำหรับสายสะดวก ก็เป็นเพียงแค่ coffee stall เล็กๆ ใต้หอพัก แต่คัดสรรเมล็ดกาแฟดีงามให้คนในย่านได้ลิ้มลอง รวมถึงร้านจำพวก roaster ก็มีหลากหลายให้เลือกตามไปตำกัน

เหล่านี้คือ 5 ร้านกาแฟที่เราค้นพบใหม่ใหม่ คุณภาพเยี่ยม ที่เราขอสนับสนุนให้คุณไปตำกันเมื่อครั้งเยือนกรุงโตเกียวครั้งต่อไป!


♦ Chop Coffee Cat Street ♦

เริ่มต้นกันที่ร้านแรกที่น่ารักตั้งแต่โลโก้ ยัน CI แถบสีประจำร้านสีแดง–ฟ้า Chop Coffee ที่สาขา Cat Street นี้เป็นสาขาที่สองของร้าน ที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวกันของผู้คนหลากหลายอาชีพที่สนใจในกาแฟ ไล่มาตั้งแต่นักออกแบบ นักเล่นสโนวบอร์ด นักเต้นฮูล่าแดนซ์ นักดนตรี ฯลฯ ด้วยเหตุผลที่ว่า พวกเขาเหล่านี้ไม่สามารถเริ่มต้นวันได้ ถ้าไม่มีกาแฟสักแก้ว! พวกเขาก็เลยตัดสินใจรวมตัวกันเปิดร้านกาแฟมันซะเลย!

สาขาแรกของ Chop Coffee ตั้งอยู่ในย่านคนฮิปอย่าง Omotesando ด้วยจุดมุ่งหมายของการเป็นที่รวมตัวกันทั้งก่อนและหลังเลิกงาน ในวันที่ว่างเว้นจากการทำงานต่างๆ ความน่าสนใจของร้านนี้ก็คือการตกแต่งร้าน ที่เน้นความเรียบง่าย แต่ก็แทรกแซมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตัวอย่างเช่นเก้าอี้นั่งที่เป็นแป้นหมุนฝังติดกับพนัง ช่วยในเรื่องพื้นที่ได้เป็นอย่างไร

อีกหนึ่งอย่างที่เราชอบก็คือ ความเป็น community ของที่นี่ เพราะอย่างที่บอกว่าพวกเขาไม่ได้เป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ลึกถึงเรื่องกาแฟมากมาย แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะเรียนรู้และลองผิดลองถูก นั่นเลยทำให้การมาลองกาแฟของร้านนี้เป็นเหมือนความสนุก ที่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ากาแฟจะดีงามเหมือนร้านอื่นๆ ไหม แต่ถ้าอยากได้รสชาติความกันเอง ร้านนี้เราขอแนะนำเลย!

Chop Coffee Cat Street
สถานี Meijijingumae
เปิดทุกวัน / 10.30–19.30 น.


♦ KABUKI ♦

แค่ประตูหน้าร้าน เราก็ว่าน่ารักมากแล้ว ความสนุกของการได้ค้นพบร้านกาแฟใหม่ๆ ในกรุงโตเกียวก็คือ การค้นพบว่าหลายๆ ร้านนั้น มีความถ่อมตัวอยู่สูง ถามว่ามากแค่ไหน ก็มากขนาดที่ไม่ต้องโปรโมทอย่างเอิกเกริก ป้ายหน้าร้านไม่ต้องสวยงามใหญ่โต ทุกอย่างขอแค่เรียบง่าย สำหรับขาจรอย่างเรา ถึงแม้ว่าตัวร้านอาจจะหายากหน่อย แต่การได้มาถึงที่นี่ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก

บรรยากาศภายในร้าน KABUKI นั่นช่างเงียบขรึม สุขุม และเป็นกันเอง ชุดเก่าอี้คลาสสิก และโต๊ะไม้เนื้อเข้มที่มีแจกันดอกไม้อย่างเรียบง่ายวางอยู่ สำหรับคนที่ชอบดูกรรมวิธี ก็สามารถนั่งที่เค้าน์เตอร์บาร์ แล้วจดจ้องๆ เจ้าของร้านทำกาแฟ Nel Drip จากเมล็ดกาแฟที่คั่วเองจากเครื่องคั่วที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล

เพิ่มความทำเองเข้าไปอีกด้วยการจิบกาแฟแกล้มช็อคโกแลตที่ทางร้านทำเองไป เข้มจัดเข้ากันได้ดี สมกับความขรึมของร้านเป็นอย่างยิ่ง เราชอบการตกแต่งร้านที่เหมือนหนุ่มหล่อในลุคไม่ต้องมากเลเยอร์ แต่ดูก็รู้ว่าเขาคนนี้ช่างน่าพูดคุย และน่าหลงใหลจนอยากจะจีบให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย

KABUKI
สถานี Shin-okachimachi, Asakusabashi และสถานี Kuramae
เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันพุธ) / 13.00–20.00 น. (ออเดอร์สุดท้าย 19.30 น.)


♦ call “ie to niwa” ♦

ใช่ว่าในห้างจะไม่มีร้านกาแฟฮิปๆ คือพอเราพูดว่าจะพาเข้าห้างไปหากาแฟกิน ก็ต้องอย่าเพิ่งตกใจไป เพราะไม่ได้จะพาท่านไปทานกาแฟนางเงือกเขียวแต่อย่างใด ยิ่งโดยเฉพาะสำหรับกรุงโตเกียวแล้ว ร้านกาแฟในห้างที่อยู่ในหมวดเก๋ฮิปนั้น ต้องมีคุณสมบัติอย่างแรกก็คือตกแต่งสวยงาม อย่างที่สองก็คือ ต้องมีลานกลางแจ้ง หรือดาดฟ้า ให้เราได้พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งร้านนี้ มีทั้งคู่เลยจ้า!

call “ie to niwa” – ตั้งอยู่ที่ชั้น 5 ของห้าง Spiral ในย่านฮิปอย่าง Omotesando คือตัวห้างเองก็หรู ฮิป และตกแต่งอย่างดีงามอยู่แล้ว การมีอยู่ของคาเฟ่นี้ก็จึงต้องดีงามตามไปด้วย คาเฟ่นี้จะเรียกว่าเป็น shop-in-shop ก็ได้ไม่ผิด เพราะมันซ่อนตัวอยู่ในร้านขายเสื้อผ้าแบรนด์ minä perhonen อีกที หลักของร้านนี้คือการเป็นทั้งร้านขายสินค้าหมวด grocery และยังเป็นคาเฟ่กับร้านอาหารประจำแบรนด์ควบไปด้วย

มื้อเที่ยงของที่นี่อยู่ในหมวดดีงาม และราคาไม่แพงมาก แต่ที่เราอยากแนะนำก็เพราะว่าที่นี่มีตัวร้านด้านนอก ตั้งอยู่บนดาดฟ้าให้ได้สูดรับอากาศแบบให้เต็มปอด จิบกาแฟไป ตักขนมกินไป เพลิดเพลินดีนักแล

call “ie to niwa”
สถานี Omotesando
เปิดทุกวัน / 11.00–20.00 น. (ออเดอร์สุดท้าย 19.30 น.)


♦ offshore ♦

สำหรับกรุงโตเกียวแล้ว คอนเซ็ปต์การทำร้านกาแฟในร้านขายเสื้อผ้าอีกทีนั้นมาแรง นึกภาพ Kitsuné Café ที่ตั้งอยู่ในร้าน Maison Kitsuné แล้วคิดตามว่า เมื่อทุกร้านทำแบบนี้ตามๆ กันไปหมด ข้อเสียก็คือความเกร่อ แต่ข้อดีก็คือ การได้เพลินเพลิดเลือกซื้อเสื้อผ้าไป จิบเครื่องดื่มที่ชอบไปน่ะสิ

offshore ก็อยู่ในหมวดนี้ ร้าน offshore ซ่อนอยู่ในตรอกเล็กๆ ใจกลางย่าน Shibuya-ku เน้นขายสินค้าแนว selected ที่คัดสรรแล้วว่าดีงามตามทำนองเจแปนนีสสไตล์ โดยแบรนด์ที่คัดสรรมาส่วนใหญ่ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นทั้งนั้น แถมยังมีช่องทางการค้าขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์ สบายแฮ

ส่วนร้านกาแฟของ offshore นั้นง่ายๆ น่ารัก ตกแต่งไม่จัดมาก แค่เน้นการเขียนลายมือซึ่งเป็นเหมือน CI ของแบรนด์ เมนูเครื่องดื่มมีแค่ 5 อย่าง แต่ที่แนะนำว่าต้องสั่งมาทานคู่กันก็คือแซนด์วิชไก่ทอดสูตรซิกเนเจอร์ ที่บรรดาแขกไปใครมาก็ต้องสั่งมันทุกรายจนหมดก่อนทุกทีไป

offshore
สถานี Meiji-Jingumae
เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันพุธ)
วันจันทร์–ศุกร์ 10.00–19.00 น.
วันเสาร์–อาทิตย์ และวันหยุดสำคัญ 11.00–20.00 น.


♦ Shiya’s coffee and ice-cream ♦

สาเหตุหลักที่ทำให้โตเกียวกลายเป็นเมืองกาแฟก็คือ วัยรุ่นไปจนถึงรุ่นใหญ่มักนิยมเปิดร้านกาแฟกันเป็นว่าเล่น ถามว่าง่ายไหม ก็ง่ายๆ ถ้าขยันและใจรัก ซึ่งคนญี่ปุ่นมีนิสัยโดดเด่นในด้านเหล่านี้กันอยู่แล้ว โดยร้านกาแฟที่มีเป็นจำนวนมากในกรุงโตเกียวนั้น ไม่ใช่รูปแบบคาเฟ่ แต่กลับเป็น coffee stall เสียมากกว่า แบบที่แวะหน้าร้าน สั่งแบบทูโก แล้วก็เดินต่อในย่านได้อย่างรื่นรมย์นั่นเอง

สำหรับร้าน Shiya นี้ เป็นทั้ง coffee stall และคาเฟ่เล็กๆ ขนาดจุได้มากสุดไม่เกินสิบคน ด้วยความที่พื้นที่น้อย การตกแต่งจึงเน้นง่ายและงาม แค่การจับคู่สีกันระหว่างดำ–แดงเลือดหมู–น้ำตาล แค่นี้เราก็รักแล้ว

ความร้านเล็ก แต่กลับไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่าเมนูจะต้องน้อยตาม ที่นี่เมนูหลากหลายมาก ทั้งกาแฟ เครื่องดื่ม แถมพ่วงมาด้วยไอศครีมหลากรส และเบเกอรี่ทำมาจำนวนไม่มาก และขายหมดทำสดทุกวัน นี่แหละคือความญี่ปุ่นในแบบที่เรารัก อยากให้มีร้านกาแฟแบบนี้เยอะๆ ในเมืองไทย แบบที่แวะมาพักใจได้ แล้วก็ถือกาแฟเดินต่อกลับไปทำงานได้อย่างสบายใจ

Shiya’s coffee and ice-cream
สถานี Meiji-Jingumae และสถานี Omatesando
เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันจันทร์)
วันอังคาร–ศุกร์ 10.00–20.00 น.
วันเสาร์–อาทิตย์ 11.00–20.00 น.


♦ Leaves Coffee Apartment ♦

ขอเพิ่มอีกหนึ่งร้านในหมวด coffee stall แต่ร้านนี้จะมีความฟิวชั่นมากกว่านั้น เพราะเป็นทั้งร้านกาแฟ โรงคั่ว และร้านขายแฮมเบอร์เกอร์! – Leaves Coffee Apartment นั้นตั้งอยู่ริมถนนที่มีรถสัญจรผ่านไปมาอย่างแท้จริง ลูกค้าของร้านส่วนใหญ่ก็คือชาวย่าน Kuramae และนักท่องเที่ยว (โดยเฉพาะชาวไทย) ที่พักโรงแรม APA Hotel Asakusa Kuramae เพราะอยู่ใกล้กันมากเพียงแค่สิบกว่าก้าวก็เดินถึง

ความสเปเชี่ยลของร้านนี้ก็คือถ้าใครที่เป็นสายรักเมล็ดกาแฟคั่วเอง ชอบทดลองอะไรใหม่ๆ ร้านนี้ตอบโจทย์มาก เริ่มต้นจากการเลือกเมล็ดกาแฟที่ชอบที่ใช่ แล้วก็สั่งในแบบที่ต้องการ จะดริปร้อน ดริปเย็น หรือจะเอสเปรสโซ่ก็สามารถ ส่วนใครที่หิวก็สามารถเพิ่มแฮมเบอร์เกอร์หรือแซนด์วิชเข้าไปได้ด้วย

เท่าที่เคยไปตำร้านนี้มา ส่วนใหญ่มักจะสั่งกันแล้วนั่งดื่มกันด้านนอกตรงม้านั่งขนาดน่ารักหน้าร้าน ส่วนในร้านก็สามารถนั่งได้ เว้นเสียแต่ว่าถ้าวันนั้นมีเวิร์กช้อปพิเศษก็ต้องสงวนสิทธิกันไป ส่วนช่วงเย็นร้านกาแฟก็ยังเปิดอยู่ เพียงแต่เปลี่ยนเมนคอร์สมาขายอาหารอิตาเลียนแทนเท่านั้นเอง

Leaves Coffee Apartment
สถานี Kuramae และสถานี Asakusa
เปิดทุกวัน (หยุดทุกวันจันทร์)
10.00–18.oo น.

RECOMMENDED CONTENT

26.พฤษภาคม.2020

เมื่อสองศิลปินคุณภาพชื่อดังของสิงคโปร์ Gentle Bones และ Charlie Lim ได้มีโอกาสมาร่วมงานเพลงด้วยกันครั้งแรก