fbpx

CONTACT US

#ICON — กว่าจะมาเป็น ‘Christian Louboutin’ (คริสติยง ลูบูแตง) รองเท้าพื้นแดงในตำนาน
date : 19.ตุลาคม.2017 tag :

Christian Louboutin The Story Behind the King of Red Soles dooddot cover

แรกเริ่มเดิมที Christian Louboutin ก็ไม่ได้เป็นนักออกแบบรองเท้าอย่างที่เรารู้จักในปัจจุบัน เขาเป็นเพียงเด็กชายเดินดินทั่วไปที่ค่อนไปทางเกเรและต้านโลก ซึ่งหากผู้ใหญ่มองก็คงคิดว่าเด็กคนนี้เป็นคนไม่เอาถ่าน เพราะแม้แต่ธรรมเนียมประเพณีของฝรั่งเศสเอง เขาก็ยังไม่คิดจะปฏิบัติตามทั้งที่ที่บ้านมีเลือดฝรั่งเศสเข้มข้น แต่ก็เป็นโชคดีของเขาที่เกิดมาในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ได้เป็นผู้ใหญ่ประเภทนั้น พ่อแม่เข้าใจดีว่าลูกชายของพวกเขาเพียงแค่รู้จักตัวเองดีเกินไป เขารู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่ใช่และไม่ใช่สำหรับเขา

อย่างไรก็ดี ในตอนนั้นความคิดที่จะผันตัวเป็นนักออกแบบนั้นไม่ได้ชัดเจนสักเท่าไรจนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ไปค้นพบว่า ที่แอฟริกามีกฎห้ามไม่ให้ผู้หญิงสวมรองเท้าขึ้นอาคารเพราะเกรงว่าส้นสูงนั้นจะสร้างรอยขีดข่วนแก่พื้นไม้อันล้ำค่า วินาทีนั้นเขาได้แต่คิดวนเวียนไปมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ คำถามมากมายผุดขึ้นในหัว ทำไมผู้หญิงถึงถูกกดขี่เช่นนี้? ทำไมผู้หญิงจะใช้ชีวิตอย่างมั่นใจและมีอำนาจบ้างไม่ได้? …ความคิดที่จะทำลายกฎเกณฑ์อันแสนงี่เง่าลงจึงก่อตัวขึ้นในใจ

Christian Louboutin The Story Behind the King of Red Soles dooddot 6

ขณะนั้นโรงละคร Moulin Rouge กำลังดังสุดขีด คริสติยงจึงตัดสินใจขอพ่อแม่ดร็อปเรียนเพื่อไปตามหาฝันซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีภาพชัดเจนที่แน่นอน งานแรกเขาได้รับคือการออกแบบชุดสำหรับนักเต้น ที่นั่น คริสติยงได้คลุกคลีกับผู้หญิงมากมาย เขาได้รู้จักว่าผู้หญิงเป็นอย่างไร เขาได้เข้าใจผู้หญิงอย่างถ่องแท้

หลังบ่มเพาะประสบการณ์ ความคิด และความรู้มาสักระยะ ในที่สุดผลงานของเขาก็ไปเตะตาเหล่าเจ้าของแบรนด์ดังทั้งหลาย ทำให้จากนั้นเขามีโอกาสได้ไปทำงานให้กับแบรนด์ดังๆ สัญชาติฝรั่งเศสมากมาย ทั้ง Chanel, Saint Laurent และ Roger Vivier ซึ่งรายหลังนี้เป็นแบรนด์รองเท้าโดยตรง คริสติยงจึงได้ฝึกปรือฝีมือด้านการออกแบบรองเท้าจากปรมาจารย์แห่งยุค แล้วอยู่ๆ ความทรงจำเกี่ยวกับผู้หญิงแอฟริกันก็แล่นเข้ามาในหัว

Christian Louboutin The Story Behind the King of Red Soles dooddot 2

ช่วงแรกๆ แบรนด์รองเท้าลูบูแตงก็มีหน้าตาและลักษณะเหมือนกับรองเท้าแบรนด์อื่น ไม่มีอะไรโดดเด่น ซึ่งตัวเขาเองก็หัวเสียกับเรื่องนี้อยู่พอสมควร เขารู้สึกว่ามันยังขาดอะไรบางอย่างไป มันยังไม่สมบูรณ์แบบ จนอยู่มาวันหนึ่งขณะที่ผู้ช่วยกำลังยื่นของให้ เขาก็เหลือบไปเห็นสีแดงบนเล็บของเธอ เขาจึงเริ่มคิดว่า ควรเอาสีแดงมาทำอะไรสักอย่างกับรองเท้า ลองไปลองมา ก็มาจบที่พื้นรองเท้า แต่ก็ใช่ว่าจะได้เลย เขาต้องลองผิดลองถูกอยู่นานกว่าจะได้โทนสีที่พึงพอใจ

Christian Louboutin Nail Polish

หลายคนอาจได้ยินข่าวการออกสินค้าไลน์ยาทาเล็บของ Christian Louboutin กันไปเมื่อปีกลาย การกระโดดข้ามไปวงการบิวตี้อย่างการผลิตยาทาเล็บหาใช่เรื่องใหม่ของลูบูแตง แต่เป็นการย้อนกลับไปสู่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้งของแบรนด์ อย่างความเป็นผู้หญิง และสีแดงต่างหาก

RECOMMENDED CONTENT

3.ตุลาคม.2022

นาทีนี้ถ้าพูดถึงศิลปินและโปรดิวเซอร์มากความสามารถ “THE TOYS”  หรือ “ทอย-ธันวาบุญสูงเนิน” จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) คงเป็นชื่อต้นๆที่ใครหลายคนนึกถึง  เพราะจากผลงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเพลง หน้าหนาวที่แล้ว ,ก่อนฤดูฝน , เมะ ,ไวน์ลดา ได้กลายเป็นเพลงระดับเมก้าฮิตติดชาร์ท  ซึ่งล่าสุด THE TOYS ประกาศคัมแบ็คมาพร้อม “6667” โปรเจกต์ใหม่น่าติดตามที่จะมาสร้างตำนานครั้งใหม่ให้กับวงการเพลงไทย