fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#EAT — ‘Kaizen’ จุดนัดพบของการเดินทางและร้านกาแฟ
date : 6.กันยายน.2017 tag :

Chillax Kaizen Dooddot 1

ต้องยอมรับว่า 2–3 ปีมานี้ ตั้งแต่กระแสกาแฟ Specialty Coffee เข้ามาทำความรู้จักกับคอกาแฟในประเทศแถบเอเชีย รวมถึงในบ้านเรา ได้เปลี่ยนเรื่องราวของกาแฟให้เป็นมากกว่าแค่การเดินเข้าไปสั่ง ‘กาแฟสักแก้ว’ ที่เคาน์เตอร์ในคาเฟ่ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ ‘Community’ อันเหนียวแน่น ฉุดดึงให้คนกลุ่มเล็กๆ ผู้หลงใหลกลิ่นกาแฟมารวมตัวกัน

คาเฟ่ขนาด 1 คูหาที่อาจเรียกได้ว่าแทรกตัวอย่างเงียบเชียบอยู่ในเวิ้งไทปิง ย่านเอกมัย แต่คอกาแฟต่างรู้กันดีว่าห้องขนาดไม่กว้างมากชื่อ Kaizen แห่งนี้แหละคือแหล่งบรรจุสังคมกาแฟชั้นเยี่ยม จึงไม่แปลกหากจะพบคนหนุ่มสาวมากหน้าหลายตาอยู่ในร้าน (บางวันก็ลามไปถึงนอกร้าน) ราวกับมีปาร์ตี้ย่อมๆ กำลังดื่มด่ำและพูดคุยถึงเรื่องกาแฟ แม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อนก็ตาม

Chillax Kaizen Dooddot 2

บุคลิกของ Kaizen ถอดแบบมาจากคาเฟ่สไตล์ออสเตรเลียซึ่งได้รับอิทธิพลเรื่องกาแฟโดยตรงมาจากอิตาลีและกรีซ กาแฟที่เสิร์ฟจึงไม่มีอเมริกาโน่ แต่มีกาแฟอิตาเลียนจ๋าอย่างคาปูชิโนหรือลาเต้แทน ต่างกันกับฝั่งอเมริกาที่สร้างคัลเจอร์กาแฟของตัวเองขึ้นมา ตั้งแต่เรื่องยิบย่อยอย่างขนาดของแก้ว ไปจนถึงวิธีการเสิร์ฟ บวกกับกระแสกาแฟแบรนด์ใหญ่จากซีแอตเทิลที่เข้ามาแย่งซีนไปเต็มๆ เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงรู้จักกาแฟอเมริกันมากกว่าฝั่งออสเตรเลีย ทั้งที่จริงๆ แล้วอาจต่างกันแค่ชื่อเรียก แต่เทคนิคส่วนใหญ่ก็ล้วนมาจากรากเดียวกัน

Chillax Kaizen Dooddot 3Chillax Kaizen Dooddot 4Chillax Kaizen Dooddot 5

Kaizen เป็นอีกหนึ่งในคาเฟ่ที่โปรโมต Specialty Coffee ชัดเจน หลายคนอาจคิดว่ากาแฟ Specialty Coffee ต้องมีรสเปรี้ยว ซึ่งคำว่าเปรี้ยวนั้นอาจเป็นไปได้ทั้งดีและไม่ดี เช่น เปรี้ยวแบบผลไม้หรือที่เรียกว่า Acidity แบบช็อกโกแลต หรือเปรี้ยวแบบกาแฟถูกสกัดได้ไม่ดีพอ

ความเข้าใจผิดอีกอย่างเกี่ยวกับ Specialty Coffee คือเป็นกาแฟที่ต้องมาจากฟาร์ม ต้องไปซื้อกับคนปลูก ต้องคั่วเองเท่านั้น ทั้งหมดที่ว่ามาเป็นระบบของ Specialty Coffee อยู่แล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ Specialty Coffee แตกต่างจากกาแฟทั่วไปก็คือสามารถสืบไปตั้งแต่ต้นทางได้ว่ากาแฟชนิดนี้มาจากไหน รสชาติเป็นอย่างไร ระดับความสูงของพื้นที่เท่าไร ใช้ดินอะไรปลูก รู้แม้กระทั่งชื่อแซ่ของคนปลูกเลยทีเดียว ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้แหละ มีผลต่อรสและกลิ่นของกาแฟอย่างไม่น่าเชื่อ

Kaizen มีกาแฟเบลนด์เป็นของตัวเองคือ South Africa ซึ่งโดดเด่นมากเรื่องความหอมผลไม้และความเป็น Acidity และได้ South America มาเพิ่มความหอมหวานแบบน้ำเชื่อม ใช้เป็นตัวช่วยให้เอสเพรสโซหวานกลมกล่อมขึ้น

Chillax Kaizen Dooddot 6
↑ — Blond  Mocha (ซ้าย) และ Nitro Coldbrew (ขวา)

เครื่องชงกาแฟสรรพสิ่งที่วางอยู่เรียงรายอยู่ที่บาร์ น่าตาเหมือนหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์อาจทำให้เกร็งจนเลือกไม่ถูกว่าจะสั่งอะไรดี ลองเริ่มจากแก้วเบสิกและง่ายที่สุดอย่าง Blond  Mocha มอคค่าเนื้อครีมมี่เข้มข้นรสช็อกโกแลต สัมผัสฟองนมละมุนลิ้นก่อนจะถึงเท็กซ์เจอร์ของกาแฟ หรือจะสั่ง Flat White กาแฟนมแสนเรียบง่าย แต่รสชาติกลับซับซ้อนด้วย Salted Caramel, Toffee และ Biscuit

Chillax Kaizen Dooddot 7
↑— Filter Coffee

Chillax Kaizen Dooddot 8
↑ — Flat White

หรืออะไรที่ล้ำขึ้นมาหน่อย Nitro Cold-brew กาแฟดำที่ต้องใช้เวลาแช่กับน้ำไว้นานถึง 18–20 ชั่วโมง แล้วจึงเติมก๊าซไนโตรเจนลงไป กาแฟที่ได้เลยมีฟองเหมือนเบียร์สด เวลาดื่มจะสัมผัสฟองนุ่มๆ เนื้อละเอียด ซึ่งเป็นคุณสมบัติเฉพาะของฟองไนโตรเจน (รู้สึกดีกว่าฟองในน้ำอัดลมแบบเทียบไม่ติด) ความขมแบบกาแฟสกัดเย็นแก้วนี้เป็นความขมและเปรี้ยวตามคาแร็กเตอร์เฉพาะของกาแฟ ต่างจากกาแฟอเมริกาโน่ที่ขมเพราะกรรมวิธีจากเครื่องทำเอสเพรสโซทั่วไป

คาแร็กเตอร์ซับซ้อนที่สุดน่าจะเป็น Filter Coffee (Single Origin) กาแฟดำซึ่งใช้เมล็ดจากเคนย่า เอกลักษณ์อยู่ตรงรสชาติที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามอุณหภูมิ ถ้าดื่มตอนเสิร์ฟร้อนๆ จะมีรสชาติของเปรี้ยวแบบราสเบอร์รี่ แต่พอเริ่มเย็นจะเปลี่ยนรสจนคล้ายกับน้ำกระเจี๊ยบ เรียกว่าเป็นกาแฟที่มีมิติพอตัว เพราะรสชาติและกลิ่นของเจ้าหล่อนจะขึ้นอยู่กับลักษณะของเมล็ดกาแฟ วิธีการคั่ว และปัจจัยอีกหลายสิ่งอย่างประกอบกัน

Chillax Kaizen Dooddot 9Chillax Kaizen Dooddot 10

แต่ความเป็น Specialty ดีงามทั้งหลายแหล่ของกาแฟ Specialty จะไม่ถูกดึงออกมาเลย หากขาดการทำหน้าที่ของคนเล่าเรื่องที่ดี นั่นคือ ‘บาริสต้า’ ไม่น้อยไปกว่าบรรยากาศของสังคมขนาดย่อมที่เกิดขึ้นใน Kaizen ซึ่งล้วนพรีเซนต์ความเป็น ‘กาแฟ’ ในตัวของมันเอง เหมือนเส้นสีดำเรียบนิ่งที่ยังคงหาจุดจบไม่ได้บนผนังขาวโพลน ตามความหมายของชื่อ Kaizen ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า ‘การพัฒนาไม่สิ้นสุด’

—————

Kaizen
อาคารไทปิงทาวเวอร์ 582/5 ถนนเอกมัย
คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดทุกวัน 08.00–18.00 น.
โทร : 098–831–6009
Facebook : facebook.com/kaizencoffeeco

RECOMMENDED CONTENT

2.พฤศจิกายน.2017

STAR WARS: THE LAST JEDI ตัวล่าสุดที่ได้ปล่อยออกมาวันที่ 1 พฤจิกายน กับประโยคที่ตั่งคำถาม 'มันไม่ได้จะเป็นไป ในแบบที่คุณคิด' จาก 'ลุค' ถึง 'เรย์'