fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Visit | CD COSMOS จากร้านขายแผ่นไวนิลออนไลน์ สู่ความหลงไหลที่อยากเปิดฟลอร์ให้ศิลปินหน้าใหม่ได้มีพื้นที่แสดงผลงาน
date : 31.มีนาคม.2023 tag :

เต้ย – จักรพงษ์ ฉายากุล และ ไอซ์- ธนภัทร เจริญวัจนะกุล

ในยุคที่สตรีมมิ่งเบ่งบาน การฟังเพลงผ่านมือถือเป็นเรื่องสะดวกสบาย และง่ายต่อการพกพา แต่ในขณะเดียวกัน เต้ย – จักรพงษ์ ฉายากุล และ ไอซ์- ธนภัทร เจริญวัจนะกุล แห่ง CD COSMOS มองว่าแผ่นไวนิล ซีดี และม้วนเทป ยังน่าหลงไหล แค่ได้เห็นอาร์ตเวิร์คก็มีความสุขแล้ว

จุดเริ่มต้นของ CD COSMOS เกิดจากความชอบของทั้งคู่ที่สะสม แผ่นไวนิล ซีดี และม้วนเทป จึงตัดสินใจเปิดร้านออนไลน์ช่วงปี 2019 เพื่อแบ่งความชอบของตัวเองให้กับนักฟัง นักสะสมคนอื่นบ้าง ในช่วงโควิด-19 แผ่นไวนิลขายดีมาก เพราะคนส่วนใหญ่อยู่บ้านก็เริ่มมองหาอะไรที่ตัวเองชอบและอยู่กับสิ่งนั้นได้จริงๆ จนปี 2022 เต้ย – จักรพงษ์ และ ไอซ์- ธนภัทร ตัดสินใจเปิดหน้าร้านของตัวเองให้ลูกค้าได้แวะเวียนมาพูดคุย หลังจากใช้เวลากว่า 1 ปี CD COSMOS ก็ถึงเวลาเปิดร้านเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปากซอยพหลโยธิน 30/1 ไม่ไกลจากซอยเสนามากนัก

“เดี๋ยวนี้แผ่นไวนิลจะมีรีมาสเตอร์ใหม่ ทั้งวงเก่าและวงใหม่ ออกแบบลวดลายบนแผ่นทำให้น่าสะสมยิ่งขึ้นครับ” ไอซ์- ธนภัทร เล่าให้ฟังถึงการกลับมาของวงการแผ่นไวนิล ที่นอกจากจะเก็บไว้ฟังแล้ว อาร์ตเวิร์คก็ดีควรค่าแก่การสะสม

เต้ย – จักรพงษ์เล่าถึงวิธีการเลือกแผ่นเข้ามาขายที่ร้านว่า “เลือกจากความชอบก่อนเลยครับ ในร้านจะเห็นว่ามีแจ๊สกับร็อคเป็นหลัก เพราะพวกเราชอบครับ นอกจากนี้อัลบั้มแมสๆ ก็มีให้เลือก รวมถึงสกอร์หนัง ไลฟ์เซสชั่นก็มีให้เลือกเหมือนกันครับ” ไอซ์- ธนภัทรเล่าเสริมว่า “ในอนาคตเราจะได้เห็นแผ่นไวนิลของศิลปินไทย ศิลปินโซนเอเชีย ทั้งใต้หวัน ฮ่องกง เข้ามาที่ร้านแน่นอน เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนด้วยครับ”

ทางร้านยังรับหน้าที Distribution ให้กับศิลปินไทย อย่าง Rosalyn, Teresa และล่าสุด Petit Desk เพิ่งเปิดตัวอัลบั้ม EP. ไปเมื่อไม่กี่วันนี้เอง “การเลือกวงที่เราจะ Distribution ให้ ต้องดูอนาคตของวงว่ามองยังไง ถ้ามองภาพตรงกัน เราก็จะตกลงทำงานร่วมกัน เหมือนเป็นการช่วยกันมากกว่า” ไอซ์- ธนภัทร บอกว่าทาง CD COSMOS ก็มีช่องทางที่หลากหลาย ซึ่งที่ร้านก็พร้อมจัดงาน Meet and greet หรือไลฟ์เซสชั่นให้กับศิลปินหน้าใหม่ที่ไม่มีพื้นที่มากนัก

นอกจากนี้ยังมีคอนเสิร์ต COSMOS CON ที่เริ่มจัดมาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จจนตั้งไว้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งแขนขาที่อยากช่วยวงการเพลงไทย

เดือนเมษาจะเริ่มมีกิจกรรมที่ร้าน CD COSMOS สามารถติดตามได้ที่เพจ https://www.facebook.com/cdcosmosx จะมีกิจกรรมตลอดทั้งปี

 

RECOMMENDED CONTENT

17.เมษายน.2020

“Gimme Love” ซิงเกิลใหม่จาก Joji ต่อจากซิงเกิล “Run” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และ “Sanctuary” ที่โกยยอดขายไปแล้ว RIAA Gold เมื่อกลางปี 2019 โดยทั้งสามซิงเกิลนี้เป็นการเปิดตัวอัลบั้มใหม่ชุดที่สอง