fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Q & A ตอบคำถามปัญหาคาใจ ทาสีอย่างไรให้ติดทนนาน
date : 7.ธันวาคม.2016 tag :

Captain Coating How to paint colors the home dooddot 1

ในคอลัมน์ที่แล้วพี่กัปตันได้ตอบคำถามจากทางบ้าน เกี่ยวกับปัญหาบ้านเก่า หมอง ดูมืดมนให้กลับมาสวยเหมือนได้บ้านใหม่กันไปแล้ว เชื่อเลยว่าหลายๆ คนที่ได้อ่านอยู่คงได้ลองเอาไปปรับแต่ที่บ้านกันบ้างแล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่ได้อ่าน ก็ลองย้อนกลับไปอ่านได้เหมือนกัน https://www.dooddot.com/captain-coating-changing-the-color-of-wall/

พี่กัปตันครับ ทำไมผนังบ้านผมดูไม่ดีเลยครับ ทั้งๆ ที่เพิ่งทาไปไม่ถึงปีเลยคำถามใหม่จากน้องแถวบ้าน

พี่กัปตันแล้วก่อนที่จะทาสีใหม่ น้องได้ทำอะไรกับผนังบ้าง ?”

ไม่เลยครับน้องแถวบ้านตอบแบบหน้าจ๋อยๆ

พี่กัปตันตอบไว แบบงงๆเอ้า! ไหงงั้นล่ะไอทิด

พี่กัปตันพูดต่อการทาสีบ้านให้สวยอยู่คู่กับเราไปนานๆนั้น นอกจากการเลือกสีทับหน้าที่มีคุณภาพดีแล้ว สีรองพื้นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สำคัญในการที่จะทำให้สีที่ทาอยู่นั้นติดทนทานคู่กับบ้านเรา ไปนานๆ เช่นกัน

ทำไมสีรองพื้นจึงมีความสำคัญล่ะครับ?” น้องแถวบ้านยังคงสงสัย

โอเคงั้นพี่ขออธิบายเลยแล้วกัน พี่กัปตันพูดทิ้งท้ายก่อนที่จะอธิบายอย่างจริงใจ

Captain Coating How to paint colors the home dooddot 2.5

สำหรับบ้านใหม่ และบ้านเก่า สภาพพื้นผิวจะแตกต่างกัน คือ ‘บ้านใหม่’ สภาพพื้นผิวปูนจะมีความเป็นด่างมากกว่าบ้านเก่า เนื่องจากเป็นผลจากปฏิกริยาของปูนซีเมนต์ที่ใช้ฉาบผนัง ซึ่งปูนที่ฉาบเสร็จใหม่ๆ จะมีความชื้นและด่างสูงมาก โดยด่างและความชื้นเหล่านี้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำลายฟิล์มสีแต่หลังจากทิ้งไว้ ประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ ความชื้นและด่างจะค่อยๆ ลดลง จนอยู่ในระดับที่สามารถทาสีได้ ด้วยเหตุผลนี้จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราถึงแนะนำให้ทิ้งปูนฉาบให้แห้ง ประมาณ 28 วัน โดยมีความชื้นของผนังไม่เกิน 14% แล้วค่อยทาสีรองพื้นปูนใหม่

Captain Coating How to paint colors the home dooddot 3

‘บ้านเก่า’ สภาพพื้นผิวปูนส่วนมากจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นชอล์ก เชื้อรา ตะไคร่น้ำ ซึ่งจะแตกต่างจากบ้านใหม่เนื่องจากสิ่งแวดล้อมทั้ง แสงแดด ฝน ความชื้น ส่งผลทำให้ฟิล์มสีเสื่อมสภาพ กรณีนี้เราแนะนำให้ทำการขัดล้าง ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อรา ตะไคร่ และทาน้ำยารองพื้นปูนทับสีเก่า กัปตัน คอนแทค ไพรเมอร์  ซึ่งมีลักษณะใส ไม่มีสีซึ่งจะแทรกซึมเข้าไปในผนัง ช่วยเพิ่มการยึดเกาะระหว่างผนังกับสีทับหน้าได้ดี หรือหากต้องการคุณสมบัติปิดบังสีเก่า ก็สามารถใช้สีรองพื้นปูนเก่าที่มีเนื้อสีขาว เช่น กัปตัน รีเพ้นท์ ไพรเมอร์ ทรีทเม้นท์ ซึ่งมีกลิ่นอ่อนกว่าน้ำยารองพื้นปูนทับสีเก่าทั่วไป สามารถแทรกซึมยึดเกาะกับสีเก่าที่เสื่อมสภาพได้ดี และยังช่วยเรื่องการปิดบังพื้นผิวได้ดีอีกด้วย

“การเลือกใช้สีรองพื้นปูนให้เหมาะกับพื้นผิว และเลือกรุ่นของสีรองพื้นให้เป็นรุ่นเดียวกับสีทับหน้าคุณภาพสูงจะช่วยทำให้สีทับหน้าสวยทนไปอีกนาน พี่กัปตันพูดทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

เคล็ดลับการทาสีจากกัปตัน สำหรับบ้านใหม่ และ บ้านเก่า

1.สำหรับบ้านใหม่

สีรองพื้น :  สีรองพื้นปูนใหม่พาราชิลด์ คูลแม็กซ์ / จำนวน 1 เที่ยว

สีทับหน้า :  พาราชิลด์ คูลแม็กซ์ / จำนวน 2 เที่ยว

2.สำหรับบ้านเก่า

สีรองพื้น :  กัปตัน รีเพ้นท์ ไพรเมอร์ ทรีทเม้นท์ / จำนวน 1 เที่ยว

สีทับหน้า :  กัปตัน รีเพ้นท์ / จำนวน 2 เที่ยว

Captain Coating How to paint colors the home dooddot 4

สีรองพื้นปูนใหม่! พาราชิลด์ คูลแม็กซ์ และ น้ำยาปรับสภาพผิวปูนเก่ากัปตัน รีเพ้นท์ ไพรเมอร์ ทรีทเม้นท์

Captain Coating
Website : http://captaincoating.com/th/index.asp
Facebook : https://www.facebook.com/CaptainCoating/

RECOMMENDED CONTENT

14.มิถุนายน.2019

ทรู ดิจิทัล พาร์ค เปิดบ้านให้เราเข้าไปเยี่ยมชม Work Space ที่เชื่อในแนวคิด Open Innovation ซึ่งสนับสนุนการทำงานในโลกยุคใหม่ที่ไม่ต้องมีออฟฟิศประจำ แต่ทุกคนสามารถทำงานได้อย่างอิสระใน Sharing Space ที่มีหลากหลายองค์กรอยู่ร่วมกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดบทสนทนา เกิดการแลกเปลี่ยนไอเดียใหม่ๆ ช่วยสร้างคอมมิวนิตี้ของคนทำงานเข้าด้วยกัน