fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

จากโลกแห่งกระป๋องสู่โลกโซเชียล ค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ใน CAN The Series
date : 29.กันยายน.2017 tag :

คุณเชื่อหรือไม่ ถ้าพิมพ์คำว่า ‘แชร์ประสบการณ์’ ในเสิร์ชเอ็นจิน จะพบผลการค้นหาถึง 306,000,000 รายการด้วยกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยว ประสบการณ์กินดื่ม ประสบการณ์การทำงาน ประสบการณ์ความสัมพันธ์ ไปจนถึงประสบการณ์ที่แสนส่วนตัว แต่หลายคนก็ชอบแชร์ เช่นเดียวกับชอบอ่าน จนกลายเป็นกระทู้โด่งดังในเว็บบอร์ดสาธารณะ

ตรงนี้เองแสดงถึงความสำคัญของคำว่า ‘ประสบการณ์’ เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับ KTC ที่แสดงจุดยืนมาโดยตลอดว่า ประสบการณ์ให้ความหมายกับชีวิต จนเป็นที่มาของ Can The Series ซีรี่ส์แนวดราม่า-ไซไฟสุดล้ำ ที่แฝงความหมายให้ผู้ชมออกไปค้นหาประสบการณ์ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่สร้างความหมายให้แก่ชีวิตเราทั้งสิ้น

จากกระป๋องประสบการณ์ถึงโลกโซเชียล

Can The Series เป็นมินิซีรี่ส์จำนวน 4 ตอน เกี่ยวกับกระป๋องประสบการณ์ หรือที่เรียกว่า E-V-E Instant Experiences ให้คนซื้อกระป๋องสามารถทดลองใช้ชีวิตหรือสัมผัสประสบการณ์ของเจ้าของกระป๋องประหนึ่งทำสิ่งเหล่านั้นด้วยตัวเอง โดยมีตัวดำเนินเรื่อง คือ ‘ม่อน’ นางเอกของเรื่องที่ทดลองใช้กระป๋องประสบการณ์จนติดใจ และตัดสินใจมาเป็นนักรีวิวกระป๋องประสบการณ์ในที่สุด

สำหรับใครที่ยังไม่เคยดูซีรี่ส์เรื่องนี้ เราขอให้ดูก่อน เพราะไม่เพียงจะได้สัมผัสประสบการณ์การรับชมซีรี่ส์รูปแบบใหม่ จากพล็อตดราม่า-ไซไฟ และโปรดักชั่นที่อวลกลิ่นอายแห่งโลกอนาคตเท่านั้น ข้อความที่ซ่อนใน Can อาจทำให้คุณอยากออกเดินทางไปค้นหาประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ชีวิตก็เป็นได้

กลับมาที่ซีรี่ส์ จากการใช้กระป๋องของม่อน ทำให้ผู้ชมเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับเธอถึงคุณค่าของประสบการณ์ เพราะการเสพติดกระป๋องนั้น ก็ไม่ต่างจากการเฝ้ามองเรื่องราวคนดังในโลกโซเชียล การอ่านกระทู้แชร์ประสบการณ์ต่างๆ หรืออ่านงานรีวิวจากอินฟลูเอนเซอร์

เราชื่นชอบ เราเกลียดชัง เราพร้อมจะเชื่อเรื่องราวต่างๆ ในโลกโซเชียลนี้ เช่นเดียวกับม่อนที่เชื่อและหลงใหลประสบการณ์เสมือนจริงจากกระป๋อง ซึ่งสุดท้ายแล้ว ม่อนได้เรียนรู้ว่า ประสบการณ์แสนเพอร์เฟ็กต์นั้นล้วนผ่านการตัดแต่ง ประสบการณ์ที่เธอคิดว่าไม่ต้องลงทุนไปสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเองนั้นกลับมีราคาที่ต้องจ่ายเช่นกัน ซึ่งทำให้ม่อนตัดสินใจเลิกใช้กระป๋อง และออกเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ของจริงในที่สุด

เพราะสุดท้ายแล้ว ประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากสายตาคนอื่นนั้น คงไม่เท่ากับการได้สัมผัสด้วยตาและหัวใจตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสบการณ์ความรัก ที่ไม่ได้เดินไปต่อด้วยกัน แต่สุดท้ายกลับนำมาซึ่งคนที่ใช่ในที่สุด ประสบการณ์ทำงานสุดเฟล ที่ช่วยให้เราแข็งแกร่งขึ้น ประสบการณ์ได้จูงมือใครสักคนบนถนนเล็กๆ ที่สเปน ประสบการณ์ตกรถไฟที่เยอรมนี แต่ทำให้มีโอกาสได้เจอบทสนทนาดีๆ กับคนแปลกหน้าที่กลายเป็นครูในชีวิตของเรา ประสบการณ์จิ้มเมนูภาษาไต้หวันไปมั่วๆ เพราะอ่านไม่ออก แถมอาม่าก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ได้อาหารอร่อยเกินคาด

ตรงนี้ถือเป็นจุดยืนของ KTC ที่ต้องการให้ผู้ชม Can The Series เห็นคุณค่าของประสบการณ์ที่ไม่ว่าดีหรือร้าย สุขหรือเศร้า ล้วนเป็นสิ่งที่ช่วยหล่อหลอมตัวตนของเราให้เป็นมนุษย์ที่มีคุณค่าความหมายนั่นเอง

แชร์ประสบการณ์ผ่านกระป๋อง

กระป๋องประสบการณ์ที่เราเห็นในซีรี่ส์นี้ หากเข้าไปในเพจ KTC จะพบว่ามีถึง 19 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ 1. Extreme 2. Relationship 3. Romance 4. Erotic 5. LGBT 6. Exercise 7. Children’s 8. Documentary 9. Experimental 10. Mystery 11. Action 12. Activity 13. Travel 14. History 15. Documentary 16. Food 17. Supernatural 18. Fashion 19. Drama

จากกิมมิกกระป๋องนี้เอง ทำให้ชาวโซเชียลนำกระป๋องมาเขียนชื่อตัวเอง พร้อมทั้งเขียนแคปชั่นแสดงถึงประสบการณ์ตามหมวดหมู่ที่ตัวเองสนใจกันอย่างสนุกสนาน ทั้งช่วยตอกย้ำว่าประสบการณ์มีความหมายต่อชีวิตได้เป็นอย่างดี

ประสบการณ์ให้ความหมายกับชีวิต

แม้ KTC จะเป็นผู้ลงทุนสร้าง Can The Series แต่เราจะไม่เห็นบัตรเครดิต หรือผลิตภัณฑ์ใดๆ สอดแทรกลงไปแม้แต่น้อย มีเพียงโลโก้ KTC ขึ้นในตอนจบเท่านั้น รวมถึงพล็อตเรื่องที่ต่างจากตลาดซีรี่ส์ทั่วไป ตรงนี้ต้องยกเครดิตให้ผู้บริหาร KTC ซึ่งย้ำว่าไม่ต้องการซีรี่ส์ที่คนดูจนจบแล้วไม่ได้อะไร แต่ต้องการซีรี่ส์ที่ให้อะไรแปลกใหม่ และทำให้คนกลับมาตั้งคำถามกับชีวิตได้

ด้วยความต้องการในท้ายที่สุด เพียงหวังว่าตัวแบรนด์จะมีโอกาสได้เดินทางเข้าถึงใจผู้ชม จากการทำให้ตระหนักถึงคุณค่าความหมายของประสบการณ์ว่ามีความหมายต่อชีวิตมากเพียงใดนั่นเอง

#CanTheSeries #KTC #ประสบการณ์ให้ความหมายกับชีวิต