fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#CAMPAIGN — เบื้องหลังทุกเรื่องราวของนักสู้สาวที่ปลุกความอ่อนโยนให้เป็นพลังสู้ความอ่อนแอ ในโฆษณา #GentleNotWeak
date : 24.มกราคม.2018 tag :

“ทิชชู่คือสิ่งที่มาซัพพอร์ตในเวลาที่คุณรู้สึกอ่อนแอหรือว่าในเวลาที่คุณต้องการความอ่อนโยนที่สุด” พีททสร บุณยเนตร Creative Director เจ้าของไอเดียสุดสร้างสรรค์พูดถึงที่มาของโฆษณาออนไลน์ที่กำลังเป็นกระแสไวรัลไปทั่วอินเตอร์เนตในเวลานี้

เมื่อดูจนจบเราแทบจะไม่รู้เลยว่าภาพยนต์โฆษณาชุด #อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ นี้เป็นของกระดาษเช็ดหน้าคลีเน็กซ์ สกินแคร์ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับหนังสั้นดีๆ ที่พูดถึงประเด็นร้อนในสังคมตอนนี้อย่างการ bully การเชื่อมโยงกระเด็นทางสังคมนี้เข้ากับผลิตภัณฑ์ทิชชู่นี้สร้างความน่าสนใจจนเราอดไม่ได้ที่จะไปพูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญนี้ทั้ง บาสนัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับชื่อดังและ ริกะ อิชิเกะ เจ้าของเรื่องราวการกลั่นแกล้งที่น่าสนใจ

พีท – ทสร เล่าถึงที่มาของแคมเปญนี้ว่า สำหรับภาพยนตร์โฆษณา #อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ มีต้นกำเนิดมาจากไอเดียที่ว่า ‘Every mistakes shape the best of you’ ทุกการแต่งหน้า ทุกความผิดพลาด ทำให้เราเจอเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของตัวเอง พัฒนากันไปเรื่อยๆ จนได้คำว่า ‘For those who pursue for the best’ สำหรับคนที่ต้องการไปให้สุด”

ซึ่ง บาส-นัฐวุฒิ ผู้กำกับได้นำข้อความ ‘For those who pursue for the best’ มาเป็นคีย์เวิดหลักในการคิดงาน “ด้วยความที่โปรดักส์มีความเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม ตัวผมเองก็คิดว่ามันควรขายด้วยท่าทีของผลิตภัณฑ์ความงามแหละ แต่ว่าเราจะทำอย่างไรที่จะพูดเรื่องของไอเดีย pursue for the best เนี่ยให้มันเป็นเรื่องมากกว่าแค่คำว่าบิวตี้ ให้มันมีมิติทางความรู้สึก ทางอารมณ์ ทางความเป็นมนุษย์ที่มันลึกกว่านั้น”

ริกะ อิชิเกะ นักมวย MMA (Mixed Mature Arts) หญิงมืออาชีพของไทยจึงกลายเป็นคนที่ใช่ที่สุดสำหรับแคมเปญนี้ “ริกะก็เป็นผู้หญิงที่สวย แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เขาโตมากับการเป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่โดนเเกล้งมาก่อน ผมมองว่า เอ่อ นี้เป็นตัวแทนของคำว่าคนที่ pursue for the best จริงๆ นะ แล้วก็เป็น the best ที่ทุกวันนี้ก็ยังไม่สุดนะ ผมว่าริกะก็ยังมีศักยภาพในการเป็น the best ที่มากกว่านี้ได้อีก ซึ่งสุดท้ายแล้วเราก็เลยรู้สึกว่าเขาคือตัวแทนที่ดีมากๆ” บาสกล่าว

การพัฒนาบทจากเรื่องราวของ ริกะ อิชิเกะ ยิ่งสร้างความน่าสนใจให้กับโฆษณาชิ้นนี้ เพราะใครจะไปคิดว่าภายใต้ใบหน้าอันสดใสของนักกีฬาต่อสู้สาวสุดแกร่งคนนี้จะมีเรื่องราวอันอ่อนไหวซ่อนอยู่ “ด้วยความที่เป็นเด็กลูกครึ่งญี่ปุ่นในโรงเรียนไทยเลยเป็นเป้าสายตา ตอนเด็กๆ มักจะถูกแกล้ง ถูกล้อ ถูกทำร้ายสารพัด

หลังจากนั้นเราจึงคิดได้ว่าเราควรเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อไม่ให้ถูกรังแกอีก จึงเริ่มฝึกฝนศิลปะป้องกันตัว แต่แล้วก็ยังถูกครูฝึกและคนอื่นๆ สบประมาทอยู่อีก แต่เราก็ตั้งใจใช้แรงผลักดันจากภายในตัวเองฮึดสู้ การตัดสินใจเริ่มฝึกฝนในวันนั้นนอกจากจะทำให้ริกะก้าวข้ามอุปสรรคจากการถูกรังแกแล้ว ยังส่งผลให้ก้าวเข้ามาเป็นนักกีฬาศิลปะป้องกันตัวหญิงมืออาชีพในสังกัด ONE Championship ได้อย่างในปัจจุบัน”

เมื่อขึ้นชื่อว่าภาพยนต์โฆษณาแน่นอนต้องสร้างขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการขายแต่การสอดแทรกประเด็นทางสังคมที่ควรใส่ใจนั้นก็เป็นสิ่งที่นักการตลาดในยุคนี้ควรให้ความสนใจเหมือนที่ พีท บอกเราว่า “ผมว่าโฆษณาที่ดีต้องเป็นโฆษณาที่ให้อะไรกับสังคมน่ะ อย่างเช่นหยิบประเด็นในสังคมมาพูด เราอาจจะขายของ แต่เราหาวิธีที่เราพูดแล้วมันช่วยอะไรสังคมซักอย่างหรือเราปลุกกระแสอะไรซักอย่างในสังคมขึ้นมา”

ชมภาพยนตร์ชุด #อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ ได้ที่…

RECOMMENDED CONTENT

1.กรกฎาคม.2020

ถือเป็นวงดนตรีอินดี้ป็อปที่มาแรง และได้รับการตอบรับมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับศิลปินคู่หู “Whal & Dolph” ประกอบด้วย "ปอ" - กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (ร้องนำ) และ "น้ำวน" - วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีต้าร์) จากค่ายเพลง What The Duck