fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Boys” โปรเจคท์ภาพถ่ายโดย Jessica Kelly 
ชวนให้เห็นถึงตัวตน และเข้าใจชีวิต London’s Male Sex Workers มากขึ้น
date : 15.พฤศจิกายน.2016 tag :

boys jessica kelly project dooddot e2

เมื่อเอ่ยถึงงานบริการทางเพศ ประเด็นที่สังคมมักจะพูดถกกันย่อมไม่พ้นเรื่องศีลธรรม โดยละเลยที่จะนึกถึงเรื่องราวของคนอาชีพนี้ คนขายบริการแลกเปลี่ยนกับเงิน อาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในโลก  แม้ว่านี่คือปี 2016 แต่ในหลายสังคม งานบริการทางเพศยังคงเป็นเรื่องที่แพร่หลายทางอคติ มีประเด็นซับซ้อน ถูกเข้าใจผิด นำไปสู่การดีเบทเกี่ยวกับเสรีภาพทางเพศ และจริยธรรม บ่อยครั้งถูกพูดถึงในแง่ที่ว่าอุตสาหกรรมเซ็กส์เห็นผู้หญิงเป็นสิ่งของ และเอารัดเอาเปรียบในเนื้อตัวร่างกาย ไปจนถึงมีกลุ่มรณรงค์ นักเคลื่อนไหว รวมทั้งหญิงขายบริการเอง ออกมาโต้ว่าผู้หญิงมีสิทธิ์ในร่างกายของตัวเองที่จะทำอะไรก็ได้ ทำไมผู้ชายต้องมากำหนดว่าอะไรควรไม่ควร

boys jessica kelly project dooddot e

สำหรับหนุ่ม Escort (เพื่อนคุย เพื่อนเที่ยว หรือเพื่อนนอน (sex worker หรืออาชีพขายบริการ ตามที่เข้าใจโดยทั่วไป)) ยิ่งไม่ค่อยมีใครพูดถึง ตัวตนของพวกเขามักจะถูกละเลย Jessica Kelly ช่างภาพสาวจากอังกฤษเป็นคนหนึ่งที่เพิ่งรู้ว่ามีอาชีพผู้ชายขายบริการทางเพศในประเทศอังกฤษ จึงเป็นที่มาของซีรีย์ภาพถ่าย “Boys” ซึ่งเป็นผลงานจบการศึกษาของเธอ เป็นเวลากว่า 6 เดือนที่เธอได้เริ่มโปรเจคท์ โดยเริ่มจากแนวคิดที่อยากเพิ่มทักษะการถ่ายภาพ ท้าทายความสามารถของตัวเอง และการรับรู้ของผู้ชม ชวนให้คิด กระตุ้นตระหนัก และสร้างความรู้สึกเชิงบวกต่ออาชีพนี้มากขึ้น

Jessica เพิ่งรู้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาว่าผู้ชายก็ทำอาชีพนี้ แม้รู้ตัวว่ามันอาจฟังดูงี่เง่าแต่นั่นคงเป็นเพราะผู้หญิงในอาชีพนี้ได้รับการพูดถึงจากสื่อมากกว่า ขณะที่ผู้ชายในอาชีพนี้แทบไม่ค่อยถูกพูดถึงเลย เหมือนมันถูกซ่อนจากสังคม อีกทั้งเมื่ออาชีพนี้ถูกพูดถึง โดยรวมก็ไม่ใช่ในด้านดี ซึ่งจริงๆ แล้วเธอพบว่ามันไม่ใช่อย่างที่คนเราคิดซะทีเดียว เธอจึงอยากเปิดมุมมองในจุดที่ “Boys” ทำให้เธอได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น

boys jessica kelly project dooddot e3

Jessica ไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน ไม่รู้ว่ามันจะออกมาแบบไหน และไม่รู้ว่าพวกเขาจะยินดีให้ไปถ่ายภาพหรือไม่ เธอจึงเดินเข้าไปด้วยใจที่เปิดกว้าง และตื่นเต้นที่จะได้พบพวกเขา เธอจ่ายเงินพวกเขาในเรตปกติเหมือนที่พวกเขาเรียกจากลูกค้าทั่วไป และให้พวกเขาเลือกที่จะเปิดเผยตัวตนหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่พวกเขากลับต้องการที่จะแสดงตัวตน

boys jessica kelly project dooddot e4

หนุ่มๆ เอสคอร์ทบอกว่าเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นเพียงร้อยละ 30 ของงาน ส่วนใหญ่พวกเขาพูดคุยกับลูกค้า และตั้งใจรับฟังอย่างจริงใจมากกว่า ซึ่งต่างจากที่สังคมทำให้มันดูเหมือนจะเป็นเพียงเรื่องเซ็กส์ ทั้งที่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย เธอยังรู้สึกด้วยซ้ำว่าน่าจะรู้จักหนุ่มเอสคอร์ทมานานแล้ว เพราะการได้พูดคุยกับพวกเขาทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลาย สบายใจ และมันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากที่จะคุยอะไรก็ได้กับคนที่ตั้งใจรับฟังจริงๆ

boys jessica kelly project dooddot e5

มีบางคนบอก Jessica ถึงเหตุผลที่เข้ามาทำงานนี้ว่า เดิมทีที่เขายังเรียนอยู่ เขาเพียงแค่ต้องการเงินพิเศษ แต่ไปๆ มาๆ กลับเอ็นจอยที่ได้ทำงานนี้ และมีคนนึงให้เหตุผลที่แปลกกว่าใคร เขาอยากจะเป็นนักจิตวิทยาจึงตัดสินใจมาทำงานนี้เป็นงานวิจัย เพราะอยากเรียนรู้ว่าทำไมคนเข้าไปในงานบริการทางเพศ แต่ที่สุดแล้วเขายินดีที่จะทำงานนี้ต่อไป

boys jessica kelly project dooddot e7

Jessica เริ่มจากไปพบหนุ่มเอสคอร์ทโดยไม่ได้รู้อะไรมาก เลยไม่ได้แพลนว่าจะถ่ายยังไงดี แค่รู้ว่าอยากถ่ายภาพเขานั่งบนเตียงหรือเก้าอี้ กับแสงธรรมชาติแค่นั้น  จนถึงตอนนี้เธอตั้งใจจะทำต่อไปเรื่อยๆ เท่าที่จะทำได้ ด้วยความต้องการที่ช่วยลบอคติ สร้างการรับรู้ในเชิงบวกของด้านที่ถูกซ่อนไว้ในงานบริการทางเพศ และหวังให้มีการเปลี่ยนแปลงไปทางที่ดีขึ้น

boys jessica kelly project dooddot e8

ผลงานภาพถ่ายชายหนุ่มในอุตสาหกรรมเซ็กส์ของกรุงลอนดอนชิ้นนี้ ชนะการประกวดภาพถ่าย Magnum Photography Awards 2016 ประเภทนักเรียนนักศึกษาด้วย อีกทั้ง Jessica ยังร่วมมือกับองค์กรการกุศล National Ugly Mugs ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองช่วยเหลือคนที่มีอาชีพขายบริการ และการต่อสู้กับอคติ

boys jessica kelly project dooddot e9

boys jessica kelly project dooddot e10

boys jessica kelly project dooddot e11

boys jessica kelly project dooddot e12

boys jessica kelly project dooddot e1

Writer : Jayda Sopasooksri
www.jessicakellyphotography.com , www.huckmagazine.com

RECOMMENDED CONTENT

19.มกราคม.2021

กัปตันคิมแทรี และ นักบินซงจุงกิ พร้อมต้อนรับทุกคนขึ้นยาน ด้วยเทรลเลอร์ฉบับเต็มของ Space Sweepers (ชนชั้นขยะปฏิวัติจักรวาล) ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ไซไฟอวกาศที่จะระเบิดความมันส์พร้อมกันทั่วโลก 5 กุมภาพันธ์นี้