fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BOOK — ‘I Had a Black Dog : His Name Was Depression’ หนังสือเกี่ยวกับอาการซึมเศร้าที่เราอยากให้อ่าน
date : 20.ธันวาคม.2017 tag :

เมื่อกลางดึกของวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา การจากไปของ Jonghyun ศิลปินเกาหลีหนึ่งในสมาชิกวง SHINEE ทำให้โรคซึมเศร้าถูกพูดถึงอีกระลอก ทั้งในระดับประเทศและระดับเอเชีย มันเป็นอีกครั้งที่เราเห็นหลายคนพยายามทำความเข้าใจว่าโรคซึมเศร้ามันเป็นอย่างไร หลายคนออกมาแชร์ประสบการณ์ถึงความโหดร้าย การกลืนกินตัวตนของผู้ที่คนที่เผชิญกับโรคนี้ และหลายครั้งเช่นกันที่เราพบว่าเรื่องบางเรื่องมันช่างยากที่จะทำความเข้าใจ แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ยังพยายาม

‘I Had a Black Dog : His Name Was Depression’ คือหนังสือภาพที่ช่วยให้เราเข้าใจโรคซึมเศร้าได้ง่ายขึ้นมาอีกนิด คำว่า Black Dog เป็นเครื่องมือทางจิตวิทยาที่นิยมใช้แทนอาการซึมเศร้าในช่วงศตวรรษที่ 20 ซึ่งการเปรียบเปรยอาการซึมเศร้ากับ Black Dog ก็ยิ่งทำให้เราเห็นภาพและทำความเข้าใจกับสภาวะที่ผู้คนต้องเผชิญโรคซึมเศร้า ไม่ว่าจะเป็นสัญชาตญาณที่คาดเดาไม่ได้ ความโหดร้าย และเขี้ยวเล็บอันเเหลมคมของสุนัขตัวนี้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็รู้ว่ามันสามารถทำให้เชื่องได้หากเราพบเจอกับวิธีการที่ถูกต้อง

‘I Had a Black Dog’ ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2005 ซึ่ง Matthew Johnstone ต้องการที่จะทำหนังสือภาพที่อธิบายว่ามันเป็นอย่างไร เมื่อเขามีอาการ Depression หลังจากเหตุการณ์ 9/11 โศกนาฐกรรมครั้งใหญ่ของอเมริกาที่เปลี่ยนแปลงชีวิตและจิตใจของผู้คนมากมาย และนั่นเป็นการพบเจอกันครั้งแรกระหว่างเขากับ Black Dog ที่เดินอยู่ข้างกายเขาตลอดเวลา

ภาพวาดและตัวอักษรสั้นๆ ทั้ง 48 หน้าสามารถให้คำนิยามอาการภายในและภายนอกของผู้ที่เผชิญภาวะซึมเศร้าออกมาได้อย่างเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่ก็ไม่เบาบางเกินไป หนังสือเล่มนี้เป็นตัวแทนอย่างดีสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดกับเขาให้คนรอบข้างเข้าใจได้  มันเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทำความเข้าใจว่าอาการมันเป็นอย่างไร โดยเราไม่จำเป็นต้องมีโรคซึมเศร้าหรือรอให้คนใกล้ตัวเป็นโรคซึมเศร้าแล้วค่อยอ่าน

นอกจากในหนังสือแล้ว ยังมีเวอร์ชั่นวีดีโอที่ Matthew Johnstone ร่วมมือกับ WHO (World Health Organization) เพื่อสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับอาการ Depression สำหรับผู้ที่ไม่สามารถซื้อหนังสือได้

ในทุกครั้งที่เกิดการสูญเสียเรามักเห็นบทสนทนาที่ฮือขึ้นมากล่าวกับทุกคนว่า เราต้องให้ความสำคัญกับ Mental Health หรือสุขภาพจิตนะ แต่สักพักมันก็หายไป แล้วก็กลับมาถูกพูดถึงใหม่เมื่อมีกรณีศึกษา เป็นแบบนี้ทุกครั้งไป

ไม่มีใครอยากเป็นโรคซึมเศร้า หรือสูญเสียคนใกล้ตัวให้กับโรคซึมเศร้า แต่เราอาจไม่รู้เลยว่าโรคซึมเศร้าคืออะไร ควรรับมืออย่างไร หากเราไม่ได้ทำความเข้าใจ มันอาจยากที่จะรับมือ แต่ก็ไม่ยากเกินไปที่จะเริ่มทำความเข้าใจ ซึ่งอาจจะเริ่มต้นได้ง่ายๆในเวลา 4 นาที

RECOMMENDED CONTENT

12.กันยายน.2022

“TIME TO AWAKEN YOUR ZIMBE SPIRIT” ถึงเวลาเดินทางให้สุด ไม่หยุดไปต่อ เรื่องราวการปลุกจิตวิญญาณของนักเดินทางอย่าง ZIMBE (จิมเบ) พร้อมกับเพื่อนผู้สร้างตำนานการเดินทางร่วมกันอย่าง อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ครั้งนี้กลับมาในฐานะ Seiko brand friend คนแรกของปี 2022 และมาพร้อมเรื่องราวจากการกลับมาออกเดินทางอีกครั้ง หลังจากที่โลกหยุดชะงักไปช่วงหนึ่ง มาดูกันว่าในครั้งนี้ นักเดินทางผู้สร้างตำนานจะพาพวกเราไปเจอกับอะไรบ้าง?