fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BOOK — เก็บภาพโลกที่แทรกแซมไปด้วยสีสัน ในหนังสือภาพ ‘Full Colour’ โดย Will Sanders
date : 20.กุมภาพันธ์.2018 tag :

เรากำลังอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสีสัน แถมยังเป็นสีสันจัดจ้านเสียด้วย น่าเสียดายที่ส่วนใหญ่เรามักมองไม่เห็น เราเลยคิดว่ามันไม่มี โดยไม่ได้สังเกต

แต่สำหรับช่างภาพชาวลอนดอนที่ชื่อ Will Sanders นั้น นอกจากความช่างสังเกตของเขาแล้ว เมื่อบวกรวมเข้ากับความหลงใหลในสีสันจัดจ้านของโลกใบนี้ ซีรี่ส์ภาพต่างๆ ที่ถูกนำมารวมไว้ในหนังสือ ‘Full Colour‘ จึงเป็นการบอกกับเราอย่างกลายๆ ว่า โลกใบนี้นั้นช่างสวยงามและน่ารัก เพราะสีสันจัดจ้านรวมไปถึงอารมณ์ขันที่ถูกแทรกแซมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของโลกใบนี้นี่แหละ ที่ทำให้เรารัก

Will Sanders คือช่างภาพมากฝีมือ เพราะเขาทำงานตั้งแต่เป็นช่างภาพสตรีท ช่างภาพแฟชั่น รวมไปถึงช่างภาพพอร์เทรตให้กับคนดัง แถมซ้ำเขายังมากมุมมอง ไปดูมุมมองที่น่ารักของเขาในหนังสือเล่มนี้กัน

Will บอกว่า คำถามที่เค้ามักจะถูกถามอยู่เสมอก็คือ ‘คุณได้วางแผนก่อนที่จะถ่ายภาพหรือไม่‘ คำตอบก็คือ ภาพถ่ายที่เขาคัดเลือกมาไว้ในหนังสือส่วนใหญ่คือภาพถ่ายแนวสตรีท ฉะนั้นจึงมักเกิดขึ้นจากการถ่ายโดยไม่ได้วางแผนมาก่อน เขาเพียงคิดอย่างรวดเร็วว่าอยากให้ภาพตรงหน้าพูดอย่างไร และพยายามจับโมเม้นต์นั้นให้เร็วที่สุด ซึ่งแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับงานแนว commercial ที่เค้าทำ

อย่างไรก็ดี หลายๆ ภาพนั้นมีการวางแผนมาแล้วประมาณหนึ่ง เป็นเหมือนความตั้งใจในการเซ็ตภาพ แต่ท้ายที่สุดแล้ว Will ก็ยังคงเลือกวิธีการถ่ายภาพเพื่อให้ภาพนั้นออกมาอย่างธรรมชาติให้มากที่สุดก็พอแล้ว

“ผมไม่มีที่ไหนที่ชอบเป็นพิเศษหรอก ทุกๆ ที่นั้นมีความพิเศษของมันอยู่ ไม่ว่าจะเป็นโมร็อคโค เปรู หรือเม็กซิโก้ ตราบใดที่ถ้าสถานที่นั้นๆ คุณเดินทางไปเจอเป็นครั้งแรก ทุกสิ่งทุกอย่างมันจะกระโจนเข้าหาคุณเองแหละ”

Will ใช้สัญชาตญาณในการมองหาซีนเพื่อถ่ายภาพเหมือนกับเด็กๆ คือเมื่อพวกเขาเห็นสีสัน พวกเขาก็พร้อมที่จะใช้มันมาวาดให้ออกมาอย่างสวยงามอย่างใจต้องการด้วยวิธีการต่างๆ แล้ว Will มักเห็นสีสันอย่างชัดเจนเมื่อ object เหล่านั้นถูกแสงแรงส่องถึง

Full Colour
— Will Sanders
ปก : กระดาษแข็งจั่วปัง หุ้มผ้าสีต่างๆ
ขนาด : 14.8 x 21 เซนติเมตร
หนา : 88 หน้า
ราคา : 30 ปอนด์