fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BIGMONEY — Easy Ride สะดวกสบาย ง่าย ไม่ง้อโชเฟอร์
date : 19.เมษายน.2018 tag :

เราเคยเสนอเรื่องราวของ ‘รถแห่งอนาคต นวัตกรรมไร้คนขับ’ กันไปแล้ว ครั้งนี้ยังมีบริการดีๆ จากรถโดยสารที่ไม่ง้อคนขับมาฝากกันอีก

เรากำลังพูดถึง Easy Ride ที่มีข่าวคราวเกิดขึ้นใกล้บ้านเราเข้ามาอีกว่า ‘รถแท็กซี่ขับเองได้ กำลังจะมาถึงญี่ปุ่นแล้ว เตรียมทดลองครั้งแรกที่เมืองโยโกฮาม่าในเดือนมีนาคม 2018’

ผู้ที่ประกาศทดลองรถยนต์ขับเองได้ไม่ใช่ใครที่ไหน ค่ายนิสสัน (Nissan) ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ที่เลือกติดตั้งติดตั้งซอฟต์แวร์กล้อง เซนเซอร์ช่วยนำทางเส้นทางที่ตั้งไว้ล่วงหน้า บนแพลตฟอร์มที่เรียกว่า Easy Ride โดยคาดหวังให้ลูกค้าจองรถแท็กซี่อิสระ ผ่านแอปพลิเคชั่น โดยมีขั้นตอนคล้ายตอนเรียก Grab หรือ Uber แบบบ้านเรา ที่ต้องเรียกรถผ่านแอปและกำหนดจุดหมายปลายทาง โดยผู้เข้าร่วมทดลองจะได้นั่งแท็กซี่เป็นระยะทาง 4.5 กิโลเมตร

และด้วยบริการดังกล่าว ยังคงต้องทำตามกฎหมายปัจจุบันที่ห้ามการขับรถโดยไม่มีคนนั่งหลังพวงมาลัย จึงทำให้การทดลองต้องมีคนนั่งที่คนขับ แต่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการบังคับรถ ปล่อยให้รถขับไปเอง และหากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ทางนิสสันได้เตรียมผู้ขับขี่สำรองจะนั่งอยู่ที่เบาะนั่งผู้โดยสาร เพื่อคอยสังเกตการณ์ในระหว่างการทดสอบ

อย่างไรก็ดี นิสสันได้ขอให้ทางภาครัฐเข้ามาร่วมทดลองระบบด้วย ซึ่งไม่แน่ว่าภายในปีนี้เราอาจะได้เป็นบริการนี้ใช้งานได้จริงในญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่ามีไอเดียในการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรในประเทศที่นับวันยิ่งเข้าใกล้สังคมสูงวัยมากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

—————

ที่มา : money.cnn.com, medium.com
เรื่อง : Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

24.เมษายน.2019

Midea Group จับมือกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” ผู้กำกับมากฝีมือจากภาพยนตร์เรื่องฉลาดเกมส์โกง และ เจ. วอลเตอร์ ธอมสัน กรุงเทพฯ สร้างสรรค์ผลงานโฆษณา จากเรื่องจริงสร้างแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นสู้เพื่อความฝันของนางแบบสาวชาวบราซิล Paola Antonini ที่ประสบอุบัติเหตุต้องใส่ขาเทียม