fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BIGMONEY — คุณเป็นคน Millennial 5 แบบไหนที่เหมาะจะเริ่มต้น Startup
date : 2.ตุลาคม.2017 tag :

Are you startup Dooddot Cover

มีคนรุ่นใหม่ไม่น้อยเลยที่ได้แรงบันดาลใจจากเหล่าเศรษฐีอายุยังน้อย รวมถึงบุคคลที่อยู่ในหมวด College Dropout คือเรียนไม่จบมหาวิทยาลัยหรือไม่ก็ไม่ได้เรียนเลย

ตัวอย่างเช่น หนุ่ม Mark Zuckerberg เจ้าพ่อ Facebook ที่ประสบความสำเร็จเร็วเหมือนติดจรวจโดยไม่ต้องอาศัยใบปริญญามาช่วยเบิกทาง จนทำให้ในตอนนี้ได้เกิดเป็นยุคที่มีนักศึกษาจบใหม่วิ่งกรูกันเข้าสู่วงการ Startup และเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองตั้งแต่อายุยังน้อยกันอย่างมากมาย ทั้งที่ในความจริงนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีกลุ่ม Startup ไม่ถึง 10% เท่านั้นที่จะอยู่ได้จนตลอดรอดฝั่ง!

Are you startup Dooddot 2

หลายคนที่กำลังมีไฟและคิดจะลุกปลุกตัวเองขึ้นมาทำ Startup หรือเริ่มคิดที่จะเป็นนายตัวเองอาจจะมีความสงสัยว่า เอ๊ะ! ความจริงแล้วตัวเราเหมาะกับการทำ Startup จริงหรือไม่? หรือเรามี Founder’s Potential ขนาดไหนกันนะ

วันนี้เรามีแบบทดสอบจากหนังสือ Youthnation ที่เขียนโดย Matt Britton ว่าชีวิตของ Startup จะเหมาะหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความรู้จักตัวเองของคุณ โดยเขาได้มีการแบ่งกลุ่ม Millennial ไว้ 5 แบบด้วยกัน ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่าคุณเหมาะที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง หรือควรจะทำงานในองค์กรขนาดใหญ่มากกว่ากัน ถ้าอย่างนั้นเราลองไปดูกันเลยว่าคุณคือ Millennial กลุ่มไหนกัน

Are you startup Dooddot 3

If you are…
Side Hustler — เจ้าของธุรกิจควบพนักงานบริษัท

คุณอยากได้รับความอิสระ และต้องการทำอะไรที่มีสามารถสร้างความหมายต่อชีวิตมากขึ้น ซึ่งการเป็นผู้ประกอบการตอบโจทย์พวกเขาได้ แต่คุณเองก็ยังไม่กล้าที่จะหันหลัง และละทิ้งความมั่นคงทางรายได้จากอาชีพในองค์กร พวกเขาคิดว่าจนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาพร้อม เขาก็จะก้าวออกมาจาก Comfort Zone และเริ่มสร้างธุรกิจของตัวเองอย่างเต็มตัว คนกลุ่มนี้สามารถพบได้จำนวนมากตามบริษัทใหญ่ๆ สังเกตได้ว่าพวกเขามักจะมีการเช็คอีเมล์ส่วนตัวตลอดเวลาเพื่อคอยดูว่ามีออเดอร์ใหม่ๆ เข้ามาหรือไม่

หากคุณรู้สึกว่าคุณคือ Side Hustler  คุณเหมาะกับการทำงานบริษัทยักษ์ใหญ่ไปก่อน เพื่อเตรียมความพร้อมในสักวัน ก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจของตัวเองมากกว่าการเริ่มต้น Startup ตอนนี้เลย

Are you startup Dooddot 4

If you are…
Explorer — นักสำรวจ

หากคุณเป็นผู้ชอบท่องเที่ยวผจญภัย ชอบความตื่นเต้นท้าทาย ต้องมองหาสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา คุณไม่สามารถทนนั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแบบเดิม ติดอยู่ในสถานที่เดิมได้เป็นเวลา คุณจะกระสับกระส่าย อยากออกไปท่องโลกกว้าง คุณมีวิญญาณของการเป็นนักผจญภัย ดังนั้นอาชีพในบริษัทใหญ่อาจจะไม่เหมาะกับคุณ หากคุณได้รับมอบหมายงานที่ต้องนั่งอยู่กับโต๊ะ คุณจะเกิดอาการเบื่อและหงุดหงิดเป็นอย่างมาก 

หากคุณรู้สึกว่าคุณคือ Explorer  คุณเหมาะกับการมองหาไอเดียใหม่ๆ และเริ่มต้นทำอะไรที่สร้างสรรค์มากกว่าการนั่งอยู่ในบริษัทยักษ์ใหญ่

Businessman On Park Bench With Coffee Using Mobile Phone

If you are…
Automator — นักสร้างระบบทำเงินอัตโนมัติ

คุณไม่เชื่อในระบบของการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง คุณคิดว่าชีวิตมีความน่าสนใจมากมายกว่าแค่โลกของการทำงาน คุณมักจะหาทางที่จะไม่เสียเวลาไปกับเรื่องไร้สาระและบริหารเวลาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คุณจึงมีการคิดค้นและหาวิธีในการสร้างธุรกิจที่จะดำเนินงานได้ด้วยตนเองและคอยสร้างเงินให้แก่คุณได้ โดยที่คุณไม่ต้องทำงานหนักหลายชั่วโมงต่อวัน

หากคุณรู้สึกว่าคุณคือ Automator คุณอาจไม่เหมาะกับบริษัทยักษ์ใหญ่แต่คุณควรสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ด้วยตัวเอง

Are you startup Dooddot 6

If you are…
Passion Pilgrim — นักแสวงหาความหมาย

หากคุณคิดว่าคุณกำลังมีความเชื่อในเรื่องของการตามล่าหาความหมายให้แก่ชีวิต อาชีพที่คุณรักจะต้องมีจุดประสงค์ที่สูงส่งและช่วยสร้างคุณค่าให้กับจิตใจรวมถึงมีความหมายบางอย่างแก่คุณ ดังนั้นคุณจะไม่ใส่ใจในงานหากงานที่คุณต้องทำนั้นขาดเป้าหมายที่สอดคล้องกับความเชื่อของตัวคุณ

หากคุณรู้สึกว่าคุณคือ Passion Pilgrim คุณไม่เหมาะเลยกับการทำบริษัทยักษ์ใหญ่แต่ควรมองหาสิ่งที่ทำให้คุณรู้สึกมีความหมายในชีวิตหรือนำสิ่งที่คุณรักมาต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจของตัวเอง

Are you startup Dooddot 7

If you are…
Octopus — นักเชื่อมสัมพันธ์

คุณมักจะได้พบกับเหล่านักเชื่อมสัมพันธ์ตามงาน Networking พวกเขาจะเป็นกลุ่มที่รู้จักคนเยอะและมีความสนใจที่หลากหลายรวมทั้งยังมักที่จะมองหาโอกาสใหม่ๆ ในการลงทุนหรือค้นหาไอเดียใหม่ๆ ที่พวกเขาสามารถให้คำปรึกษาได้เพื่อแลกกับ Equity

หากคุณรู้สึกว่าคุณคือ Octopus คุณเหมาะทั้งการทำบริษัทใหญ่และการเริ่มต้นธุรกิจ ลองชั่งใจดูว่าคุณชอบทางไหนมากกว่ากัน

—————

หนทางสู่การเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่นั้นไม่ได้อาศัยเพียงแค่ความพร้อมทางด้านไอเดียหรือเงินทุนเพียงเท่านั้น แต่หากคุณต้องการที่จะสร้างธุรกิจให้ตอบโจทย์ได้ คุณจะต้องเริ่มจากการตั้งโจทย์เพื่อรู้จักตัวเองให้มากขึ้น หากว่าเราเข้าใจได้ว่าตัวเรากำลังมองหาอะไรจากการสร้างธุรกิจของตัวเอง เราก็จะมีแนวทางในการตัดสินใจที่ชัดเจนมากขึ้น

ส่วนการสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยังต้องอาศัย ‘ทักษะ’ ของผู้ประกอบการและ ‘ประสบการณ์ตรง’ จากการลงมือทำ รวมถึง ‘mindset’ ที่ได้รับการแนะนำหรือ Coach จากผู้ประกอบการที่มีประสบการณ์อีกด้วย

RECOMMENDED CONTENT

30.สิงหาคม.2019

หลังจากที่เริ่มเดินบนเส้นทางสายนักดนตรีอย่างจริงจังได้ไม่นาน ก็กลายเป็นอีกหนึ่งศิลปินหญิงที่น่าจับตามองมากที่สุดในช่วงเวลานี้ไปแล้ว สำหรับศิลปินหญิงมากความสามารถอย่าง “Valentina Ploy” (วาเลนติน่า พลอย) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) เพราะด้วยความสามารถทางด้านดนตรี ทั้งแต่งเนื้อร้องทำนองเองทั้งหมด