fbpx

CONTACT US

#BigMoney | ทำไม Coca-Cola ต้องกว้านซื้อธุรกิจกาแฟมาเสริมทัพ ?
date : 30.ตุลาคม.2018 tag :

อ้าวเฮ้ยยย !! ทำไมจู่ ๆ โคคา-โคล่า (Coca-Cola) หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า “โค้ก” ถึงมาขายกาแฟล่ะเนี่ย ?! ในฐานะบริษัทฯ ระดับโลกที่เปิดตั้งแต่ปี ค.ศ. 1944 มานานกว่า 74 ปีและครองตลาดมาโดยตลอด คำถามคือทำไมโค้กเลือกซื้อธุรกิจกาแฟชื่อดังจากเกาะอังกฤษ Costa Coffee ที่มีสาขากว่า 4,000 แห่งใน 32 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเป็นแบรนด์คู่แข่ง Starbucks มาไว้ในครอบครอง ด้วยเม็ดเงินกว่า 5,100 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1.6 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นเม็ดเงินมหาศาลเชียวนะ!!!

หรือโค้กจะพลิกฟื้นโอกาสด้วยกาแฟ ?

คงต้องเล่าย้อนข่าวคราวสถานการณ์โค้กในปี 2017 เจมส์ ควินซีย์ ซีอีโอโคคา-โคล่า เลือกเลย์ออฟพนักงานกว่า 1,200 ชีวิตในสำนักงานใหญ่แอตแลนตา เพื่อปรับองค์กรให้ชัดและกระชับมากขึ้น ลดต้นทุน และควบคุมค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เพราะต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายเพียบ ! รวมทั้งรายได้ลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ เห็นได้จากผลประกอบการโค้กในไตรมาสที่ 1 ของปี 2017 ลดลงถึง 11% ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มภาษีความหวานในเม็กซิโก แอฟริกาใต้ และหลาย ๆ เมืองในสหรัฐฯ มีส่วนทำให้ยอดขายสั่นคลอนนั้นเอง

ขณะที่หลายคนจับตามองว่าโค้กจะปรับแผนไปทางไหนนะ จะกระโดดไปจับสินค้าอุปโภคบริโภคที่เน้นสุขภาพหรือไม่? และล่าสุดก็เห็นว่า “โค้กซื้อ Costa Coffee ไปเสริมทัพแล้ว!!” อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ข่าว cnbc.com ระบุว่า “The deal adds to Coca-Cola’s efforts to move away from fizzy drinks and toward healthier options for increasingly health-conscious consumers.”

สรุปคร่าว ๆ เป็นไทยว่า การปิดดีลครั้งนี้จะเป็นไพ่ใบใหม่ให้โค้กสามารถเปิดเอาใจคนรักสุขภาพมากขึ้น ยิ่งทำให้ข่าวคราวนี้น่าติดตามเข้าไปอีก เพราะโค้กมีกลุ่มเครื่องดื่มที่เติมเต็มสู่การเป็นเครื่องดื่มครบวงจรอย่างแท้จริง ปฎิเสธไม่ได้ว่าข่าวนี้สร้างกระแสอย่างแรง!! เมื่อโค้กเดินหน้าต่อจัดโค้กพลัสคอฟฟี่ (Coke Plus Coffee) น้ำดำผสมกาแฟที่จัดจำหน่ายในออสเตรเลีย เวียดนาม กัมพูชา และเมืองไทยบ้านเรา เห็นว่าจะมีแผนขยายตลาดแต่ก็ไม่ได้ระบุข้อมูลเพิ่มเติมอะไรมากนัก และเพราะอะไรโค้กถึงเลือกทำเช่นนั้น หรือเป็นเพราะสถานการณ์น้ำดำไม่สดใสหรือเปล่า ?

อย่างไรก็ดี เจมส์ ซีอีโอโค้กยืนยันกับสำนักข่าวระดับโลก CNN Money ว่า “Hot beverages is one of the few segments of the total beverage landscape where Coca-Cola does not have a global brand, Costa gives us access to this market with a strong coffee platform.”

โดยมีใจความระบุว่า เจมส์มั่นใจเป็นหนักหนาว่าการซื้อกาแฟ Costa มาครั้งนี้จะเป็นจิ๊กซอว์ที่ทำให้โค้กเติมเต็มในธุรกิจเครื่องดื่มร้อนอย่างเช่น กาแฟ ซึ่งเป็นสังเวียนที่แตกต่างออกไป ประกอบกับร้านกาแฟ Costa มีสาขาทั่วโลก ยิ่งทำให้โค้กสนใจอย่างแรง

ในขณะที่หลายฝ่ายต่างให้ความสนใจว่า โค้กจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ Ready-to-drink กาแฟจ๋า ๆ ออกมาให้ลองหรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ ตลาดกาแฟทั่วโลกวันนี้มีไซส์ใหญ่ไม่ธรรมดาเลยล่ะ และการปิดดีลครั้งนี้ จะทำให้ Costa Coffee กาแฟพรีเมียมจากเมืองผู้ดีหวนกลับมาในเมืองไทยอีกครั้งหรือไม่ ? หลังจากเคยเข้ามาตั้งสาขาแรกที่พารากอนและก็ถูกยกเลิกการขายไปแล้วนั้น อย่างไรก็ดี คอกาแฟชาวไทยคงต้องรอดูกันค่ะ

___

ที่มา : businessinsider.com, marketingoops.com, wsj.com, sprudge.com, money.cnn.com

เรื่อง : Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

19.พฤศจิกายน.2019

Airbnb เข้าร่วม TOP Program สนับสนุนด้านความยั่งยืนของการขับเคลื่อนกีฬาโอลิมปิก พร้อมสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจสำหรับนักกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกในการสร้างรายได้จากโปรแกรมใหม่ ‘Airbnb Olympian Experiences’