fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | Aging Society ยังแรงต่อเนื่อง ! 
ผู้ประกอบการควรรับมืออย่างไร ?
date : 18.ธันวาคม.2018 tag :


Photo by Matthew Bennett on Unsplash

ปัจจุบันคนอายุยืนขึ้น จากจำนวนผู้สูงอายุมากขึ้นทั่วโลกกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย Aging Society ด้วยวิทยาการทางการแพทย์ที่พัฒนามากขึ้น คนดูแลตัวเองมากขึ้นทำให้ “ผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป กลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ในปี 2562”

รู้จักสถานการณ์ Aging Society เบื้องต้น

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Brandinside.asia ระบุว่า ทวีปเอเชียขึ้นชื่อว่ามีประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลก แบ่งเป็น 5 ประเทศที่มีคนสูงวัยมากที่สุด ในปี 2015 มีจำนวน 901 ล้านคน

  • ญี่ปุ่น 26%
  • สิงคโปร์มี 12%
  • ไทย 10%
  • จีน 10%
  • และเวียดนาม 7%


Photo by rawpixel on Unsplash

ปรากฎการณ์ผู้สูงวัยเต็มเมือง! คาดการณ์ว่า ในปี 2030 ผู้สูงวัยจะเพิ่มเป็น 1,402 ล้านคน เทรนด์ที่เกิดขึ้นนี้ผู้ประกอบการควรเรียนรู้และทำความเข้าใจอย่างเร่งด่วนว่า ไม่ใช่แค่ลูกค้าวัยรุ่น Gen Z, Gen Y, หรือ Gen M เท่านั้นที่เราจะต้องเอาใจ แต่ยังมีลูกค้าอาวุโสที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ Super Aging สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัวที่มีกำลังซื้อสูง !

ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าและบริการตอบโจทย์ตรงใจคนกลุ่มนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น เช่น สินค้าที่ดูแลความปลอดภัยเป็นหลัก สินค้าออร์แกนิคที่ดีและดูแลสุขภาพ ร้านอาหารที่อร่อยถูกปากคนสูงวัย

ขณะที่สินค้าตกแต่งภายในบ้าน หรือการก่อสร้างเพื่อผู้สูงวัยอย่างเช่น ราวจับกันลื่น หรือนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ดูแลความปลอดภัยเป็นสิ่งที่ลูกค้ากลุ่มนี้ให้ความสนใจสูง นอกจากนี้ สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงแสนรักก็อาจจะได้รับอานิสงค์มีแนวโน้มขยายตัวด้วยเช่นกัน เพราะส่วนใหญ่คนสูงวัยหันมาเลี้ยงน้องหมา และน้องแมวมากขึ้น เนื่องจากช่วยคลายเหงาและอยู่เป็นเพื่อน

อีกทั้งบริการ (Service) ที่รองรับชาวสูงวัยต่าง ๆ เช่น บ้านผู้สูงอายุที่พัฒนามากยิ่งขึ้น หมู่บ้านที่มีโรงพยาบาลและดูแลผู้สูงวัยได้ในหนึ่งเดียว จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลูกหลานไม่มีเวลาดูแล เนื่องจากต้องทำงานนั้นเองล่ะ

ปรับตัวเจาะตลาด มองหาโอกาส Aging Society

สิ่งสำคัญในการเจาะตลาดผู้สูงวัยคือการสื่อสารที่เข้าถึง โดยเฉพาะสื่อโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ และอื่น ๆ ที่เข้าถึงคนสูงวัยและถูกใจเป็นอย่างมาก เช่น

  • การครีเอทคอนเทนต์ที่เข้าใจง่าย เห็นชัด
  • มีภาพประกอบใหญ่ เห็นได้ชัดเจน
  • มีคำอธิบายเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนอาวุโส

ขณะที่กลยุทธ์หลัก ๆ ของการให้บริการนั้นต้องเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก จะได้ใจผู้สูงวัยกระเป๋าตุงเป็นอย่างมาก !

___

ที่มา: ditp.go.th, marketingoops.com, brandinside.asia
เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

24.สิงหาคม.2020

Netflix ผู้นำบริการสตรีมมิงความบันเทิงระดับโลก ประกาศฉายผลงานภาพยนตร์สารคดีไทยระดับรางวัลจากเวทีนานาชาติ