fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#BigMoney | 4 ขั้นตอนที่ทำให้แคมเปญการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ
date : 18.กรกฎาคม.2019 tag :

เนื่องจากการทำแคมเปญดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง (Digital Marketing) การตลาดในโลกออนไลน์นั้นต้องยอมรับเลยว่า มีคู่แข่งเยอะ มาไว ไปไว หากไม่สามารถทำแคมเปญให้น่าสนใจได้ก็จะถูกเลื่อนหนีจากลูกค้า และชาวเน็ตไปได้ง่ายดาย ซึ่งทำให้เสียเวลาในการทำแคมเปญชัวร์ ๆ

แล้วนักการตลาดหรือนักธุรกิจจะต้องเริ่มทำแคมเปญจากตรงไหน มีขั้นตอนอะไรที่ทำให้แคมเปญการตลาดดีงาม เพื่อกระตุ้นยอดขายให้กับบริษัทฯ ทั้งธุรกิจแบบ B2C (Business to Customer) และ B2B (Business to Business) ก็ใช้ได้ทั้งนั้น วันนี้ผู้เขียนจึงนำ 4 ขั้นตอน ง่ายๆ ที่ทำให้แคมเปญการตลาดออนไลน์ประสบความสำเร็จ

1. วางแผนให้รัดกุมก่อนเริ่มแคมเปญการตลาด (Planning)

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียวฉันท์ใด แคมเปญการตลาดที่ทำแบบสุกเอาเผากินก็ไม่ควรทำฉันท์นั้น แน่นอนว่าการไม่เคยวางแผนอะไรมาก่อน จากจะทำให้แคมเปญพังไม่เป็นท่า แทนที่จะได้แคมเปญปัง ๆ เอาเป็นว่า “ตั้งสติก่อนสตาร์ท” โดยเฉพาะยุคที่เฟซบุ๊ก (Facebook) และไลน์ (Line) เปลี่ยนกฎเก่งขนาดนี้หากใครขายของบนโซเชียลมีเดียอาจจะเหนื่อยหน่อย ๆ ในการทำแคมเปญ

หากเราวางแผนก่อนรู้ให้ชัดเลยว่า สินค้าของเราจำหน่ายให้ใคร และใครคือลูกค้าตัวจริง ! หากให้แคมเปญการตลาดออนไลน์ได้ประสิทธิภาพสูงสุด จงหลีกเลี่ยงการหว่านแหหาลูกค้าไปเรื่อยนะคะ พร้อมกับวางเป้าหมายสุดท้าย เช่น กระตุ้นยอดขาย หรือสร้างการรับรู้ อะไรก็ว่ากันไป เพื่อให้แคมเปญดังตามที่เราตั้งใจ รวมทั้งวัดประสิทธิภาพของการโฆษณาได้ด้วยค่ะคุณ

ตามด้วยการอธิบายผลิตภัณฑ์และสินค้าให้ชัด ละเอียดมากที่สุดภายในประโยคที่สั้นเข้าใจ ไม่เยิ่นเย้อ คนจะซื้อ เขาจะเลือกซื้อเลยค่ะ แบบไม่รีรอ นอกจากนี้แคมเปญของเราจะต้องรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าเอาไว้เป็นหลัก!!

พร้อมกับสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ ร่วมด้วย ดังนั้น การวางแผนแคมเปญจะต้องคิดให้ดีก่อนเปิดตัวนะคะ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิพิเศษ หรือส่วนลดที่มอบให้ลูกค้าใหม่ หรือลูกค้าเก่า รวมทั้งของกำนัลต้องเกี่ยวข้องและน่าสนใจใช้ได้จริงจะดีมาก ๆ อย่าลืมวิเคราะห์ช่วงเวลา ความต้องการของลูกค้าร่วมด้วยนะคะ อย่าทำแคมเปญตามใจฉันแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ระวังจะแป้กไม่รู้ตัว

2. ทดสอบแคมเปญการตลาดกับกลุ่มลูกค้าตัวจริง (Testing)

วางแผนกันแล้ว คิดเป้าหมายแล้ว มองหากลุ่มลูกค้าที่ใช่ พร้อมร่วมแคมเปญกับเราแล้ว มาถึงขั้นการทดสอบ “ด้วยการถาม!!!” เพื่อป้องกันมิให้ค่าใช้จ่ายสูงเกินไป และช่วยให้แคมเปญคุ้มค่ากับองค์กรมากขึ้น การทดสอบนี้เราสามารถลงทุนกับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทดสอบก่อนเปิดตัวจริง ลองทำแบบสำรวจ หรือหาข้อเสนอแนะจากลูกค้าตัวจริง แบบไม่มโนไปเองว่าลูกค้าอยากได้อะไร ลูกค้าคิดอะไรอยู่ เอาเป็นว่า อยากรู้อะไรให้ถาม อยากทำอะไรก็บอกลูกค้าแบบคร่าว ๆ เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดแบบถูกอกถูกใจลูกค้า สร้างยอดขายได้ และยังมีข้อดีที่เราจะปรับตัวทันก่อนเปิดตัวแคมเปญด้วยล่ะ

3. ตรวจสอบความถูกต้อง (Monitoring)

หลังจากสอบถามความต้องการของลูกค้าตัวจริงกันแล้ว กุญแจสำคัญก่อนจะเปิดตัวแคมเปญก็คือ ตรวจสอบแก้ไขให้ดีที่สุด ต้องใช้หลายคนในการตรวจทานความถูกต้องนะคะ ตามด้วยการวัดประสิทธิภาพกันอีกครั้ง หากต้องโพสต์บนเฟซบุ๊ก ต้องเช็ก Text Overlay ห้ามข้อความเยอะไม่งั้นไม่ผ่านกับกฎ Text 20% ก่อนจะ Booth โพสต์ เป็นต้น เอาเป็นว่า “เช็กให้ครบ เช็กให้ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง”

4. ลงมือทำจริง (Execution)

ทำเสร็จทั้ง 3 ขั้นตอนมาถึงการลงมือลุย !! โปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ที่ธุรกิจมีทุกช่องทาง ตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้ พร้อมกับคุมงบประมาณไม่ให้เกินจากที่วางแพลน พร้อมกับดูแลลูกค้าด้วยใจจริง และรอตอบปัญหาที่ลูกค้าสอบถามตลอด 24 ชั่วโมง รับรองว่า แคมเปญของคุณจะได้ใจ และโดนใจ ปังชัวร์ ๆ

___

แหล่งข้อมูล: inc-asean.com
เรื่อง: Butter Cutter

RECOMMENDED CONTENT

30.เมษายน.2021