fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“BAB Talk #16 by SangSom” งานเสวนาขับเคลื่อนมุมมองทางศิลปะจากศิลปินงานเทศกาล Bangkok Art Biennale
date : 19.กันยายน.2018 tag :

วันที่ 8 กันยายน 2561 โกดัง 30 ( Warehouse 30) ได้มีการจัดกิจกรรมงาน เสวนาขับเคลื่อนมุมมองทางศิลปะจากศิลปินในเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ “BAB Talk #16 by SangSom” เป็นการเสวนาของเหล่าบรรดาศิลปินไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศอย่าง คุณสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์, คุณธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์, คุณกวิตา วัฒนะชยังกูร, คุณต่อลาภ ลาภเจริญสุข และคุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ ดำเนินรายการโดย คุณภาณุ บุญพิพัฒนาพงศ์ โดย หัวข้อที่ได้พูดคุยได้แก่ “Beyond Bliss ศิลปะสร้างความสุขได้จริงหรือ

งานเสวนา หัวข้อ “Beyond Bliss ศิลปะสร้างความสุขได้จริงหรือที่ทาง SangSom ได้จัดขึ้นนั้น เหล่าบรรดาศิลปินไทยที่มาร่วมพูดคุยต่างก็ให้ความคิดเห็นถึงมุมมองด้านความสุขกับศิลปะได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจาก

คุณกวิตา วัฒนะชยังกูร ศิลปินร่วมสมัยรุ่นใหม่ มีผลงานเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ ถ่ายทอดภาพศิลปะการแสดงสดที่ใช้ร่างกายของตัวเธอเอง ได้แบ่งมุมมองความสุขเป็นสองอย่างคือการให้ความสุขกับตัวเองและให้ความสุขกับผู้อื่น ความสุขคือการได้เห็นตัวเองพัฒนาไปเรื่อยๆ ทั้งทางความคิดและความรู้สึกและศิลปะนอกจากจะให้ความสุข ยังสามารถช่วยเหลือสังคมได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับผลงานของแต่ละคนว่าต้องการบอกเราถึงเรื่องอะไร

คุณสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ ที่ทำงานสร้างสรรค์ระหว่างภูมิสถาปัตยกรรมและศิลปะร่วมสมัย พูดถึงงานศิลปะสร้างความสุขไว้ได้เป็นอย่างดีว่างานศิลปะสามารถสร้างความสุขได้จริงๆ เพราะในฐานะผู้เสพเวลาที่เราได้เห็นงานศิลปะใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเห็นเราก็จะรู้สึกถูกเติมเต็มรู้สึกเหมือนได้พลังบางอย่างมาเพิ่มส่วนในฐานะผู้สร้างเราก็หวังว่าจะสามารถสร้างแรงบันดาลใจบางอย่างให้กับคนอื่นๆ ได้เช่นกัน

คุณดุจดาว วัฒนปกรณ์ ผู้ทำงานในหลากหลายบทบาท ไม่ว่าจะเป็นศิลปินการแสดง และผู้กำกับการแสดง ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดจิตด้วยการเคลื่อนไหว ให้ความคิดเห็นไว้ว่าศิลปะสร้างความสุขได้อย่างแน่นอนและสร้างได้มากกว่าความสุขขึ้นอยู่กับว่าเราจะสร้างศิลปะไปเพื่อเจตจำนงของวัตถุประสงค์อะไรของผู้ทำงานและของผู้เสพงาน หน้าตาความสุขของคนเราไม่เหมือนกันบางคนความเจ็บปวดอาจจะเป็นความสุขของเขาก็ได้ในขณะที่บางคนมองเป็นอุปสรรคชีวิต เพราะความเจ็บปวดนั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการเยียวยา ดาวเชื่อว่าศิลปะสร้างความสุขได้และสามารถพัฒนาอะไรให้กับตัวเองได้หลายอย่าง

คุณต่อลาภ ลาภเจริญสุข ที่เป็นทั้งศิลปินและผู้บริหารแกเลอรี่ สร้างสรรค์ผลงานที่เกี่ยวข้องกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างงานศิลปะและผู้ชม ใช้วัตถุเก่าเหลือทิ้ง มาสร้างสรรค์ผลงาน เล่าถึงความสุขที่เกิดกับงานศิลปะของตัวเองไว้ว่าเมื่อไรก็ตามที่ผมสร้างงานออกมาแล้วงานของผมสามารถนำความรู้สึกไปสู่ผู้เสพได้จริงจะมากหรือน้อยก็ตามผมมองว่านั่นคือผมได้สร้างความสุขให้กับพวกเขาได้แล้วและผมจะสร้างงานได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเลยและนั่นคือความสุขของผม

คุณธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์ ศิลปินผู้เป็นที่รู้จักกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ ด้วยผลงานประติมากรรมที่มีรูปทรงสลับซับซ้อน คล้ายกับงานสถาปัตยกรรม ที่สร้างขึ้นด้วยฝีมือช่างอันประณีต เล็งเห็นว่าการสร้างงานศิลปะนั้นคือการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์อย่างน้อยเราก็ได้สร้างความสุขที่เป็นชิ้นงานรูปธรรมออกมาได้อย่างมีหลักฐาน และได้สร้างความสุขให้กับตัวเองและคนอื่นซึ่งนั่นคือประโยชน์ของการสร้างงานศิลปะเพื่อความสุข

เทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งนี้ มีผลงานสุดสร้างสรรค์จากศิลปินนานาชาติกว่า 75 ชีวิต จากหลากหลายมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นประเทศสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น เยอรมันนี ฝรั่งเศส และประเทศไทย เป็นต้น โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 ตุลาคม 2561 – 3 กุมภาพันธ์ 2562

บอกเลยว่าเทศกาลนี้จัดเพียงแค่ 2 ปีครั้ง เพราะฉะนั้นห้ามพลาด
https://www.facebook.com/bkkartbiennale/

RECOMMENDED CONTENT

27.สิงหาคม.2021

Netflix ประกาศวันสตรีม “Bangkok Breaking มหานครเมืองลวง” ซีรีส์สัญชาติไทยเรื่องล่าสุด ที่จะพาผู้ชมไปเสาะหาความจริงกับภารกิจมืดภายใต้เงาของคนดีในเมืองหลวง ที่คุณไม่มีวันรู้ ถ้าไม่ได้ก้าวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง