fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ARTRECAP — ‘Good Fences Make Good Neighbors’ งานศิลปะชุดใหม่ของ Ai Weiwei กับการตีความเรื่องผู้อพยพ รั้วกั้น และพรมแดน
date : 19.ตุลาคม.2017 tag :


.
เมื่อ Ai Weiwei ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคมและการเมืองขยับ ไม่ใช่แค่จีนจะสะเทือน และโลกก็ต้องหันหน้ามาให้ความสนใจ เพราะล่าสุด Ai Weiwei เพิ่งจัดแสดงผลงานศิลปะชุดใหม่ของเขา ที่ไม่ได้อยู่ในแกลลอรี่อีกต่อไป แต่คราวนี้ Ai Weiwei เลือกใช้พื้นที่จัดแสดงทั่วมหานครนิวยอร์กในการวางผลงานของเขา
.
ข่าวคราวของโปรเจ็กต์และชื่อผลงาน ‘Good Fences Make Good Neighbors’ นี้เริ่มต้นจากการที่ Public Art Fund องค์กรศิลปะแนว contemporary art ไม่แสวงหาผลกำไรแห่งนิวยอร์ก ระดมทุนโปรเจ็กต์ศิลปะนี้ผ่านทาง Kickstarter โดยตั้งเป้าไว้ที่ $80,000 USD และมีผู้ระดมทุนเข้ามามากถึงเกือบหนึ่งแสนดอลล่าร์สหรัฐฯ แล้ว เดิมทีโปรเจ็กต์ที่มีเพียงแค่แผ่นกระดาษ และภาพร่างถึงพื้นที่จัดแสดงนี้ ถูกเลือกให้จัดแสดงในงาน Art Basel และได้รับความสนใจและจับตามองเป็นอย่างมาก
.

.
เรื่องราวที่ถูกพูดถึงและเป็นประเด็นสำคัญที่ Ai Weiwei ตัดสินใจทำผลงานศิลปะกว่า 300 ชิ้นนี้ขึ้นมาก็คือ เรื่องราวของผู้อพยพที่ยังคงมีข่าวให้เราเห็นอยู่ทุกวี่วัน ตัว Ai Weiwei เองก็ได้เดินทางไปยังค่ายผู้อพยพสำคัญๆ ทั่วโลก อาทิ กรีซ อิรัก ชนวนกาซ่า หรือพม่า แล้วรีเสิร์ชข้อมูลและคัดเลือกประเด็นมาใช้ในผลงานศิลปะของเขา เพื่อให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงปัญหาสำคัญที่โลกนี้กำลังเผชิญ
.

↑ – ‘Gilded Cage’
.
Ai Weiwei กล่าวว่า ที่เขาเลือกรั้วมาตีความใหม่นั้น ก็เพราะว่า รั้ว กลายเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงความแบ่งแยก ความไม่ไว้ใจ บางครั้งมันกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างพรมแดนทางการเมือง รั้วในมุมมองของ Ai Weiwei จึงสามารถพูดถึงได้หลายประเด็น และเป็นสากล
.

↑ – ‘Arch’
.
เหตุผลสำคัญที่ Ai Weiwei ตัดสินใจเลือกพื้นที่จัดแสดงที่มหานครสำคัญของโลกอย่างนิวยอร์กนั้น ไม่ใช่เพราะนี่คือพื้นที่ที่จะส่งสารแสดงความต่อต้านนโยบายของทรัมป์ได้ค่อนข้างหนักแน่นเพียงเท่านั้น แต่ด้วยเพราะนี่คือเมืองที่เต็มไปด้วยผู้อพยพ เมืองแห่งความหวังที่แท้จริง ซึ่งสอดคลองกับแนวคิดในการจัดทำงานศิลปะชุดนี้นั่นเอง
.


↑ – ‘Circle Fence’
.
ในแต่ละพื้นที่ Ai Weiwei เลือกจัดแสดงผลงานศิลปะที่แตกต่างกันออกไป ทั้งกรงนกสีทองขนาดใหญ่ยักษ์ ‘Gilded Cage’ ที่บริเวณ Doris C. Freedman Plaza ของ Central Park, กรงเหล็กขนาดใหญ่พอดีกับช่องลอดของซุ้มประตูชัยในชื่อ ‘Arch’ ที่ Washington Square Park, ตาข่ายที่หุ้มโครงเหล็กรูปทรงต่างๆ ล้อมรอบ the Unisphere ภายในสวนสาธารณะ Flushing Meadows Park ชื่อ ‘Circle Fences’ หรือโครงเหล็กขนาดใหญ่กั้นเสมือนหน้าต่างห้าบาน ‘Five Fences’ ภายใต้โครงสร้างด้านหน้าของตึก Cooper Union ซึ่งตั้งอยู่ในย่านที่ Ai Weiwei เคยอาศัยอยู่เมื่อครั้งมาเรียนศิลปะที่นี่
.


↑ – ‘Harlem Shelters’
.
นอกจากชิ้นงานศิลปะชิ้นใหญ่ที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ในนิวยอร์กแล้ว ยังมีชิ้นงานชิ้นเล็กที่แทรกซึมอย่างเนียนๆ ไปกับวิถีชีวิต จนเชื่อว่าชาวนิวยอร์กหลายคนอาจจะไม่รู้ตัวว่านี่คือผลงานจากศิลปินคนสำคัญของโลกสมัยใหม่อยู่ เช่น ‘Harlem Shelters’ ผนังกรงที่ติดตัดอยู่กับที่นั่งรอรถประจำทาง, ‘Banner’ ป้ายโฆษณาที่คัดเลือกเอาภาพ portrait ของเหล่าผู้อพยพจากค่ายลี้ภัยที่ Ai Weiwei ได้ไปเยือนจำนวน 200 ภาพ พร้อมข้อมูลสั้นๆ ของแต่ละบุคคล, ‘Good Neighbors’ ป้ายโฆษณาที่มาในรูปแบบของภาพถ่ายและคำพูด คล้ายกับโฆษณาของ Humans of New York แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นคือเหล่าผู้อพยพที่ Ai Weiwei ได้ไปพูดคุยและสัมภาษณ์มา
.


↑ – ‘Banner’
.
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ศิลปะครั้งสำคัญของมหานครนิวยอร์กก็ว่าได้ และเป็นเรื่องน่ารักมากที่ทั้งเมืองจะกลายเป็นอาร์ตแกลลอรี่ แต่มากกว่านั้น คือการให้ทุกคนได้ตระหนักถึงปัญหาผู้อพยพที่กำลังเกิดขึ้น และเป็นสิ่งที่โลกควรหันมาใส่ใจกับมันอย่างจริงจังได้แล้ว
.
‘Good Fence Make Good Neighbors’
จัดแสดงในพื้นที่สาธารณะทั่วทั้งมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
ตั้งแต่วันนี้ ถึง 11 กุมภาพันธ์ 2018
.

RECOMMENDED CONTENT

22.มกราคม.2020

เบื้อหลัง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2006 กำกับโดย Justin Lin เป็นหนึ่งภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้ถึง 5,300 ล้านบาท