fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#ART — ประวัติศาสตร์ศิลปะเบื้องต้น ผ่านงานเพ้นต์ติ้งที่ตัดทอนเหลือเพียงพิกเซล โดย Adam Lister
date : 15.มีนาคม.2018 tag :

Adam Lister เป็นศิลปินรุ่นใหม่ที่จบจาก New York’s School of Visual Art ด้วยความหลงใหลในโลก 8-bit ผลงานภาพวาดของเขาจึงนำเอาแรงบันดาลใจมาใช้ได้อย่างน่ารักและมีเสน่ห์

ก่อนหน้านี้ Adam Lister เคยทำผลงานศิลปะที่เลือกเอาคาแร็กเตอร์ประจำวัฒนธรรมป็อบที่ผู้คนทั่วไปรู้จักมาวาด และตัดทอนจนเหลือสไตล์แค่ 8-bit อาทิ คาแร็กเตอร์จากภาพยนตร์เรื่อง Star Wars หรือฉากจดจำจากภาพยนตร์เรื่อง The Godfather เป็นต้น

โปรเจ็กต์ของ Adam Lister มุ่งสู่โลกประวัติศาสตร์ศิลปะ กับซีรี่ส์ภาพวาดจำนวนราว 40 ภาพที่ว่าด้วยการลงลึกศึกษาด้วยความเคารพในผลงานศิลปะระดับมาสเตอร์หลายชิ้นของโลก

Art History 101‘ คือชื่อโปรเจ็กต์นี้ กล่าวกันอย่างคร่าวๆ นี่คือการเรียนรู้วิธีการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเยี่ยมของโลกผ่านวิธีการและมุมมองของคนรุ่นใหม่ หลักการก็คือการไม่เน้นที่รายละเอียด แต่ไปเน้นที่สีที่ใช้ รูปทรงเรขาคณิตพื้นฐาน ตัดทอนเอารายละเอียดปลีกย่อยออกให้หมด และเรียนรู้ว่าภาพระดับมาสเตอร์แต่ละภาพนั้น ใช้วิธีการทางศิลปะ องค์ประกอบ รูปทรง และการใช้สีอย่างไรบ้าง

 

มันคือการประสานโลกใหม่และโลกเก่าเข้าไว้ด้วยกัน โลกของวิดีโอเกมที่สื่อถึงความทรงจำในวัยเด็ก ต่อเนื่องเชื่อมโยงกับศิลปะยุคเก่าที่สะท้อนภาพความงดงามของศิลปวิทยาการ กลายเป็นความสนุกของการใช้เครื่องมืออดีต เพื่อรื้อฟื้นความทรงจำ และการจดจำ ว่าเราคุ้นเคยกับชิ้นงานศิลปะเหล่านั้นมากแค่ไหน …เมื่อมองผ่านด้วยเลนส์ 8-bit

สามารถสั่งซื้อภาพปริ้นต์ของซีรี่ส์ชุด Art History 101 ของ Adam Lister ได้ที่
adam-lister-gallery.myshopify.com/collections/art-history-101

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2022

“HENS ศิลปินมากความสามารถที่มาพร้อมแนวเพลง Alternative Pop ประกอบด้วย ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (ร้องนำ), โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ (กีตาร์), บัง- เอกสิริ กำบังภัย (เบส) และ จ๊อบ-กฤตพงศ์ สกุลนามอเนก (กลอง) จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck ที่ได้ฝากผลงานเพลงฝังแน่นไปด้วยเอกลักษณ์ไว้มากมาย อาทิ “แพนด้า”, “กลั้นไว้”, “ข้างเดียว”, “It’s gotta be you”, “มนุษย์อวกาศ” และเพลงมู้ดสดใสอย่าง “เมดูซ่า”