fbpx

CONTACT US

#ART — ‘Antivegetativa’ ; เมื่อเราอยากยับยังเวลาไม่ให้ผ่านเลยด้วยการทาสีกันน้ำ ผลงานโดย Davide D’Elia
date : 28.กุมภาพันธ์.2018 tag :

คุณเคยรู้สึกอยากเก็บวันเวลาเอาไว้ไหม?

เวลาถือเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่ผ่านแล้วผ่านเลย ถ้าจะพอมีอะไรหลงเหลือบ้าง ก็คงจะมีเพียงแค่ ‘ความทรงจำ’

ศิลปินชาวอิตาลี ชื่อ Davide D’Elia สร้างผลงานชื่อ ‘Antivegetativa‘ ที่เหมือนการเอาทั้งแกลเลอรี่ไปจุ่มสีฟ้าสดใส เหมาะแก่การถ่ายรูปเล่นลงอินสตาแกรม แต่คอนเซ็ปต์เบื้องหลัง มีมากกว่านั้น

Antivegetativa เป็นภาษาอิตาเลี่ยนที่แปลว่า ‘สีกันเพรียง’ หรือสีที่ใช้สำหรับการทาเรือเพื่อป้องกันความชื้นและความผุกร่อนเสียหายของเรือเก่าๆ ที่ทำจากไม้ ส่วนใหญ่นิยมทาด้วยสีสันสดใส

อย่างในห้องแกลเลอรี่นี้ถูกทาบทาด้วยสีกันเพรียงสี ‘Tiffany Blue’ ที่เมื่อลองเดินสำรวจดีๆ เราจะพบกับรายละเอียดที่ศิลปินตั้งใจใส่ลงไป

Davide D’Elia ต้องการจะทดลองและค้นหาความหมายของคำว่า ‘กาลเวลา’ ด้วยการทำให้มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้ เขาคัดเลือกสิ่งของจากร้านขายของเก่ามากมายมาประดับประดาไว้ในห้องแกลเลอรี่ ก่อนที่จะทาบทาสีกันเพรียงเพื่อการทดลองในความหมายของการพยายามที่จะหยุดยั้งความธรรมชาติของธรรมชาติเอาไว้ให้ได้

เราจะอยากเก็บกักเวลาเอาไว้ทำไมกัน?

นี่คือคำถามที่เกิดขึ้นเมื่อเราได้เยี่ยมชมห้องแกลเลอรี่ห้องนี้

ส่วนคำตอบของคำถามข้างต้น เราคงต้องค้นหากันเอาเอง แต่สำหรับตัวของ Davide D’Elia เองแล้ว เขาบอกว่า มันก็เป็นเพียงแค่การทดลองทางศิลปะเท่านั้นเอง ที่สุดท้ายแล้ว แม้ว่าจะ ‘ดูเหมือน’ เราสามารถเก็บกัก ควบคุม หรือยับยั้งเวลาเอาไว้ได้จริงๆ ก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี เวลาตรงหน้า ณ ขณะนี้ ก็กำลังผ่านเราไปอย่างไม่ใยดี และอย่างธรรมชาติปกติของมัน

RECOMMENDED CONTENT

3.ตุลาคม.2022

นาทีนี้ถ้าพูดถึงศิลปินและโปรดิวเซอร์มากความสามารถ “THE TOYS”  หรือ “ทอย-ธันวาบุญสูงเนิน” จากสังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) คงเป็นชื่อต้นๆที่ใครหลายคนนึกถึง  เพราะจากผลงานที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเพลง หน้าหนาวที่แล้ว ,ก่อนฤดูฝน , เมะ ,ไวน์ลดา ได้กลายเป็นเพลงระดับเมก้าฮิตติดชาร์ท  ซึ่งล่าสุด THE TOYS ประกาศคัมแบ็คมาพร้อม “6667” โปรเจกต์ใหม่น่าติดตามที่จะมาสร้างตำนานครั้งใหม่ให้กับวงการเพลงไทย