fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#Design | ร้านกาแฟระดับโลก ‘% arabica’ กับงานออกแบบที่เหมือนยกสวนหลังบ้านมาไว้บนถนนสายเก่าของเมืองเซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน
date : 26.พฤศจิกายน.2020 tag :

ย่านลูกผสมของความเป็นตะวันออกกับตะวันตกอย่าง ถนน West Jianguo ในเมืองเซี่ยงไฮ้, ประเทศจีน เคยตกเป็นเขตปกครองพิเศษของประเทศฝรั่งเศสมาตั้งแต่ราวๆ ศตวรรษที่ 19 นั่นทำให้มันเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป วิลล่าหรูหราสไตล์โคโลเนียล นีโอ-คลาสสิก กับสถาปัตกรรมสไตล์อาร์ทเดโค ไปจนถึงโบสถ์คาทอลิค ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังมีกลิ่นอายแบบบ้านเมืองในยุโรปอยู่ทุกซอกทุกมุม

พื้นที่บล็อคหนึ่งขนาด 50 ตารางเมตร บนถนนแห่งนี้ ถูกรีโนเวทใหม่ให้กลายเป็นร้านลำดับที่ 5 ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ของแบรนด์กาแฟระดับโลกอย่าง ‘% arabica’ โดยสตูดิโอจากปักกิ่งชื่อว่า BLUE Architecture Studio

 งานดีไซน์ร้านแต่ละแห่งของ % arabica ได้ชื่อว่า ‘สุด’ มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ที่นี่เองก็เช่นกัน ใช้เพียงแค่กระจกทรงโค้งเป็น Facade แบ่งพื้นที่ระหว่างเคาน์เตอร์กาแฟ กับม้านั่งซีเมนต์เรียบๆ ยกสูงจากพื้น ลักษณะกึ่ง Outdoor แบบนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังนั่งอยู่ในสวนหลังบ้าน ที่สามารถมองเห็นวิวภายนอกได้แบบไม่มีอะไรมากั้น ความน่ารักคือการนำต้นไม้ใบหญ้าเข้ามาไว้ภายในร้าน เพื่อให้ความรู้สึกของสีเขียวภายใน ต่อเนื่องกับความครึ้มเขียวของต้นหวูโถง (Wutong : Chinese parasol trees) ต้นใหญ่ที่เรียงแถวตลอดแนวถนน West Jianguo ราวกับอุโมงค์ต้นไม้ที่แสนร่มรื่น 

ขนาดพื้นที่ของ % arabica แห่งนี้ ไม่ได้ใหญ่โตนัก ยิ่งโดยเฉพาะพื้นที่ Operation การทำกาแฟและที่ให้ลูกค้านั่งที่มีไม่มาก นั่นเป็นเพราะสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Yoko Fujii and Shuhei Aoyama ผู้ก่อตั้ง BLUE Architecture Studio บอกว่า เขาตั้งใจให้มันเป็นงานออกแบบที่ ‘พอดี’ ถ่อมตัว เคารพ และกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติของย่านนี้ ที่สำคัญคือทำให้มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันผู้คนบนถนนสายนี้ให้มากที่สุดด้วยความ ‘น้อยแต่มาก’ นั่นเอง 

เป็นงานออกแบบน้อยแต่มากที่เราชอบมากกกกก อีกแห่งหนึ่งเลยล่ะ!
_________________________________________________________________________________________
ลองกลับไปดูงานออกแบบร้านกาแฟแต่ละแห่งของแบรนด์ % arabica ที่เราเคยรวบรวมไว้ ได้ที่ : Design % arabica

RECOMMENDED CONTENT

15.สิงหาคม.2019

ชุดชั้นใน Calvin Klein นั้นเปิดตัวซีซั่น  Fall 2019 กับพรีเซ็นเตอร์ชุดใหม่ กับเหล่าศิลปินและนักกีฬาชั้นนำของโลก