fbpx

CONTACT US

#Design | พาไปดูคาเฟ่ % arabica ที่ออกแบบโดย PUDDLE ดีไซน์สตูดิโอแดนปลาดิบ บ้านเกิดของแบรนด์กาแฟที่ไปไกลในระดับโลก 
date : 14.กรกฎาคม.2020 tag :

ร้านกาแฟแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น % arabica เพิ่งมาเปิดแฟลกชิปสโตร์แห่งแรกในเมืองไทยได้เมื่อไม่นานมานี้ ความฮิตพิสูจน์ได้จากคนแน่นจนร้านแทบแตกกันไปแล้ว นอกจากเป็นแบรนด์กาแฟระดับโกลบอลที่ทั่วโลกยอมรับ งานออกแบบร้านสาขานี้ที่ไอคอนสยาม ผลงานของ ‘no.10 of Nomurakougeisha’ บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่ออกแบบร่วมกับ Kenneth Shoji ผู้ก่อตั้ง % Arabica ยังอลังการดาวล้านดวงมากด้วย แต่ที่คุณอาจยังไม่เคยรู้  งานออกแบบคาเฟ่ของ % Arabica ไม่ได้มีแค่ร้านสกลใหญ่ๆ อย่างในบ้านเราเท่านั้น เราจะพาไปดู % arabica สาขาต่างๆ ทั่วโลก พร้อมทำความรู้จักกับสตูดิโอ PUDDLE ผู้ทำงานออกแบบร้านกาแฟให้กับ % arabica ทั้งในญี่ปุ่น ไปจนถึงกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และประเทศคูเวต 

Arashiyama, Kyoto

ในปี 2015 PUDDLE ออกแบบ % arabica สาขาอาราชิยาม่า (Arashiyama) เมืองชนบทเล็กๆ ทางตะวันตกของเกียวโต ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นป่าไผ่ชื่อดัง แค่โลเคชั่นชนะเลิศ เพราะตั้งอยู่ริมแม่น้ำคัตสึระ ตัวร้านกลมกลืนไปกับทัศนียภาพของธรรมชาติรอบข้าง แทบจะไม่มีส่วนไหนที่ดูเกินออกมาหรือขัดแย้งเลย โดยที่ยังคงกลิ่นอายของงานสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมเอาไว้ ทั้งตัวเคาน์เตอร์หินอ่อนสีขาว-เทา ที่สามารถใช้เป็นบาร์นั่งจิบกาแฟชิลล์ๆ แยกระหว่างโซน Indoor กับเอาต์ดอร์ไว้ด้วยกระจกใส มองเห็นวิวรอบๆ บนเก้าอี้รอบเคาน์เตอร์ เป็นความน้อยแต่มากที่ดูน่ารัก


Kios @ Parasophia, Kyoto 

ที่นี่ก็ออกแบบในปี 2015 เช่นกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งสำหรับเทศกาลศิลปะสมัยใหม่นานาชาติเกียวโต (Kyoto International Modern Arts Festival) ตั้งเป็นคิออสเล็กๆ เท่ๆ แบบชั่วคราวอยู่ภายใน Kyoto City Art Museum มันเท่ซะจนดูราวกับเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะด้วยอย่างนั้นแหละ 

Star Ferry, Hong Kong  

น่าจะเห็นแล้วว่าพื้นที่จิ๋วไม่ใช่ปัญหาสำหรับงานออกแบบร้านกาแฟของ % arabica ที่ไปเปิดในฮ่องกง เมื่อปี 2017 โดยใช้พื้นที่ทั้งหมดเพียงแค่ 17 ตารางเมตร เท่านั้น! ตั้งแบบกึ่งๆ Coffee Stand มีที่นั่งรอไม่มาก อยู่บนท่าเรือ Star Ferry ฝั่งเกาะเกาลูน พอเป็นสเกลเล็กๆ แบบนี้ เขาก็ทำได้น่ารักอบอุ่นมาก เห็นแล้วนึกถึงท่าเรือวังหลังบ้านเราเลย ฮร่า

Higashiyama, kyoto 

เริ่มเชื่อแล้วว่าเกียวโตเป็นเมืองโชว์ของจริงๆ สำหรับสตูดิโอ PUDDLE ที่ย่านฮิงาชิยาม่า (Higashiyama)  % arabica ถือกำเนิดเป็นสาขาแฟลกชิปแห่งแรกของแบรนด์ที่เปิดเมื่อปี 2014 ตั้งตระหง่านโดดเด่นท่ามกลางอาคารเก่าอายุกว่าครึ่งศตวรรษที่เรียงรายกันอยู่บนถนน (จริงๆ น่าจะเรียกว่าตรอก) ทอดยาวไปสู่ศาลเจ้ายาซากะ (Yasaka) ที่นี่ไม่ใช่แค่ร้านกาแฟ แต่ยังเป็นทั้งโกดังที่ใช้สต็อกเมล็ดกาแฟของแบรนด์ เป็นโรงคั่ว และยังเป็นที่เทรนบรรดาบาริสต้าจากทั่วโลกที่จะเข้ามาทำงานกับ % arabica ด้วย ข้างหน้าดูเหมือนจะเล็กๆ แต่ข้างในนี่สิ ไม่ธรรมดาเลยจริงๆ 

Kreuzberg, Berlin 

ในปี 2018 % arabica เดินทางไปเปิดสาขาแรกในยุโรป ณ ย่านครอยซ์แบร์ก (Kreuzberg) กรุงเบอร์ลิน ซ่อนอยู่ในตัวตึกเก่า ซึ่งภายในออกแบบให้มีกลิ่นอายของสไตล์ลอฟต์ เห็นร่องรอยดิบๆ เปลือยๆ ของอาคารเก่าแบบที่ไม่ได้ต้องปรุงแต่งอไรมากมาย เมื่ออยู่ในตึกรามบ้านช่องฝั่งยุโรป หน้าตาก็เลยดูเป็นฝรั่งๆ ไปด้วยเลย 

Gardenia, Kuwait  

อีกสาขานอกบ้านเกิดของแบรนด์ที่ไปไกลถึงประเทศคูเวต ตั้งอยู่บริเวณลานกลางแจ้งของตึกสูง Al Sharq Tower ผลงานของสตูดิโอ PUDDLE ที่ออกแบบสาขาให้มีลักษณะเหมือนเรือนกระจกทรงกล่อง เพดานสูงโปร่งโล่งสบาย มองเห็นวิวได้กว้างๆ บนพื้นที่ 73 ตารางเมตร มีทั้งส่วนที่เป็น Indoor และ Outdoor ท่ามกลางต้นไม้ ราวกับเป็นโอเอซิสกลางใจเมือง

RECOMMENDED CONTENT

3.กันยายน.2019

อาดิดาส ออริจินอลส์ ประกาศพันธมิตร ดึงตัวเจ้าพ่อเกมส์สตรีมเมอร์ระดับซุปเปอร์สตาร์อย่าง Ninja ! ผ่านการเปิดตัวด้วยคลิปวิดิโอ สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้ติดตามนับล้านคนผ่านทางชาแนลของเขา