เชื้อชาติ ศาสนาและสีผิวนั้นเป็นปัจจัยพื้นฐานของประเด็นที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนมาหลายศตวรรษ ที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นการแสดงออกถึงความหลากหลายทางเชื้อชาติ การพยายามทำลายกำแพงของสีผิวผ่านสารพัดช่องทาง ซึ่ง Angélica Dass ช่างภาพชาวบราซิลได้นำเสนอความหลากหลายของมนุษย์ผ่านชุดภาพถ่าย Humanae ที่เธอต้องการถ่ายภาพตัวอย่างของทุกสีผิวบนโลก เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษย์มีความหลากหลายมากไปว่า ผิวสีหรือผิวขาว ผิวเหลืองหรือผิวแดง
Angélica Dass ได้เดินทางไปกว่า 19 ประเทศทั่วโลก เพื่อหาเหล่าอาสาสมัครสำหรับภาพถ่ายบุคคลของเธอ โดยในแต่ละภาพถ่ายนั้นเธอจะไม่ระบุรายละเอียดอะไรของบุคคลเหล่านั้นไหร่ ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุ สัญชาติ เชื้อชาติหรืออาชีพ สิ่งเดียวที่เธอระบุภายในภาพคือรหัสสี Pantone เท่านั้น
“ฉันต้องการกระตุ้นและทำให้อินเตอร์เน็ตเป็นแพลตฟอร์มที่คุณสามารถมาถกประเด็นชาติพันธุ์ได้ ฉันอยากจะนำเสนอภาพถ่ายที่สามารถเป็นอิสระจากปัจจัยอย่างเชื้อชาติ อายุ สถานทางเศรษฐกิจหรือกระทั่งความงาม” Dass เล่าถึงเป้าหมายของโปรเจ็คท์
แม้จะถ่ายภาพไปกว่า 2500 คนแล้ว โปรเจ็คท์ของเธอก็ยังอยู่ในสถานะ ‘work in progress’ ซึ่งเธอบอกว่างานชิ้นนี้จะสมบูรณ์ได้เพียงทางเดียวคือถ่ายภาพของทุกคนบนโลก
ข้อมูลจาก – angelicadass.com , boredpanda.com , dailymail.co.uk
RECOMMENDED CONTENT
เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี




