fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“Amazon Fire Phone” Amazon เปิดตัว Smartphone รุ่นแรกที่พวกเขาตั้งใจผลิตและใส่ฟังก์ชั่นมากมายเองกับมือ
date : 23.มิถุนายน.2014 tag :

ในยุคปัจจุบันนี้ ตลาด Smartphone คงไม่ใช่เรื่องหมูๆของแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple และ Samsung อีกต่อไป เพราะนอกจากจะต้องแข่งกันเองแบบไม่มีออมมือแล้ว ยังมีแบรนด์น้อยใหญ่อีกมากมายผลัดกันทยอยผุด Smartphone ออกมาไม่มีเว้น ที่เห็นชัดๆก็มี Nexus ของ Google ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน และล่าสุดนี้ เวปไซต์ Amazon เวปไซต์ที่นักช็อปออนไลน์คงรู้จักกันดี (มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ที่เป็นจุดขายส่วนใหญ่คือ ภาพยนตร์ หนังสือเก่าใหม่ และเพลง) ก็เพิ่งเปิดตัวผลงานชิ้นโบแดงของพวกเขา ชื่อว่า “Amazon Fire Phone” Smartphone เครื่องแรกของแบรนด์

เป็นตัวแรกที่ทำก็จริง แต่โดยรวมแล้ว Smartphone รุ่นนี้ไม่ได้น้อยหน้า ผู้เล่นตัวเก๋าคนอื่นๆเลย เอาแค่ขนาด 4.7 นิ้วก็ไม่อายใครแล้ว จอภาพระดับHD 720p กล้องก็คมชัดถึง 13 ล้านพิกเซล คลุมด้วยสีดำล้วนทั้งตัวเครื่อง มีโลโก้ยี่ห้อด้านหลังเท่านั้นที่เป็นสีเงิน ลูกเล่นเฉพาะตัวที่พวกเขานำเสนอได้อย่างเต็มปากคือ “Dynamic Perspective” ที่สั่งการต่างไปจาก Smartphone รุ่นอื่นๆคือ เปลี่ยนจากการ Swipe (กวาด เลื่อน สไลด์ จะเรียกอะไรก็แล้วแต่ที่ลากนิ้วบนหน้าจอ) มาเป็นการ Tilt เอียงเครื่องไปมา ยกตัวอย่าง หากอยากเลื่อนจอไปหน้าขวา ก็เอียงขวา หรือจะแหงนดูก็เอียงขึ้น เป็นต้น  ถึงตอนนี้ถ้าคนที่คิดตามคงอ๋อในหัวแล้วว่า “นั่นแปลว่าระบบการแสดงภาพบนหน้าจอของ Fire Phone มันต้องเป็นสามมิติใช่ไหม?” ถูก! (ถามเองตอบเอง) ไอคอนที่เราใช้งานจะแสดงให้เห็นเป็นก้อนกลมๆ 3D เลื่อนมองได้ประหนึ่งว่าจะยืนมา ขาดแค่จับต้องไม่ได้เท่านั้นเอง ถึงแม้ระบบมือถือสามมิติจะมีมานานแล้ว (แล้วก็ไม่เนียนมานานแล้วเช่นกัน) แต่รับประกันว่าเครื่องนี้เป็นสามมิติที่เชื่อถือได้แน่นอน กลับมาที่ระบบ Tilt นี้ เซียนมือถือหลายคนก็มีเสียงวิจารณ์กันว่า ถ้าเริ่มแรกที่ใช้ต้อง งง แน่ๆ และจากประวัติศาสตร์ที่เคยมีการเอียงมือถือทำออกมาก็ไม่เคยเวิร์ค เพราะฉะนั้นยังคงต้องรอมีการฟังเสียงจากผู้ใช้จริงก่อน ว่าผ่านไม่ผ่าน สำหรับ Dynamic Perspective

มาถึงพระเอกหลักของงาน Feature เด่นที่ถ้าไม่ได้พูดถึง คงน่าคิดว่าอยู่ดีๆ Amazon จะทำมือถือของตัวเองทำไม มันคือฟังก์ชั่น “Fire Fly” ที่ใช้ร่วมกันกับกล้องถ่ายรูป 13megapixel สุดเจ๋ง เพียงแค่ส่องกล้องไปตามของใช้ต่างๆ โดยเฉพาะที่ Amazon ถนัดคือปกหนังสือ ปกหนังหรือปกเพลง ไม่กี่อึดใจ Smartphone จะ Scan และมอบลิงค์ขายของในเวป Amazon ให้เราอย่างทันใจ (ฉลาดไหมล่ะ!?) ทีนี้เดินบนท้องถนนเจออะไรถูกใจ ไม่ต้องซื้อหน้าร้านแล้ว แอบ Scan แล้วมาหาราคาแบบ Used สบายใจกว่า

ไม่ต้องห่วงว่าจะไม่มีแอพใช้ เพราะระบบจะยังใช้  Fire OS (ระบบที่ทาง Amazon พัฒนาต่อจาก Android) ที่เคยใช้งานกับ Tablets รุ่น Kindle Fire ของพวกเขา) มีแอพมากมายให้เลือกเล่นเหมือนปกติ มาถึงเรื่องหนักใจกันแล้ว ราคาของ Amazon Fire Phone ตั้งไว้อยู่ที่เกือบ $650 USD (เกือบ 22,000 บาท) มีเสียงวิจารณ์ออกมาว่า ถ้าอยากใช้ฟังก์ชั่นซื้อของ แค่โหลดแอพใน iOS หรือ Android มาเล่นก็ได้แล้ว แต่นั่นคงเป็นเสียงพวกแฟนบอยค่ายดังแน่ๆ สำหรับใครที่อยากหา Smartphone แบรนด์อื่นๆใช้บ้าง ลองดู Amazon Fire Phone ไว้หน่อยก็ไม่เสียอะไร

null

null

null

CREDIT: The Verge

RECOMMENDED CONTENT

24.มกราคม.2022

เป็นโจทย์ที่เรียกได้ว่าท้าทายสำหรับวงการเอเจนซีโฆษณาเลยทีเดียว เมื่อผู้นำดิจิทัลไลฟ์สไตล์และลอยัลตี้แพลตฟอร์ม ภายใต้กลุ่มเซ็นทรัล “The 1 (เดอะ วัน)” ต้องการสื่อสารไปยังสมาชิกบัตร The 1 กว่า 19 ล้านคน เพื่อย้ำเตือนสิทธิ์ที่สมาชิกทุกคนพึงได้รับบนแอปพลิเคชั่น The 1 ผ่านผลงานโฆษณาชิ้นแรกครั้งแรกในรอบปี