fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

Airbnb จับมือ ททท. เปิดตัวคู่มือ Live and Work in Thailand รับดิจิทัลโนแมดเยือนไทย
date : 18.มกราคม.2023 tag :

Airbnb และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ร่วมกันเปิดตัวคู่มือ Live and Work in Thailand บนแอปฯ ของ Airbnb และเว็บไซต์ https://www.airbnb.com/liveandworkanywherethailand เพื่อให้ข้อมูลสำคัญและดึงเหล่าดิจิทัลโนแมดและนักท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาวให้เดินทางมายังประเทศไทยมากขึ้น

 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “ในนามของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมแคมเปญระดับโลก กับ Airbnb เพื่อประชาสัมพันธ์ประเทศไทยในฐานะที่เป็นจุดหมายปลายทางชั้นนำสำหรับ Digital Nomad และคนทำงานทางไกล ซึ่งมีหลายจังหวัดที่ติดอันดับเมืองของ Digital Nomad ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น กรุงเทพมหานคร และเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมแคมเปญนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของ ‘Visit Thailand Year 2023: Amazing New Chapters’ ของ ททท. และทำงานร่วมกันเพื่อขับเคลื่อนให้ประเทศไทยมีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ตั้งเป้าในปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติราว 20 ล้านคน เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ทั้งนี้ กรุงเทพฯ นับเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในอันดับที่ 5 ของโลกบน Airbnb ในปี 2566* การท่องเที่ยวยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ และการพำนักระยะยาวของนักท่องเที่ยว (มากกว่า 28 วัน) ก็มีบทบาทสำคัญไม่น้อย

นางมิช โกห์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb กล่าวว่า “ประเทศไทยถือว่าเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางชั้นนำของคนทำงานทางไกล และบรรดาดิจิทัลโนแมดทั่วโลกผู้ซึ่งกำลังมองหาสถานที่ที่มีความยืดหยุ่นทั้งในการใช้ชีวิตและการทำงาน จากความร่วมมือกับ ททท. ในครั้งนี้ เรามีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการเติบโตของการพักระยะยาวเพื่อเข้ามาใช้ชีวิตและทำงานในประเทศไทย พร้อมทั้งช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจไปยังจุดหมายปลายทางหลาย ๆ แห่ง รวมถึงชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ”

จากข้อมูลของ Airbnb ปีที่ผ่านมาพบว่านักเดินทางสนใจในการพำนักระยะยาวในประเทศไทยมากขึ้น และมีการจองที่พักสำหรับการพำนักระยะยาวในพื้นที่นอกตัวเมืองของประเทศไทยเพิ่มสูงขึ้นถึง 2 เท่าในไตรมาส 2/2565 เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2/2562 **(ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19) ซึ่งกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ ขึ้นแท่นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในการค้นหาที่พักแบบระยะยาวในปี 2565 นอกจากนั้น เกาะพงัน เกาะลันตา และกระบี่ ได้รับความนิยมของการพักระยะยาวในครึ่งปีหลังของ ปี 2565 อีกด้วย**

คู่มือ Live and Work Anywhere มุ่งให้ข้อมูลสำคัญสำหรับนักเดินทางกลุ่มดิจิทัลโนแมดและผู้ที่ทำงานทางไกลที่ต้องการมาใช้ชีวิตและทำงานในประเทศไทย อาทิ ข้อมูลในทางปฏิบัติต่าง ๆ รายละเอียดเกี่ยวกับเศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐาน ค่าใช้จ่ายอันย่อมเยาในการดำรงชีวิต วัฒนธรรมและมรดกของไทย รวมถึงเคล็ดลับในการท่องเที่ยวและพักผ่อนในประเทศไทย อีกทั้งยังมีข้อมูลสำหรับการทำวีซ่าระยะยาว ข้อมูลเกี่ยวกับภาษีและภาษา โดยไฮไลท์รวมถึงตัวเลือกอันหลากหลายในการพำนักระยะยาว  ตลอดจนนำเสนอจุดหมายปลายทางสำหรับบรรดาดิจิทัลโนแมดทั้งที่เป็นที่นิยมและอาจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักแต่มีสิ่งที่อำนวยความสะดวกเท่ากัน ซึ่งคู่มือฉบับนี้ถือว่ามีข้อมูลสำคัญที่ครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับผู้ที่สนใจจะทำงานทางไกลในประเทศไทยเป็นอย่างดี

ไม่นานมานี้ Airbnb ได้เผยแพร่คู่มือสำหรับโฮสต์ ที่นำเสนอเคล็ดลับในการรองรับกลุ่มคนทำงานทางไกล และ ได้เปิดตัว Airbnb’s Guide to Live and Work Anywhere: How Communities Can Benefit from Remote Workers ซึ่งเป็นคู่มือสำหรับรัฐบาลและยังมีคำแนะนำเกี่ยวกับจุดหมายปลายทางแต่ละแห่งแบบคร่าว ๆ ว่าชุมชนจะได้รับประโยชน์ทางเศรษฐกิจจากกลุ่มนักเดินทางที่เป็นกลุ่มคนทำงานทางไกลได้อย่างไร โดยคู่มือฉบับนี้อ้างอิงมาจากข้อมูลเชิงลึก ฐานข้อมูลต่าง ๆ และประสบการณ์ของ Airbnb ในการทำงานร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ของจุดหมายปลายทางทั่วโลก 20 แห่ง รวมถึงประเทศไทย ตลอดจนการศึกษาโครงการต่าง ๆ สำหรับการทำงานทางไกลทั่วโลก

หมายเหตุ
*
ข้อมูลของการค้นหาที่พักในช่วงไตรมาส 1-ไตรมาส ปี 2565 เพื่อเข้าพักในปี 2566 เปรียบเทียบกับการค้นหาที่พักในช่วงไตรมาส 1-ไตรมาส ปี 2564 เพื่อเข้าพักในปี 2565
**
ข้อมูล Airbnb การค้นหาที่พักของนักท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศในเดือนกรกฎาคม 2565

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2019

ต่อไปนี้หากคุณและเราถูกผรุสวาทด้วยคำประเภทว่า ไอ้สัตว์, ไอ้สัด, ไอ้สัส หรือ ไอส๊าสสสสส ก็อย่าเพิ่งโกรธไป เพราะเราเองนี่แหละที่อาจกำลังกลายเป็นสัตว์ (ป่า) กันอยู่ในทุกๆ วัน! I Gone wild (everyday) คือเอ็กซิบิชั่นที่อยากให้เรากลับไปทบทวนความ ‘ดิบ’ ในตัวเอง ว่าสัตว์ในตัวเราคืออะไร และเรายังเหลือความเป็นมนุษย์กันอยู่มากน้อยแค่ไหน!?