fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#AUTOMOBILE — ทำความรู้จักระบบ Gesture Control ในรถยนต์ BMW ระบบที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายดายและปลอดภัยระหว่างขับรถยิ่งกว่าเดิม!
date : 2.กรกฎาคม.2018 tag :

ไม่น่าเชื่อเลยว่า ในทุกวันนี้ อะไรหลายๆ อย่างที่เราเคยดูในภาพยนตร์แนว sci-fi และไม่ได้คาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง มันจะมีให้เราได้ใช้งานจริง และทำให้ชีวิตง่ายดายมากขนาดนี้

ยกตัวอย่างแบบที่เราพอจะเห็นภาพและนึกออก อย่างเวลาที่เราดูหนังแล้วเห็นนักแสดงกำลังวาดมือไปในอากาศ บนหน้าจอแสดงผลตรงหน้าที่ก็อยู่ในอากาศเหมือนกัน ฟังดูช่างเป็นเรื่องราวของอนาคต แต่เชื่อหรือไม่ว่านี่คือนวัตกรรมที่มีแล้วในรถยนต์ของ BMW ในชื่อฟังก์ชั่น Gesture Control

ถ้าอธิบายอย่างรวบรัดและง่ายดายที่สุด BMW Gesture Control ก็คือฟังก์ชั่นสั่งการด้วยท่าทางร่วมกับระบบ iDrive รุ่นใหม่ ซึ่งจุดประสงค์หลักสำคัญของฟังก์ชั่นนี้ก็คือการสั่งงานด้วยท่าทางของมือของผู้ขับขี่ ที่เน้นความง่ายดาย และไม่เบี่ยงเบนความสนใจของผู้ขับให้ละสายตาไปจากท้องถนนจนอาจเกิดอันตราย ระบบนี้จึงถือเป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์กับผู้ขับขี่ที่ง่ายดายและปลอดภัยมาก

ฟังก์ชั่น BMW Gesture Control นั้นจะติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ไว้ที่เหนือศีรษะบริเวณตรงกลางที่นั่งด้านหน้าของรถยนต์ และคอยตรงจับการเคลื่อนไหวรูปแบบต่างๆ และแปลเป็นคำสั่งต่างๆ มากมาย เราขอยกตัวอย่างคำสั่งต่างๆ ที่จำเป็นในฟังก์ชั่นนี้มาฝาก ดังนี้

• เชื่อว่าทุกคนชอบฟังเพลงหรือวิทยุเวลาขับรถกันเป็นปกติอยู่แล้ว บางทีเมื่อเจอเพลงที่ถูกใจ เราก็อยากที่จะเพิ่มเสียงเสียหน่อยให้อินยิ่งกว่าเดิม เราก็ไม่ต้องละสายตาจากท้องถนนเพื่อควานหาปุ่มเพิ่มเสียงอีกต่อไป เพียงแค่วาดนิ้วชี้เป็นวงกลม ‘ตาม’ เข็มนาฬิกาที่บริเวณหน้าจอดิสเพลย์ เท่านี้เสียงก็ดังขึ้นแล้ว และเมื่ออยากลดเสียงให้เบาลง ก็เพียงแค่วาดนิ้วชี้เป็นวงกลม ‘ทวน’ เข็มนาฬิกา …เห็นมั้ย ว่ามันง่ายดายขนาดไหน

• บ่อยครั้ง ที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในระหว่างขับรถ เกิดขึ้นจากการที่ผู้ขับ ใช้มือหนึ่งในการรับโทรศัพท์ และอีกมือหนึ่งในการขับรถ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราไม่แนะนำเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากที่จะทำให้การขับรถไม่ได้ประสิทธิภาพแล้ว ยังทำให้เราเสียสมาธิในการขับรถและเสียความสนใจในท้องถนนอีกด้วย

BMW Gesture Control จึงออกแบบคำสั่งให้สามารถละมือออกจากพวกมาลัยเพียงครู่ เมื่อมีสายโทรศัพท์เข้าและจำเป็นต้องรับจริงๆ ก็เพียงแค่ทำท่าเหมือนกำลังกดนิ้วชี้ลงไปที่หน้าจอ (ไม่จำเป็นต้องกด touch screen ลงบนหน้าจอก็ได้)เท่านี้ฟังก์ชั่นก็จะทำการรับสายสำคัญให้คุณแล้ว แต่ถ้าสายนั้นไม่สำคัญ สามารถพูดคุยทีหลังได้ และเราต้องการที่จะเลือกไม่รับสาย ก็เพียงแค่วาดมือไปทางซ้ายปัดออกจากตัว ฟังก์ชั่นก็จะตัดสายเรียกเข้าให้เราได้ทันที ขับรถได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุดเลย

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งอีกมากมายให้เราได้สนุกไปกับการออกท่าทาง และให้ได้ค้นพบความสะดวกสบายของชีวิตในแบบที่ BMW Gesture Control พร้อมมอบให้อีกเพียบ (เฉพาะในรถยนต์​ BMW บางรุ่นเท่านั้น)

และชาว BMW ทุกท่าน สามารถเข้าไปรับชมวิดีโอเรื่องราวดีๆ มากมายได้ทาง YouTube channel : BMW JOY TV แถมเรายังขอเชิญให้ทุกคนกด Subscribe เพื่อไม่ได้พลาดทุกความเคลื่อนไหว และความ JOY ในแบบฉบับของ BMW ที่พร้อมมอบให้ทุกคนแน่นอน!

RECOMMENDED CONTENT

11.พฤษภาคม.2021

Kingston Technology ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและโซลูชันเทคโนโลยีระดับโลก เดินหน้าต่อยอดวิสัยทัศน์ในการจัดเก็บความทรงจำ ด้วยผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและจัดเก็บข้อมูล