fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เรื่องของ “ถุงเท้า” ไม่ง่ายอย่างที่คิด!? ไกด์การเลือกถุงเท้าสำหรับคุณผู้ชายให้เข้ากันกับสไตล์ของตัวคุณ
date : 23.เมษายน.2015 tag :

ถุงเท้าถือเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญมากๆในลุคของคนหนึ่งลุค โดยเฉพาะสุภาพบุรุษคุณผู้ชาย แม้ส่วนใหญ่เราจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับถุงเท้าเท่าไรนัก เพราะเราชอบคิดว่ามันคงไม่มีใครเห็นหรอก หรือไม่ก็มันอยู่แอบใต้กางเกงอีกที แต่ถุงเท้าคือชิ้นที่จะแสดงถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคุณสำหรับคนนอกที่มองมา เมื่อใดที่คุณนั่งไขว่ข้าง หรือขากางเกงลอยขึ้นมาเมื่อไร นั่นล่ะความมหัศจรรย์ของถุงเท้าก็จะบังเกิด ซึ่งนอกจากความรู้สึกของผู้ใส่เองแล้ว ความสำคัญของถุงเท้าในปัจจัยแรกๆคือเรื่องของการปกป้องปกปิดส่วนเท้าเรา และถุงเท้าที่ดีก็ต้องทำหน้าที่ทั้งสองอย่างนี้คือ สวย และใช้งานได้ดีด้วย

null

กฏเบื้องต้นของการใส่ถุงเท้า

ก่อนอื่นเรามีข้อหลักๆของการใส่ถุงเท้ามาอธิบายกันก่อน ใน 4-5 ข้อข้างล่างนี้เป็นเหมือนเบสิคที่ต่อให้คุณเป็นคนไม่ใส่ใจกับรายละเอียดเล็กน้อยของการแต่งตัวเท่าไร ก็ควรจะเก็บเอาไว้คิดเวลาใส่ถุงเท้าบ้างก็ดี

1. ก่อนจะไปถึงข้ออื่นๆใดๆทั้งปวง กฎเหล็กของถุงเท้าเบื้องต้นเลยคือ ถุงเท้าจำเป็นต้องแมทช์กับกางเกงที่เราใส่ เราไม่ได้บอกว่าให้ต้องเป็นสีเดียวกันตลอดเวลานะ การเล่นสีที่สนุกสนานก็เป็นเรื่องดีเทลที่ดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่ามันต้องเข้ากัน ทั้งการจับคู่สี หรือเรื่องลายแพทเทิร์นของถุงเท้า หวือหวาได้แต่ก็ต้องเข้าใจมันด้วย

2. ส่วนของถุงเท้า กับกางเกงก็จำเป็นต้องเชื่อมถึงกันด้วยเช่นกัน (แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงกางเกงขายาวกันอยู่) เพื่อความสุภาพและเป็นทางการปลายขากางเกงกับถุงเท้า ไม่ควรปล่อยให้เห็นเนื้อขาของเรา แต่ข้อนี้ถ้าคุณคิดว่าสามารถสร้างลุคที่ขาเต่อ แล้วถุงเท้าติดข้อ ให้ออกมาเวิร์คได้ เราว่าก็ได้เช่นกัน

3. ถุงเท้าควรไปด้วยกันตามวาระโอกาสการใส่ พร้อมๆกันกับเครื่องแต่งกายอื่นๆ เช่นเรายกตัวอย่างง่ายๆ คุณใส่สูทผูกไทสีดำทั้งตัว แต่ลงมาเป็นถุงเท้ากีฬา มันก็คงจะดูแล้วกึ๋ยๆล่ะจริงไหม?

4. ถ้าไม่ได้ต้องการให้ตัวเองมีคาแรคเตอร์จัดจ้าน พยายามหลีกเลี่ยงถุงเท้าที่มีรูโบ๋เห็นได้ชัด เพราะถ้ามันออกมาโดยไม่ตั้งใจให้เป็นแล้ว มันจะ Weird ทันที

5. ลองใส่ถุงเท้าจนกว่าจะเจอที่เข้ากับเรา ถุงเท้ามีหลายประเภทและหลายไซส์มากๆ และที่สำคัญคือผู้ผลิตต่างกัน การวัดไซส์ก็ต่างกันด้วย พยายามลองใส่จนกว่าจะเจอประเภทที่เข้ากันกับเรา ให้ใส่แล้วไม่อึดอัดเพราะมันคือปัจจัยแรกของการใส่ถุงเท้า มันคือความสบาย

ประเภทของถุงเท้า

คราวนี้มาดูการจัดประเภทของถุงเท้ากันหน่อยดีกว่า ในที่นี้มีการจัดไว้สองแบบคือ แบ่งตามไซส์ และแบ่งตามประเภทการใช้งาน

ตามไซส์

ถุงเท้าบนโลกนี้มีหลากหลายไซส์มากมายเต็มไปหมด แต่โดยสากลแล้วจะจัดเอาที่เป็นขนาดหลักๆ 3 แบบคือ Low-Cut Sport / Ankle-Dress / Knee-Length Socks แน่นอนว่าแบบแรก Low-Cut Sport คือถุงเท้าที่ออกแบบมาสำหรับใส่เล่นกีฬาหรือง่ายๆสบายๆ ความยาวจะจบอยู่แค่แถวๆไม่เกินข้อเท้าบริเวณเลยตาตุ่มเท่านั้น ใส่ได้คู่กันกับกางเกงขาสั้น หรือยูนิฟอร์มในวันสบายๆ Casual ใครที่ไม่ชอบให้เห็นถุงเท้าเลยรองเท้าขึ้นมาคงต้องเป็นแบบนี้ ส่วน Knee-Length Socks ที่ยาวสุดเกือบไปถึงประมาณหัวเข่าเป็นแบบโบราณที่ทุกวันนี้หายาก หรือไม่ก็ราคาแพงกว่าแบบอื่นๆ (เพราะต้นทุนการผลิตที่สูง) เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไป หากคุณต้องการแต่งตัวที่เป็นทางการ ขนาดประมาณ Ankle-Dress ที่ยาวถึงกลางหน้าแข้งก็เพียงพอแล้ว

ตามการใช้งาน

ในแง่ของประเภทตามการใช้งาน ก็สามารถแบ่งได้เช่นกัน เพราะวัตถุดิบที่ใช้ผลิตต่างกันแล้วก็แพทเทิร์นก็ไม่เหมือนกันด้วย

1. Dress Socks

ถุงเท้าแบบมาตรฐานที่ใช้ในการแต่งตัวทั้งชุด Casual หรือชุดที่มีความเป็น Formal เป็นทางการส่วนใหญ่ถุงเท้าแบบนี้จะทำมาโดยใช้สีพื้นฐาน อาจจะเป็นสีดำล้วนเหมือนที่เราคุ้นตา หรือไม่ก็สีกรมท่า สีแดงเลือดหมู เน้นสีโทนเข้มจับคู่ง่าย ส่วนถ้ามีแพทเทิร์นลายผ้า ก็จะหนีไม่พ้นลายข้าวหลามตัดแบบคลาสสิค ในกรณีที่เป็นสีโทนอ่อน ก็เป็นการออกแบบมาให้ใช้กับชุดเสื้อผ้าโทนสีอ่อนด้วยกัน

2. Sports Socks

นี่เป็นถุงเท้าที่พบเห็นได้ง่ายๆในยิม หรือไม่ก็ในลู่สนามแข่ง มีได้ทั้งขนาดสั้นและขนาดยาวมากๆ (ขึ้นอยู่กับว่ากีฬาที่ถุงเท้าออกแบบมาเป็นการใช้งานประเภทไหน) ซึ่งในบางประเภทก็จะเป็นวัตถุดิบการตัดเย็บที่หนา กันเหงื่อ กันความร้อน หรือพวกกีฬาในหน้าหนาว ก็จะเป็นถุงเท้าที่หนามากๆ เพราะฉะนั้นจะหยิบมาใส่หรือเลือกซื้อก็ควรดูจุดนี้กันให้ดี

3. Protective Socks

ประเภทนี้น่าจะหายาก และไม่น่าจะเกี่ยวกับโลกของการแต่งตัวในชีวิตประจำวันแล้ว เป็นถุงเท้าที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในกรณีพิเศษ เช่นถุงเท้าที่ช่วยให้การว่ายน้ำหรือดำน้ำลึก มีความยาวและกันน้ำพิเศษ หรือถุงเท้าปีนเขาที่มีความหนามากๆ

null

ทำความรู้จักกับชนิดผ้าของถุงเท้า

1. Wool ผ้าวูลเป็นวัตถุดิบคลาสสิคของถุงเท้า ทำกันมาเป็นเวลานานตั้งแต่ในอดีต เนื้อผ้าใส่สบาย สามารถเลือกซื้อได้หลากหลายราคา

2. Cotton ผ้าคอตตอนก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน เมื่อมาถึงการเลือกซื้อถุงเท้า เพราะประเด็นสำคัญเลยคือมันดูแลง่าย ทนทาน คุณจะซักด้วยอะไรก็ได้ แล้วที่สำคัญคือเนื้อผ้าชนิดนี้จะคงเชปของเท้าเอาไว้ ไม่อ่อนยุ่ยเมื่อใช้ไปนานๆ

3. Cashmere ผ้าแคชเมียร์เป็นผ้าที่ใส่สบาย มีเนื้อผ้าคล้ายผ้าวูลแต่บางและระบายอากาศกว่ามาก เพียงแต่ว่ามันเป็นวัตถุดิบที่แพงแสนแพง ถุงเท้าที่ทำโดยผ้าชนิดนี้มีข้อดีนำหน้ากว่าแบบอื่นๆทั้งหมด อาจจะมีข้อเดียวที่เรานึกออกคือการดูแลรักษา เราไม่ควรอย่างยิ่งที่จะซักถุงเท้าแคชเมียร์ด้วยเครื่องซักผ้า ควรซักด้วยมือจะเวิร์คที่สุด ได้ยินอย่างนี้แล้วคุณผู้ชายคนไหน ที่อยากใส่ก็ต้องมีความเป็นพ่อบ้านด้วยนะ 🙂

4. Silk เดี๋ยวนี้ถุงเท้าผ้าไหม ก็เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ด้วยความที่อากาศร้อน ถุงเท้าชนิดนี้สามารถระบายอากาศได้ดีมากๆ ถ้าไม่ติดว่าชอบถุงเท้า Texture หนาๆอุ่น และรับความเป็นสีสันบางๆโปร่งๆของเนื้อผ้าไหมได้ เราว่าก็น่าลองใส่เช่นกัน

null

เรื่องของการจับคู่สีสันและดีไซน์ถุงเท้า

เพื่อความเข้าใจง่าย เราจะอธิบายถึงเรื่องดีไซน์ของถุงเท้าโดยแบ่งเป็นหัวข้อหลักๆดังนี้

1. สีปกติ สีต้นตำรับของถุงเท้ามักจะเป็นสีโทนเข้มมืด ตามที่กล่าวไปข้างต้นคือ ดำ กรมท่า แดงเลือดหมูเข้ม เราแนะนำง่ายๆคือในความเป็นทางการมากๆคุณควรจับคู่สีมันกับกางเกง ไม่ใช่กับท่อนบน หรือที่มีคนเคยกล่าวไว้เหมือนกันว่า สีอ่อนสีแรงๆเข้ากันดีกับกางเกง แต่ไม่เข้ากันกับชุดแจ๊คเกตสูท อันนี้เป็นในแง่ทางการนะ ถ้าในชุด Casual สบายๆ จะจับคู่กับแจ๊คเกต Blazer ท่อนบน ก็ไม่แปลก

ตามหลักปกติถุงเท้าสีขาว ออกแบบมาให้ใช้กับการทำกิจกรรมที่ต้องใช้ร่างกาย พวกออกกำลังกายเท่านั้น (บ้านเราก็เป็นยูนิฟอร์มชุกนักเรียน) แต่ถ้าคุณสามารถใส่มันออกมาให้ดูคูลได้ ก็เป็นเรื่องดีเช่นกัน

2. สีฉูดฉาด มันเป็นเรื่องของคุณผู้ชายยุคใหม่ที่จะเลือกหยิบเอาถุงเท้าสีแรงๆมาจับคู่ ซึ่งเราก็ขอแนะนำเช่นกันนะถ้าใครชอบ มันเป็นเรื่องที่สนุกและเป็นสีสันเล็กๆน้อยๆในร่างกายของคุณ แต่ที่แน่ๆสีถุงเท้าไม่ควรจะเป็นสิ่งที่เด่นออกมาที่สุดถ้านับจากทั้งตัวของคุณ (คงนึกภาพกันออกนะ) เพราะฉะนั้นถุงเท้าสีสันเหล่านี้ ควรจะเป็นตัวเลือกในโอกาสที่คุณมีชุดเสื้อผ้าสีสันมาพร้อมแล้ว ถ้าหากในตู้เสื้อผ้าคุณยังเต็มไปด้วยโทนสีปกติเป็นทางการ ถุงเท้าสีสันจะเป็นสิ่งเดียวที่คนจดจำเกี่ยวกับตัวคุณ การแนะนำเกี่ยวกับถุงเท้าแบบนี้ของเราคือพยายามมองให้มันเป็นการทดลองที่คุณเป็นคนเดียวที่รู้คำตอบเองว่ามันเวิร์คไม่เวิร์ค

null

3. แพทเทิร์นกราฟฟิก ในปัจจุบัน ถุงเท้าลายแพทเทิร์นใหม่ๆหรือเป็นลายปรินท์กราฟฟิกก็มีทำออกมาให้เลือกมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับการแต่งตัวของคุณผู้ชาย พยายามมองดีเทลลายแพทเทิร์นของถุงเท้าจับคู่สีกันกับเสื้อท่อนบน แต่ไม่ควรจับคู่แพทเทิร์นกับเสื้อผ้าโดยตรง ยกตัวอย่างเช่นคุณใส่เสื้อรายทางคู่กันกับถุงเท้าลายทาง ถ้ามันไม่ออกมาดูดี มันอาจจะกลายเป็นตลกได้ในทันที และเรากำลังพูดถึงถุงเท้าลายกราฟฟิกสนุกๆด้วยเช่นกัน อันนี้เป็นจุดที่ยากพอสมควร เพราะมันมาพร้อมเมจเสจชนิดตะโกนใส่คนที่เห็นได้เลย ควรเลือกลายที่เข้ากันกับโอกาสและสไตล์ของเรา ลองนึกภาพถุงเท้าลายการ์ตูน Simpson กับลุงอายุ 40 สิ ซึ่งมันก็ทำได้ล่ะถ้าคุณเป็นคนที่มีคาแรคเตอร์จัดๆนะ

null

null

No Socks ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในหน้าร้อนนี้เช่นกันนะ

ในคัมภีร์สไตล์ของผู้ชาย การไม่ใส่ถุงเท้าเลยก็เป็นลูกเล่นที่โดดเด่นอีกสิ่งหนึ่ง และปัจจุบันนี้ก็กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความสนใจมาก แน่นอนว่าคุณคงไม่คิดจะเปลือยเท้ากันในหน้าหนาว เพราะฉะนั้นช่วงหน้าร้อนจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่เราจะดึงลุคนี้ออกมา การไม่ใส่ถุงเท้าคือสัญลักษณ์ของความ Casual สบายๆอย่างที่สุด เพราะฉะนั้นในงานที่จำเป็นต้องแต่งทางการ ผูกไทร์ดำ ถ้าคุณ No Socks โผล่ไป หากคาแรคเตอร์ไม่เก๋าจริงก็จะต้องจบด้วยลุคที่ดูงงๆเลยล่ะ ปัญหาเดียวของการไม่ใส่ถุงเท้า เราว่าที่สำคัญมากถึงมากที่สุดคือ คุณจำเป็นต้องมีรองเท้าที่ดี เพราะไม่งั้นมันจะใส่ไม่สบาย เดินไม่ถนัด มีกลิ่น และในแง่ของภาพที่ออกมาเช่นกัน การไม่ใส่ถุงเท้าเป็นการโชว์คาแรคเตอร์รองเท้าแบบเต็มๆ สำหรับในกรณีคนที่ไม่อยากใส่ถุงเท้า แต่ก็กลัวเท้าไม่สบาย เดี๋ยวนี้ก็มีถุงเท้าแบบที่ออกแบบมาแค่รองฝ่าเท้า ไม่โผล่ให้เห็น เลือกใส่ดูได้เหมือนกัน

Credit: syndicate.details

RECOMMENDED CONTENT

2.มีนาคม.2021

เพลงนี้พูดถึงเรื่องราวเวลาที่เราแอบชอบใครสักคนอยู่ แล้วความสัมพันธ์นั้นมันไม่ค่อยชัดเจน เราก็บอกกับเขาว่าเราเดาไม่เก่งนะ