fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

“3 Super Quick Steps to Make Gin & Tonic” 3 สเต็ปในการทำค็อกเทล Gin & Tonic สุดคลาสสิคขวัญใจนักดื่ม ง่ายๆภายใน 5 นาที
date : 13.ธันวาคม.2013 tag :

Gin-&-Tonic-Recipe-Dooddot-01

เทศกาลวันคริสต์มาสและวันปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกที เชื่อว่าตอนนี้แทบจะทุกคนคงตั้งตารอและวางแผนการเฉลิมฉลองกันอย่างเต็มที่ ดังนั้นสำหรับคอลัมน์ทำอาหารของเราในวันนี้ เราขอ get into the celebration spirit หรือขอสร้างบรรยากาศของความสนุกสนานเตรียมตัวอุ่นเครื่องจัดงานปาร์ตี้สังสรรค์ ด้วยการแนะนำวิธีทำค็อกเทลแบบง่ายๆไม่ยุ่งยาก สำหรับมือใหม่ที่อยากลองหัดทำเองที่บ้านมาฝากกัน แน่นอนว่าเครื่องดื่มสีสันสวยๆที่เรียกกันว่าค็อกเทลนี้ มีหลากหลายแบบให้ลองทำจนเลือกไม่ถูก แต่เราขอลองเลือกสูตรหนึ่งที่ถูกจัดให้เป็นค็อกเทลคลาสสิคที่คนทั่วโลกต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี อย่าง ‘Gin & Tonic’ ที่ต้องถูกใจชาว Dooddot ที่รักการสังสรรค์ หรือเป็นคอนักดื่มแน่นอน แต่ก่อนที่พวกเราจะไปดูส่วนผสมและวิธีทำ Gin & tonic พวกเรามารู้ประวัติความเป็นมาแบบคร่าวๆของเจ้าค็อกเทลตัวนี้กันก่อนดีกว่า ว่ามีที่มาอย่างไร

Gin & Tonic ถูกค้นพบขึ้นในปี ค.ส. 1700 โดยกองทัพ British East India Company หรือบริษัทการค้าอินเดียตะวันออกของอังกฤษในประเทศอินเดีย ในสมัยนั้นประเทศอินเดียต้องเผชิญกับไข้มาเลเรียที่เป็นเหมือนวายร้ายคร่าชีวิตทหารอังกฤษเป็นจำนวนมาก แต่ต่อมาได้มีการค้นพบว่ายาควินิน (quinine) นั้นสามารถใช้ป้องกันโรคมาเลเรียได้ ถึงแม้ว่ารสชาติของมันจะขมมากก็ตาม เพราะเหตุนี้เองในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เหล่าทหารอังกฤษจึงลองใส่น้ำ น้ำตาล น้ำมะนาว และ ยิน ลงไปผสมกับยาควินินให้ดื่มได้ง่ายขึ้น ส่วนน้ำโทนิคในยุคปัจจุบัน ไม่ได้มีส่วนผสมของยาควินินมากเหมือนแต่ก่อนแล้ว อันที่จริงเหลือน้อยมากและมีรสชาติหวานขึ้น ไม่ขมเหมือนแต่ก่อน เป็นอย่างไรล่ะ ประวัติของเจ้าค็อกเทล Gin & Tonic นี่ไม่ใช่เล่นๆเหมือนกันใช่มั้ย ถ้าพร้อมแล้วก็เลื่อนลงไปดูส่วนผสมและวิธีทำตามด้านล่างได้เลย แล้วจะเห็นว่าเราได้เตรียมเสิร์ฟค็อกเทล ‘G&T’ นี้ให้กับคุณแล้วเรียบร้อย…

Gin-&-Tonic-Recipe-Dooddot-02

ส่วนผสม:

  • จิน 2 ออนซ์
  • น้ำโทนิค 2 ออนซ์
  • น้ำโซดา 4 ออนซ์
  • น้ำแข็ง
  • มะนาวฝานแว่น

วิธีทำ:

1. ใส่น้ำแข็งประมาณ 3/4 ส่วนของแก้ว
2. ใส่จิน น้ำโทนิค และน้ำโซดาลงในแก้ว แล้วคนให้เข้ากัน
3. ตกแต่งแก้วด้วยมะนาวฝานแว่น

Enjoy.

Writer: Thip S. Selley
Illustration: Thip S. Selley

RECOMMENDED CONTENT

1.พฤศจิกายน.2021

เรียกกระแสฮือฮาน้ำตาแตกกันสนั่นโลกโซเชียล สำหรับวงดนตรีอินดี้ป็อป 2 รุ่นอย่าง “Landokmai” (ลานดอกไม้) และ “Whal & Dolph” (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) สังกัดค่ายเพลง What The Duck (วอท เดอะ ดัก) ที่แฟนเพลงต่างเรียกร้อง