fbpx

CONTACT US

MR. BRAINWASH EXHIBITION IN LONDON
date : 21.กันยายน.2012 tag :



MR. BRAINWASH
 

ด้วยฝีมือการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแนว Street art ที่ผสมเข้ากันกับงานรูปแบบ Pop-art ของ Andy Warhal โดย Mr. Brainwash ได้ผลิตผลงานกว่าร้อยชิ้นมาจัดแสดงให้ได้ชมกันแบบฟรีไม่คิดเงินกัน ณ ใจกลางกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร 

นี่เป็นครั้งแรกสำหรับงาน Solo Art Exhibition ของ Mr.Brainwash หรือ Thierry Guetta ซึ่งหลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี จากผลงานการถ่ายทำวีดีโอ documantary ของ Banksy (ในปี 2010 “Exit Through The Gift Shop”) ซึ่งงานนี้ก็ได้จัดแสดงอยู่ในความควบคุมของ Banksy ด้วยเช่นกัน เพราะในงานจะมีภาพของ Banksy ติดอยู่ตามผนังให้เห็นกันบ้าง งานแสดงได้จัดขึ้นภายในตึกหรือโกดังเก่าที่เคยใช้เป็นสำนักงานที่ชาวอังกฤษสมัยก่อนเรียกว่า The Sorting Office (เพื่อนชาวอังกฤษเขาบอกมาว่า เป็นสถานที่ที่ใช้เรียงลำดับและแยกเอกสารทั้งหมดทั้งสิ้นก่อนส่ง คงจะคล้ายๆกับจดหมาย แต่คงไม่ใช่ซะทีเดียวหรอกค่ะ) อยู่บริเวณ 21-31 New Oxford Street, London WC1 ใจกลางเมืองเลยทีเดียว ซึ่งเราก็ได้เดินไปสำรวจและเก็บภาพมาให้ได้ชมกันอย่างเต็มอิ่มเลยค่ะ

 

และเนื่องจากตัวของ Mr.Brainwash เอง เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางพอสมควร เพราะเขาได้นำงาน pop-art ของศิลปินในตำนานอย่าง Andy Worhal มาคัฟเวอร์ใหม่ อาทิเช่น Madonna นักร้องผู้โด่งดัง, Kate Moss นางแบบสาวชาวอังกฤษ อีกทั้ง สมาชิกจากวงดนตรีหลากสไตล์ เช่น pop, rock, blues, phycedelic, electronic, reggae ยุคเก๋ารุ่นเก่าที่ยังเป็นตำนานกันจนถึงทุกวันนี้ และเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก อย่าง The Beatles, David Bowie, Bruce Sprinsteen, Billie Holiday, Daftpunk, Stevie Wonder, Jimi Hendrix, Bob Marley, Miles Davids, ACDC, The Doors และ ราชาเพลง pop อย่าง Michael Jackson.

ผลงานแต่ละภาพไม่เพียงแต่ใช้สีหรือสเปรย์ในการวาด แต่ถว่าถูกปะติดปะต่อไปด้วยชิ้นส่วนต่างๆ เช่น แผ่นเสียงเก่า กระดาษลวดลายต่างๆที่ศิลปินจะสรรค์หามาสร้างชิ้นงานโบว์แดงของเค้า มีทั้งการนำเอาของที่ระลึกที่แสดงถึงความเป็นประเทศอังกฤษให้เราได้เห็น คือ

 

รถแท็กซี่ที่ถูกจับใส่กล่องขาดใหญ่ตั้งอยู่ภายในบริเวณงาน

 

ตู้โทรศัพท์สีแดงซึ่งผู้ที่มาเยี่ยมเยียนประเทศนี้ทุกคนจะต้องมีภาพคู่เก็บไว้แน่นอน

 

การนำเอากระป๋องสะเปรย์ที่หมดแล้วมาติดเรียงกันและพ่นสีเป็นรูปธงชาติอังกฤษ
ซึ่งทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของงาน installation ที่น่าประทับใจมากค่ะ

 

“Life is Beautiful”, “God Save the People” หรือ “Follow Your dreams” จะเห็นได้ในเกือบทุกภาพซึ่งเป็นคอนเซปของงานตั้งแต่แรกตอนทางเข้างานเลยทีเดียว ซึ่งจะมีเขียนอยู่ในหลายๆ ภาพ เช่น ภาพที่ใช้ Queen Elizabeth ii รวมทั้งภาพเขียนเดิม และภาพที่แปะไว้ตรงหน้าตึก, ภาพเพ้นท์ของลิงกอลิล่า และทหารอังกฤษ


 


ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เขายังนำภาพดังๆอย่าง
Van Gogh และ Mona Lisa และอีกมากมาย (เราก็เก็บมาได้ไม่มากเพราะเอื้อมไปถ่ายไม่ถึงค่ะ) มาเปลี่ยนแบบเป็นแนวล้อเลียนสังคมปัจจุบัน เช่น ใส่แว่นเรย์แบนด์, ดูดน้ำอัดลมของแม็คโดนัล หรือแม้กระทั่งเปลี่ยนให้เป็นชาวร็อค พังค์กันแทบจะทุกภาพเลยทีเดียว

   

 

รายละเอียดอันยิบย่อยที่ศิลปินได้สรรค์สร้างมานี้ ถือว่า เป็นการใส่ใจในทั้งงานและสังคมของโลกปัจจุบันนี้มาก จึงได้มีการตั้งคำถามกันมา บ้างก็ว่า เป็นพวกต่อต้านสังคมเมือง บ้างก็ว่า Banksy กับ Mr. Brianwash เป็นคนๆเดียวกัน แต่ใครจะไปเป็นผู้ตัดสินได้ เราทำได้อย่างมากก็เพียงเป็นผู้รับชมและทำความเข้าใจที่ดี เหมือนได้ศึกษาความคิดของศิลปินในอีกแง่มุม ซึ่งบางคนจะมองว่าน่ารังเกียจ หรือมองว่าเป็นการสื่อสารที่ไม่สามารถเอ่ยเป็นคำพูดออกมาได้ แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นแล้ว งานศิลปินทุกชิ้นก็กำเนิดมาเพื่อเป็นสิ่งบันเทิงและเป็นแง่คิดให้พวกเราควบคู่กันไป

 

  

 

งานได้เปิดแสดงเป็นระยะเวลาเกือบ 3 เดือนเลยทีเดียว ถือว่าไม่เสียเที่ยวที่ใช้เวลาครึ่งวันวนเวียนดูความละเอียดของงานในวันนี้ค่ะ หากใครสนใจงานของศิลปินสามารถติดตามกันได้ทาง www.mrbrainwash.comwww.facebook.com/Mr-Brainwash ค่ะ ขอบคุณชาวdooddotและทุกท่านที่ติดตามผลงานเขียนนะคะ ไว้เราเจอกันในครั้งหน้าค่ะ ©

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2022

เคยมีข่าวออกมาบ้างแล้วในปี 2019 ว่าเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประกาศว่า พวกเขากำลังพัฒนา G-Class SUVภายใต้ชื่อ EQG