
สำหรับคอลัมน์ Dooddot Tools เราจะพูดถึง “เครื่องมือ” ที่สำคัญของศิลปิน ในที่นี่จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก หนังสือ Sketchbook ของรักของหวงของศิลปินทั้งหลาย ที่สามารถบ่งบอกได้ถึงตัวตนและแนวความคิดการทำงานการสร้างงานของคนๆนั้น สำหรับศิลปินคนแรกของเราคือ “จักรกฤษณ์ อนันตกุล” มือกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ชื่อต้นๆของเมืองไทยที่มีผลงานตีพิมพ์อยู่ในนิตยสาร Monocle นิตยสารหัวดังของประเทศอังกฤษที่โด่งดังไปรอบโลก ผลงานของเขาสามารถเป็นตัวแทนของประเทศไทยเราได้อย่างไม่อายใคร และนอกจากภาพสเก็ตช์บุ๊คที่นำมาฝากกัน เรายังมีเกร็ดความคิดของเขาอีกด้วย
จักรกฤษณ์กล่าวว่า “ส่วนตัวเรา เราว่าการที่จะทำให้เรามีสมาธิมากที่สุดคือการตั้งสมาธิไปอยู่ที่ปลาย ไปอยู่ที่ปากกาหรือดินสอ มันเป็นตัวช่วยให้ความคิดเราไปจบอูยู่ตรงนั้น บางที… บางคนทำงานเริ่มที่คอมเลย ความคิดมันจะไปอยู่กับอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งมันท้ายสุดไม่ได้งานที่เราอยากได้จริงๆ การทำสเก็ตช์บุ๊คบางครั้งมันมาจากการที่ไม่ได้วางแผน เราก็ชอบวิธีการที่ไม่ได้วางแผนเหมือนกัน เราจะเจออะไรแปลกๆ อะไรใหม่ๆ ที่เราเองยังตกใจว่า เห้ย! มันเป็นแบบนี้ได้เหมือนกัน นั่นแปลว่าสเก็ตช์บุ๊คเป็นสิ่งสำคัญ”
Photographer: Pakkawat Tanghom
RECOMMENDED CONTENT
เปิดตัวแล้วกับคอลเล็คชั่น OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ผลงานการร่วมออกแบบระหว่างอิเกียและ Swedish House Mafia วงดนตรีอิเล็กทรอนิกชื่อดังสัญชาติสวีเดน พร้อมให้คุณสร้างสรรค์ผลงานที่บ้านอย่างไร้ขีดจำกัดตามแรงบันดาลใจของการออกแบบคอลเล็คชั่นนี้ โดยคำว่า OBEGRÄNSAD/ อูเบแกรนซัด ซึ่งเป็นภาษาสวีเดนมีความหมายว่า “ไร้ขีดจำกัด”