fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#STYLE — ขโมย 3 สไตล์จากเจ้าแม่หนังรักยุค 90s
date : 19.กุมภาพันธ์.2018 tag :

หากย้อนกลับไปดูหนังฮอลลีวูดช่วงปี 1980s ถึงต้นปี 2000s ยุครุ่งเรืองของหนังแนวโรแมนติก–คอเมดี้ นอกจากไดอะล็อกคลาสสิก และฉากจำในหนังหลายเรื่องที่ยังทำใครหลายคนเวิ่นเว้ออยู่จนถึงทุกวันนี้ มันยังเป็นเหมือนวิกิพีเดียทางแฟชั่นที่อินสไปร์เราได้เป็นอย่างดี

และนี่คือ 3 สไตล์ไม่มีวันตายจากเจ้าแม่หนังรักที่เราเลิฟ!

Oversizing Like Julia Roberts

เรารู้สึกว่าโลกหม่นๆ สดใสขึ้นทันทีทุกครั้งเวลาเห็นยิ้มกว้างๆ จากผู้หญิงชื่อจูเลีย โรเบิร์ต ไม่ว่าเจอเธอในบทสาวเสิร์ฟพิซซ่า ดาราสาวดาวรุ่ง หรือว่าบทโสเภณีใสซื่อ หนึ่งสิ่งที่เราหลงรักพอๆ กับคาแร็กเตอร์อันหลากหลายของเธอก็คือ ‘สไตล์’ อันเจิดจรัส บนความสวยเรียบๆ แสนเป็นธรรมชาติ  

ก็ดูสิ เสื้อเบลเซอร์โอเวอร์ไซส์เสริมไหล่ที่สาวๆ ยุค 1980s นิยมใส่กัน และวนกลับมาครองทุกรันเวย์เมื่อปีก่อนในฐานะ ‘Power Dressing’  ซึ่งไม่ใช่ว่าใครจะใส่แล้วรอดได้ง่ายๆ แต่พอจูเลีย โรเบิร์ตใส่ปุ๊บ มันกลายเป็นซิกเนเจอร์ของเธอไปเลย จะมีนักแสดงหญิงยุคนั้นสักกี่คนเชียวที่กล้าใส่แพนต์สูทสุภาพบุรุษตัวโคร่ง เน็กไทเส้นใหญ่ กับรองเท้าอ็อกฟอร์ด เดินเฉิบๆ ขึ้นไปรับรางวัลลูกโลกทองคำปี 1990 สาขานักสแดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากหนัง Steel Magnolias แต่ยัง ยังไม่พอ! ปีต่อมาเธอก็ใส่แพนต์สูทใส่รับรางวัลจากเวทีเดียวกันในจากเรื่อง Pretty Woman อีกรอบด้วย

นอกจากแพนต์สูทตัวเก่ง เชิ้ตลายทางสไตล์ ‘Pyjamas’ หรือเสื้อผ้าที่อินสไปร์มาจาก ‘ชุดนอน’  จูเลีย โรเบิร์ตหยิบมาใส่ก่อนใครในหนัง Sleeping With The Enemy (1991) และทำให้ลุคชุดนอนดูแพงขึ้นมา พอๆ กับออร่าจากเชิ้ตขาวตัวหลวมที่เธอใส่ใน Closer (2004)  #แมนๆ เตะบอลได้ แถมสวยอีก!

Vintage Like Winona Ryder

นอกจากจะเป็นยุคของหนังรอม-คอม (Romantic Comedy) อาจเรียกได้ว่า 80s–90s คือยุคทองของหนัง Coming–of–age ซึ่งได้แจ้งเกิดดาราวัยรุ่นหลายคน ไม่ว่าจะเป็น Molly Ringwald จาก The Breakfast Club (1985) หรือ Alicia Silverstone จาก Clueless (1995) แต่วิโนน่า ไรเดอร์ คือเจ้าแม่หนัง Coming–of–age เจ้าของคาเเร็กเตอร์สาวทอมบอยที่เราเลิฟที่สุด 

โดยเฉพาะบทสาววัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อใน Reality Bites (1994) หนังก้าวพ้นวัยเรื่องแรกๆ ของวิโนน่าที่เราดูแล้วอินมาก จำได้ว่าชอบทุกชุด ทุกลุคของนาง เพราะมีกลิ่นอายวินเทจนิดๆ เหมือนยืมชุดคุณแม่มาใส่ อย่างฉากหนึ่งใน Reality Bites ที่เธอใส่ Maxi Dress ลายดอกดวงจิ๋วๆ นั่งเล่นกีตาร์กับเพื่อนๆ มันก็กลายเป็นภาพจำของหนัง และเป็นภาพจำเวลานึกถึงวิโนนา ไรเดอร์ไปเลย

ซึ่งกางเกงยีนส์เอวสูง หรือที่เรียกว่าทรง Mom’s Jeans ที่เธอจับมาแม็ทช์กับเสื้อยืดและเเจ็กเก็ตหนัง ก็เป็นอีกสไตล์ที่ชาวศตวรรษ 21 อย่างเรายังสามารถลอกไปใส่เดินถนนได้แบบสวยๆ 

Grunge & Glam Like Gwyneth Paltrow

กระแสดนตรีกรันจ์เฟื่องฟูในปี 1990s ได้ส่งผลมาถึงบรรดาดารา เซเลบฯ อย่างช่วยไม่ได้ งานเสื้อยืดวงต้องมี! งานแจ็กเก็ตหนังต้องมา! คนที่เราชอบสไตล์ดำล้วน All Black ของเธอมากสุดคือ กวินเน็ธ พัลโทรว์ เจ้าของออสการ์นักแสดงนำหญิงจาก Shakespeare in Love ในปี 1999 ควบตำแหน่งอดีตคู่เดทสุดฮอตของแบรด พิตต์ ซึ่งนอกจากเธอจะเป็นหญิงสาวที่คนอิจฉา (และริษยา) ที่สุดในเวลานั้น  ถ้าให้นึกถึงสไตล์ไอคอนแห่งยุค คำตอบก็คือเธออีกนั่นแหละ! ที่ทำให้ลุค All Black ธรรมดาๆ พัฒนาต่อให้มัน ‘Glam’ ขึ้นไปอีก

แจ็กเก็ตหนัง นี่ก็เป็น Key Item ของกวินเน็ธ พัลโทรว์ ทั้งในหนังอย่าง Sliding Door (1998) และในชีวิตจริง เธอจับมาแมทช์กับทุกสิ่งที่จะแมทช์ได้ ไม่ว่าจะเป็นกับยีนส์ เดรสดำ หรือเดรสผ้าซาติน ซึ่งความดีงามของแจ็กเก็ตแมนๆ นี้คือมันช่วยลดทอนความ Feminine ให้ดูไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป แถมได้ลุคกรันจ์ๆ หน่อย ลองขโมยไว้ใส่ไปปาร์ตี้ดูบ้างอะไรบ้างก็น่าจะดีย์!

RECOMMENDED CONTENT

22.มกราคม.2020

เบื้อหลัง The Fast and the Furious: Tokyo Drift ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2006 กำกับโดย Justin Lin เป็นหนึ่งภาคที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำรายได้ถึง 5,300 ล้านบาท