fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

แนะนำ“6 Music Tumblrs” ที่คอฟังเพลงทั้งเก่าและใหม่ไม่ควรพลาด!
date : 29.พฤศจิกายน.2013 tag :

แนะนำ Tumblr ประจำสัปดาห์นี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องดนตรีกัน… หลายคนอาจจะสงสัยว่าเวป Tumblr กับดนตรีมันจะไปด้วยกันได้ไง!? เพราะส่วนใหญ่เราเอาไว้ใช้ดูรูปอย่างเดียวไม่ใช่เหรอ? …ถ้างั้นเราอย่ารอช้ากันเลยดีกว่า ไปพบกับ Blog ทั้ง 6ที่เราหยิบเอามาแนะนำกันเลย!

1.http://jkbx.tumblr.com/  สำหรับ Blog แรกของเราวันนี้มีชื่อว่า “Jukebox” หรือแปลเป็นไทยก็คือตู้เพลงนั่นเอง ไม่รู้ว่าเด็กรุ่นใหม่จะรู้จักคำว่าตู้เพลงกันไหมนะ ของที่สมัยก่อนถือว่าขาดไม่ได้เลยในร้านอาหาร Diner ทั้งหลาย แค่หยอดเหรียญไปก็สามารถรับหน้าที่เป็นดีเจประจำร้านไปเลย สำหรับBlog นี้เขาจำลองคล้ายๆกันคือจะมีคนไล่เอาเพลงมาให้เราฟังเรื่อยๆ ซึ่ง Blog แนะนำเพลงแบบนี้มีเยอะแยะเต็มไปหมดก็จริง แต่ Blog นี้จุดเด่นคือมักจะเป็น Track ชื่องไม่ค่อยดัง บางทีเราอาจจะได้เจอ Track แปลกๆที่ไม่เคยฟังมาก่อน เพลงของศิลปินนอกกระแสหรือพวก Track ลับประจำอัลบั้มที่ไม่ได้โปรโมตแต่แอบเพราะ ประเภทที่ชีวิตนี้ถ้าไม่ไปนั่งไล่ฟังก็คงไม่มีวันหาเจอ แต่ ถ้าFollow รับรองได้ฟังเต็มอิ่ม

2.http://copycats.tumblr.com/  Blog ที่สองของเราวันนี้ “Copycat” ที่แปลว่า “การทำของปลอม” ไม่ได้แปลว่าเราจะเอาของเก๊ที่ไหนมาให้ฟังนะ Blog นี้เอาใจคนที่ชอบฟังเพลง Cover ทั้งหลาย (ส่วนใหญ่น่าจะเป็นคนที่ทำเพลงเองเหมือนกัน) เชื่อว่าหลายๆคนคงอยากรู้ไม่น้อยว่าเวลาคนอื่นทำเพลงเองเขาจะทำออกมาประมาณไหนกันนะ ซึ่งที่นี่เขารวมมาทั้งจากหลายเวปไซต์เลยทั้ง Youtube และ Soundcloud รวมถึงเวลาที่ศิลปินชื่อดัง Cover ศิลปินคนอื่นที่นี่ก็มีเหมือนกัน ใครที่เบื่อฟังต้นฉบับ อยากลองฟังเวอร์ชั่นอื่นๆของเพลงโปรดล่ะก็ ต้องไปฟัง Blog นี้ให้ไว!

3.http://thejazzkid.tumblr.com/  เอาใจคอเพลง Jazz กันบ้าง กับ “The Jazz Kid” จริงๆแล้ว Blog แนะนำเพลง Jazz ในโลก Internet มีอยู่เยอะมาก แต่สาเหตุที่เราเลือก Blog นี้มาแนะนำเป็นพิเศษก็เพราะว่า ที่นี่เขาแนะนำ Jazz กันเป็น Playlist เลย มีรายละเอียดไล่มาว่า Playlist ชุดนี้ควรเปิดเวลาอะไรเหมาะสำหรับอารมณ์ไหน ยกตัวอย่างเดือนล่าสุดก็มี List สำหรับฟัง “บ่ายวันอาทิตย์” ในนั้นก็จะมี Jazz ดีๆทั้งชื่อดังอย่าง “Chet Baker” หรือศิลปิน Jazz ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเก่าใหม่มัดรวมกันไว้ จะ Bossa, Latin , Soul, Funk ด้วยความที่จักรวาลเพลง Jazz กว้างใหญ่และยากจะรู้จักได้หมด Blog นี้เลยถือเป็นขุมทรัพย์สำหรับคอเพลง Jazz เลยก็ว่าได้ ลองคิดภาพตามว่าจะดีขนาดไหนถ้ามีคนมาคัดเพลงเพราะๆ Trackแปลกๆที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักมาให้ฟังแบบนี้!

4.http://wanderlustplaylist.tumblr.com/ ช่วงหลังๆมานี้สังเกตได้ว่ากระแสเพลง Folk เพลง Acoustic กำลังมาแรงมาก (ศิลปินดังๆก็เช่น “Mumford and Sons” “Iron and Wine” เป็นต้น) ประเภทดนตรีที่มีท่วงทำนองเบาๆ เสียงกีตาร์โปร่งฟังสบายหู เหมาะสำหรับช่วงบ่ายแดดอ่อนๆ บนทุ่งหญ้าเขียวขจี มีหนังสือ Kinfolk ติดมือไปอ่านสักเล่ม (เกี่ยวกันมั้ยนะ!?) จิบชาจิบกาแฟกินขนมปัง นั่งเล่นนอนเล่นอยู่กับคนที่รั… พอ! จะเพ้อเจ้อไปกันใหญ่แล้ว! เอาเป็นว่า Blog ที่ 4 ของเราวันนี้ “Wanderlust Playlist” เรียกว่า Follow ทีเดียว รับประกันเลยว่าต่อจากนี้ไปเที่ยวไหนก็มีเพลงเพราะๆเอาไว้ฟังในวันพักผ่อนได้เป็นPlaylist เลยแน่นอน

5 http://albumcovers.tumblr.com/ ฟังเพลงกันมาสักพักแล้ว… (ไม่ใช่ว่าให้หยุดฟังนะ ฟังต่อไปเปิดทิ้งไว้นั่นล่ะ) แต่เราขยับมาดูอะไรสวยๆกันบ้างดีกว่า แน่นอนว่าพูดถึงเรื่องดนตรีสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ Album Art ปกอัลบั้มสุดเท่ทั้งหลาย ที่แต่ละยุคแต่ละสมัยเขาก็จะมีเอกลักษณ์แตกต่างกันไป มีทั้งงาน Paint งานกราฟฟิก งานภาพถ่าย สวยๆเท่ๆเยอะแยะไปหมด แล้วภาพแต่ละปกอัลบั้มก็จะสื่อถึงงานดนตรีชุดนั้นๆด้วย นั่งดูกันเพลินๆเลยงานนี้ (ขอแถมหน่อยละกัน ไหนๆก็พูดถึงเรื่อง Album Art กันแล้ว เรามี Blog สร้างสรรค์อีกอันแนบมาให้ด้วยกับการรวมปกอัลบั้มดีไซน์แปลกๆกึ๋ยๆที่ดูไม่เท่เอาซะเลย http://badalbumart.tumblr.com/)

6.http://photomusik.tumblr.com  มาถึงBlog สุดท้ายของวันนี้ “Photomusik” Blog รวมรูปถ่ายศิลปิน ร็อคสตาร์ทั้งหลาย ทั้งยุคเก่าและใหม่ มีทั้งภาพถ่ายแบบเก๊กทั้งวง หลังปกอัลบั้ม ภาพเวลาอยู่บนเวที ภาพเวลาใช้ชีวิตประจำวัน ต่างๆนาๆ เข้ามาดูจะได้เห็นเลยว่าบางรูปนี่เป็นรูปหายากที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อนแน่ๆ ใครที่เป็นแฟนๆวงดนตรีชื่อดังๆคงถูกใจกัน

…ผ่านไปแล้วสำหรับ 6 Tumblr ที่เราหยิบมาฝากกันครั้งนี้ ถ้าหากใครมี Blog ไหนอยากจะแนะนำ หรือคิดว่าตกหล่นไป ก็ลองแนะนำกันเข้ามาได้เลย แล้วอย่าลืมกลับมาติดตามว่าอาทิตย์หน้าเราจะมา Tumblrพูดถึงเรื่องอะไรกันอีกล่ะ!

Writer: Pakkawat Tanghom

RECOMMENDED CONTENT

1.มีนาคม.2022

แซมรู้สึกว่ายังเป็นแค่จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแซมมากๆ แซมยังเป็นคนนึงที่แซมมองเรื่องดนตรีเป็นเรื่องของความสนุกอยู่ แซมชอบที่จะได้ทดลองเพลงต่างๆ วิธีการเขียนต่างๆ เหมือนกับดนตรีมันยังเป็นงานอดิเรกของแซมด้วย แล้วพอเราได้ออกมาทำเป็น Job ด้วยจริงๆ มันก็แฮปปี้ดี ไม่รู้ว่าจะเรียกตัวเองว่าศิลปินเต็มตัวได้ไหม แต่ว่าก็ทำอยู่เรื่อยๆ