fbpx

CONTACT US

5 วิธีจัดโต๊ะทำงาน(ที่บ้าน) ให้อยากนั่งทำงานทั้งวัน เมื่อต้อง Work From Home
date : 19.มีนาคม.2020 tag :

ไหนใครต้อง Work From Home แล้วบ้าง?

ปัญหาของคนที่ต้องเปลี่ยนมาทำงานที่บ้าน(ชั่วคราว) ยากสุดคือการเปลี่ยนบรรยากาศบ้านหรือห้องนอน ให้เป็นห้องทำงานนี่แหละ ลุกมานั่งทำงานได้สักแปป หันไปเห็นที่นอน เป็นง่วงอีกแล้วววว

ตั้งสติก่อน! ได้อยู่บ้านมันก็ดี ไม่ต้องเสี่ยงไวรัส ได้ Social distancing ไปในตัว แต่งานต้องเดินด้วยนะจ๊ะ นอกจากใจต้องสู้(กับความง่วง/ขี้เกียจ)แล้ว บรรยากาศและโต๊ะทำงานในบ้านมันต้องได้ด้วย

วันนี้ดู๊ดดอทมี 5วิธีจัดโต๊ะทำงานในบ้าน ให้น่าทำงานกัน ถ้าทำได้ตามนี้ รับรองว่าจะอยากนั่งทำงานทั้งวัน แถมได้พลัง ผ่อนคลาย สมาธิดีกว่านั่งทำงานที่ออฟฟิศอีกนะ

1.เลือกมุมทำงานที่ผ่อนคลาย และมีแสงสว่างเพียงพอ

สำคัญมากกกก Area ที่คุณต้องนั่งทำงานนานๆ ต่อให้อยู่ในห้องนอน มันก็ไม่ควรเป็นมุมอับ หรือมุมมืดที่แสงน้อย ถ้าไม่มีจริงๆ แนะนำว่าเนรมิตพื้นที่ทำงานขึ้นมาใหม่เลย แล้วใช้แสงสว่างจากโคมไฟช่วย ไม่งั้นนั่งทำงานนานๆ มีหวังได้ปวดตาจนทำงานไม่ไหว ไม่ก็เผลอหลับไปซะก่อน

2.เพิ่มพื้นที่สีเขียวบนโต๊ะทำงาน

เป็นที่รู้กันว่า สีเขียวจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าสายตาได้ ถ้าไม่จัดต้นไม้สักต้นไว้บนโต๊ะทำงาน หรือวางไว้รอบๆ ให้รู้สึกสดชื่นขึ้น สามารถใช้รูปภาพธรรมชาติที่เป็นสีเขียวๆ ภาพศิลปะที่ชอบ หรือรูปภาพที่คิดว่าเป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน มาติดไว้แทนก็ดีนะ

3.กลิ่นหอมจะช่วยให้ผ่อนคลาย และทำงานนานขึ้น

บอกแล้วว่าบรรยากาศมันต้องได้! แถมสร้างได้ง่ายๆ เพราะทำที่บ้านตัวเอง กลิ่นหอมๆ ไม่ว่าจากเทียนหอม หรือน้ำมันอโรม่า จะช่วยให้คุณมีสมาธิดีขึ้น ทำงานได้ดีและนานขึ้น แถมรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด

4.จำลองโต๊ะ-เก้าอี้ทำงาน ให้คล้ายกับที่ออฟฟิศที่สุด

ถ้าใจไม่แข็งพอ.. อย่านั่ง-นอนทำงานบนที่นอนเด็ดขาด! มันคงสบายเกินไปหน่อย ทางที่ดีควรมีโต๊ะ เก้าอี้ นั่งทำงานเป็นกิจลักษณะ พูดง่ายๆ คือที่ออฟฟิศนั่งทำงานแบบไหน จำลองสถานการณ์ให้ใกล้เคียงที่สุด พร้อมปรับโต๊ะเก้าอี้ให้พอดี หาหมอนอิงนุ่มๆ อีกสักใบ มาไว้แก้เมื่อย คือเริ่ด!

5.จัดเก็บของบนโต๊ะทำงาน และในห้องให้เป็นระเบียบ

ความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อย จะทำให้โต๊ะทำงานน่าทำงานขึ้นเยอะ ทำอะไรก็ราบรื่น ไม่มีสะดุด ไม่ขัดหูขัดตา ที่สำคัญควรเก็บห้องหรือบริเวณรอบๆโต๊ะทำงานไว้ด้วย เผื่อต้องประชุมหรือทำงานผ่านระบบ Video Conference เห็นสภาพห้องแล้วจะได้ไม่อายเค้านะจ๊ะ

Photo by Pinterest

RECOMMENDED CONTENT

31.สิงหาคม.2017

ผ่านไปแล้วหมาดๆ กับรอบ Wolrd Premeire ใน section 'Venice Days' ของเทศกาล Venice Film Festival กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง – 'Samui Song – ไม่มีสมุยสำหรับเธอ' หลังจากห่างหายงานกำกับภาพยนตร์ไปอย่างยาวนาน