fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — 5 หนังอินดี้ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีกับวิกฤติวัยกลางคน
date : 10.มกราคม.2018 tag :

ตอนเด็กๆ เราอยากโตไวๆ แต่ไม่รู้ทำไมแค่ผ่านพ้นชีวิตวัยรุ่นไปก็รู้สึกโหวงเหวงซะแล้ว!

เพราะไม่ใช่แค่ตัวเลขที่บ่งบอกอายุ หรือแค่ตื่นมาพบว่ามีตีนกางอกขึ้นอีกหนึ่ง 1 ขีดเท่านั้น แต่วัยที่มากขึ้นมันได้หอบเอาความเปลี่ยนแปลงมากมายมาให้แบบไม่ทันตั้งตัว รวมทั้งความกดดันในฐานะ ‘ผู้ใหญ่’ มาด้วยน่ะสิ เอาง่ายๆ แค่กลับบ้านตอนปีใหม่ แล้วพี่ ป้า น้า อา ยิงคำถามรัวๆ ใส่ เช่น ทำงานอะไรล่ะเรา? เงินเดือนพอใช้มั้ย? แล้วแต่งงานยัง?  แล้ว… ฯลฯ แค่นี้ก็แทบจะเสียสติ จิตจะหลุดละ!

ในเมื่อเรารู้กันอยู่ว่าการเติบโตไม่ใช่เรื่องหมูๆ เหมือนเปิด how to อ่านตามเว็บไซต์ และมันไม่เคยมีสูตรตายตัวว่าตรงไหนคือหมุดหมาย เรามีหนังนอกกระเเสเล็กๆ ที่จะพอทำให้คุณรู้สึกใจชื้นขึ้นว่า อย่างน้อยๆ ก็ยังมีการเติบโตในอีกรูปแบบหนึ่ง แม้มันจะไม่ถูกหลักอนามัยนัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีความสุขไม่ได้นิ!

01 — Life in Color (2015)
Director : Katharine Emmer
|
Life in Color เป็นหนังนอกกระแสที่เรียกว่าแทบจะ ‘super low budget’ แต่ฝีมือเฉียบ จนได้รับคำชมมากมายจากเทศกาล SXSW 2015 ซึ่งก็คงงบน้อยจริงๆ เพราะผู้กำกับฯ Katharine Emmer ทั้งแสดงนำเอง แถมยังเขียนบทเองจากชีวิตตัวเอง เมื่อครั้งต้องรับจ้างเป็นพี่เลี้ยงเลี้ยงเด็กไปวันๆ ทั้งที่อยากทำงานในวงการหนัง และล่วงวัย 30 แล้ว แต่ก็ยังไม่เคยทำงานเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง และไม่เคยมีความสุขเลยในชีวิต แล้วอยู่ๆ ก็ดันมาเจอกับนักเดี่ยวไมโครโฟนที่อยากแจ้งเกิด แต่ดันไม่เกิดสักที แถมต้องมารับจ้างเล่นปาหี่ในงานวันเกิดเด็ก 10 ขวบแทนอีก เมื่อคนพัง 2 คนบังเอิญมาเจอกัน งานตลกร้ายจิกกัดชีวิตชิ้นเยี่ยมเลยบังเกิด! แต่ถึง Life in Color จะว่าด้วยความซวยต่างๆ นานาๆ ของมนุษย์สาย loser แต่ขณะเดียวกัน หนังก็บอกเราว่าถ้ายังจะพอมีแง่งามเหลืออยู่บ้างในความพังทั้งปวง อย่างน้อย อย่างน้อยๆ นะ ก็อาจทำให้พบใครอีกคนที่พร้อมจะเดินตุปัดตุเป๋ไปด้วยกันกับเราล่ะ

02 — Enough Said (2013)
Director : Nicole Holofcener
|
การเริ่มต้นใหม่เป็นเรื่องโลกแตกสำหรับบางคนเสมอ ไม่ว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากแค่ไหน บทจะเงอะงะ ติดขัด ก็สามารถทำตัวโก๊ะกังได้น่ารำคาญพอกัน ความรักครั้งใหม่ของ Eva (Julia Louis-Dreyfus) และ Albert (James Gandolfini) ก็ด้วย ที่แม้จะผ่านการมีครอบครัวและการหย่าร้างมาแล้วทั้งคู่ แต่พอต้องเริ่มต้นอีกครั้ง ก็ยังมิวายชุลมุนอยู่ดี แม้ความรักจะเริ่มต้นใหม่ขึ้นในวัยพ่อ-แม่ของทั้งคู่ ก็ไม่ใช่ว่าจะราบรื่นไปซะทุกอย่าง แต่ดันเป็นความรักแบบผู้ใหญ่ๆ ที่มีเงื่อนไขอะไรก็ไม่รู้มากมายมาขวางเต็มไปหมด Enough Said เป็นหนังเล็กๆ ว่าด้วยความสัมพันธ์ของครอบครัวละมุนหัวใจอีกเรื่องที่เรายังคงดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่เคยเบื่อ

03 — The Skeleton Twins (2014)
Director : Craig Johnson
|
คำพูดเบาหวิวประมาณว่า ‘แล้วทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี’ ในหนังฟีลกู๊ดจ๋าๆ เลี่ยนๆ อาจทำให้หัวใจเราบานฉ่ำอยู่พักใหญ่แหละ แต่ในเมื่อชีวิตจริงก็พิสูจน์ให้เห็นอยู่บ่อยๆ ว่ามันอาจไม่ได้เป็นไปด้วยดี แถมบางทีก็ขมปี๋ด้วยซ้ำ! แล้วถ้าให้นึกถึงหนังที่ว่าด้วยความห่วยแตกของชีวิตประมาณนี้ เราจะนึกถึง 2 พี่น้อง Maggie (Kristen Wiig) ที่ต้องประคับประคองพี่ชาย Milo (Bill Hader) ผู้พยายามฆ่าตัวตายจากความผิดหวัง ทั้งโดนเท ทั้งตกงาน ภาระหนักอึ้งของการเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่มีใครอยากได้ ซึ่งนอกจากการตีบทเกย์วัยกลางคนแตกกระจุยของ Bill Hader จาก Saturday Night Live ไดอะล็อกในหนังตอนหนึ่งที่เราชอบมากคือ ไม่ว่าชีวิตจะออกหัวหรือก้อย จะเล่นตามสูตร หรือโกงเราอย่างร้ายกาจ แต่เชื่อเถอะว่า เราต่างมีวิธี ‘deal’ กับมันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงจะต้องหัวเราะไปปาดน้ำตาไปก็เหอะนะ

04 — Nobody Walks (2012)
Director : Ry Russo-Young
|
หนังอินดี้เจ้าของรางวัล Jury Prize จากเทศกาลซันแดนซ์เมื่อปี 2012 ฝีมือเขียนบทร่วมของ Lena Dunham (ช่าย… ลีนา ดันแฮม คนนั้นแหละ…) ที่แม้หนังเรื่องนี้ ชาวมะเขือเทศเน่าจะไม่ค่อยปลื้ม แต่เเล้วไงใครแครรร์?! เราเลือกมาอยู่ในลิสต์นี้อยู่ดี เพราะชอบที่หนังตั้งคำถามง่ายๆ ว่าถ้าหากมีบุคคลที่ 3 (หรือ 4 หรือ 5) เดินเข้ามาทดสอบชีวิตคู่ เราจะรับมือกับความท้าทายในการประคองครอบครัว ลูก เมีย ให้รอดได้หรือเปล่า หนังธรรมดาๆ ที่พูดถึงวิกฤติคู่แต่งงาน การนอกใจ ไปพร้อมกับปัญหาวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อเรื่องนี้ดำเนินเรื่องเรื่อยๆ เอื่อยๆ จนเกือบไร้ทิศทางก็จริง แต่กลับเน้นความ Artistic จัดๆ ทั้งวิธีการเล่าเรื่อง ภาพ ซาวนด์ และการแสดงที่แข็งแรงของทุกตัวละคร (นี่ยังไม่นับพลังแดมเมจของ Olivia Thirlby นะ!) เอาเป็นว่างานละเมียดละไมชิ้นนี้ควรค่าแก่การเสียเวลานั่งดู ไม่เชื่อลอง!

05 — Sideways (2004)
Director : Alexander Payne
|
ความโปกฮาบ้าบอที่เกิดขึ้นระหว่าง Road Trip ตามหาไวน์ชั้นดีของหนุ่มใหญ่ 2 คน Miles (Paul Giamatti) นักเขียนที่เจอภาวะหน่วงๆ ทั้งหน้าที่การงานและชีวิตคู่ กับ Jack (Thomas Haden Church) ว่าที่เจ้าบ่าวที่ขอบอกลาความโสดเป็นครั้งสุดท้าย แล้วอยู่ๆ พระเจ้าก็ส่งบททดสอบมาให้ในร่างสาวงาม 2 คน ผู้จะมาทำให้ทริปชิมไวน์กลายเป็นทริปวายป่วงทันที แต่ในความวายป่วงที่เกิดขึ้น กลับทำให้พวกเขาค้นพบสิ่งที่อยู่ลึกๆ ภายในจิตใจ ปลดเปลื้องพันธนาการ และกลายเป็นจุดเริ่มต้นอีกสเต็ปของชีวิต Sideways ได้รับเสียงชื่นชมจากคอหนังในปี 2004 และกวาดรางวัลจากหลายสถาบันในปี 2005 เป็นหนังดาร์ก-คอเมดี้ว่าด้วยความรักแบบผู้ใหญ่ๆ ที่แม้จะตลกร้าย แต่ก็สวยงาม โรแมนติก และตรงไปตรงมาที่สุดเรื่องหนึ่ง

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี