fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

#MOVIEGUIDE — ย้อนดู 5 โชว์น่าจดจำตลอดกาลของ Whitney Houston ก่อนดูหนังสารคดีสุดเข้มเรื่องใหม่ ‘Whitney’ !
date : 25.กรกฎาคม.2018 tag :

‘The biggest devil is me, I’m either my best friend or my worst enemy’

—Whitney Houston

‘Whitney’ สารคดีบันทึกชีวิตของ Whitney Houston กำกับและเขียนบทโดย Kevin Macdonald (คนเดียวกับที่ทำสารคดี Bob Marley ปี 2012) ที่เพิ่งออกฉายเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้เราค้นพบว่าแม้อาจไม่ได้โตมาในยุค 80s หรือว่า 90s แต่เพลงดังเช่น I Will Always Love You ของดีว่าหญิงระดับโลกคนนี้ต้องเคยดังก้องผ่านหูคุณและเรามาบ้างแหละ

สารคดีเวอร์ชั่น 2018 เรื่องนี้ไม่เพียงแค่เผยช่วงเวลาอันรุ่งโรจน์บนเส้นทางดนตรีกว่า 30 ปีเท่านั้น แต่ยังรวบรวมฟุตเทจและคำบอกเล่าของผู้คนที่รู้จักเธอในวันเวลาที่ทุกข์แสนสาหัส ทั้งจากชีวิตส่วนตัว ครอบครัว และชื่อเสียงความสำเร็จในอุตสาหกรรมนี้ซึ่งกัดกร่อนจิตวิญญาณของเธอไปพร้อมกัน จนถึงโศกนาฏกรรมสุดท้ายที่ทำให้แฟนเพลงค่อนโลกใจสลาย

อาจพูดได้ว่าเพลงของ Whitney Houston เป็นเหมือนบทบันทึกประวัติศาสตร์ดนตรีที่ยังคงถูกหยิบยกมาเป็น Reference ให้กับบรรดานักร้อง R&B เลือดใหม่หลายคนอยู่จนถึงทุกวันนี้ เหมือนเช่นตัวพ่อตัวแม่ระดับตำนานคนอื่นๆ ก่อนจะไปดูสารคีเรื่องใหม่ เรารวบรวมโชว์ที่ดีที่สุดจากช่วงเวลาที่สวยงามที่สุดของเธอตั้งแต่ 1980s-1990s มาให้คุณวอร์มหูไปพร้อมกันกับเรา!

—————

Saving All My Love for You Live, 1990

เพลงฮิตขึ้นชาร์ตอันดับ 1 จากอัลบั้มเดบิวต์ในปี 1985 ที่ทุกวันนี้ก็ยังเป็นเสมือนเพลงชาติของบรรดา Jazz Bar ในกรุงเทพฯ และเป็นเพลงที่เราชอบที่สุดด้วย ซึ่งเมื่อปี 1990 เธอได้ขึ้นโชว์เพลงนี้ในขณะที่กำลังไม่สบาย นี่จึงอาจไม่ใช่โชว์สุดเพอร์เฟ็กต์ของเธอ แต่การร้องสดแบบไม่มีลิปซิงก์ ไม่มี autotune หรือเทคนิคใดๆ ช่วย นอกจากเสียงร้องกับดนตรีและแซ็กโซโฟนเพียวๆ ก็ไม่ใช่ว่านักร้องหน้าไหนจะทำได้ดี ตรงกันข้าม ความป่วยของเธอกลับช่วยขับความโรแมนติกแบบเศร้าๆ ให้จมดิ่งลงไปอีกด้วยซ้ำ

—————

I Wanna Dance With Somebody Live at Wembley Stadium, 1988

I Wanna Dance With Somebody อีกเพลงจากอัลบั้มชุดที่ 2 ซึ่งคว้ารางวัล Best Female Pop Vocal Performance จากแกรมมี่ที่กลายเป็นเพลงจำเป็นในปาร์ตี้ทั้งหลายทั้งปวงไม่ว่าจะเวอร์ชั่นออริจินัลหรือแบบรีมิกซ์ แถมยังถูกใช้ในภาพยนตร์ด้วย เช่นล่าสุดก็ไปอยู่ในหนังวัยรุ่นเรื่อง Love, Simon (2018)

คอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 70 ปีประธานาธิบดี Nelson Mandela ที่จัดขึ้นที่ Wembley Stadium กรุงลอนดอน เดือนมิถุนายน ปี 1988 เป็นโชว์ที่สนุกมีสีสันอีกโชว์ซึ่งเราชอบความเต้นเบาๆ กับเเดนเซอร์ ชอบคอสตูม ชอบเธอในเวลานั้น รู้สึก Feel the heaaaaaattt มาก!

—————

I Have Noting Live at Billboard, 1993

หนัง The Bodyguard ปี 1992 ที่มีพระเอกเป็นเควิน คอสเนอร์ และตัว Whitney Houston แสดงเป็นนางเอก แค่นี้ก็ทำให้หนังดังอยู่แล้ว แต่ยิ่งเปรี้ยงปร้างเข้าไปอีกตรงซาวนด์แทร็ก ซึ่งนอกจากเพลง I Will Always Love You ถูกนำมาร้องใหม่แล้ว (ออริจัลเวอร์ชั่นเป็นของดอลลี่ พาร์ตัน) และกลายเป็นเพลงอมตะที่เรามักจะได้ยินเกือบทุกเวทีการประกวดร้องเพลง I Have Nothing ยังเป็นอีกหนึ่งเพลงบัลลาดในอัลบั้ม OST. ว่าด้วยความรักแสนตรงไปตรงมาของหญิงแกร่งคนหนึ่งที่ฟังแล้วดีต่อใจเสมอมา

—————

Why Does It Hurt So Bad Live, 1995

เพลงเศร้าที่เราชอบนี้มาจากอัลบั้มรวมฮิตซาวนด์แทร็กหนังฟีลกู้ดเรื่อง Waiting to Exhale (1995) ซึ่งเธอแสดงนำอีกเช่นกัน และที่งาน MTV Movie Awards เมื่อปี 1996 เธอก็ยังคงสะกดคนดูทั้งฮอล์ได้อย่างน่าทึ่ง

—————

My Love Is Your Love – Whitney Houston & Bobbi Kristina Brown, 1999

Bobbi Kristina Brown วัย 6 ขวบถ้วน ขณะยังร้องเพลงไม่ชัด แถมฟันน้ำนมยังหลุดไม่หมด ก็ต้องขึ้นโชว์เพลง My Love Is Your Love กับแม่ในปี 1999 ที่ประเทศเยอรมนี ระหว่างเดินสายทัวร์ทั่วโลก

ก่อนที่ 16 ปีให้หลัง สาวน้อยคนนั้นจะจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 22 กับสาเหตุที่ยังคลุมเครือจนถึงทุกวันนี้ นี่อาจไม่ใช่โชว์ที่ดีที่สุดของดีว่าระดับตำนาน แต่นี่คือโมเม้นต์ธรรมดาๆ ที่ดีที่สุดระหว่างแม่กับลูกสาวตัวน้อยของเธอ โมเม้นต์ที่ผ่านไปแล้ว และไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้อีก

RECOMMENDED CONTENT

เรื่องราวของ Christopher Robin พาเรามาถึงช่วงเวลาที่คริสโตเฟอร์ โรบิ้น โตขึ้นและต้องเข้ามาทำงานในกรุงลอนดอน พร้อมภรรยาและลูกสาว เขาตรากตรำทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ครอบครัว แม้แต่วันที่เขาตั้งใจจะไปเที่ยวกับครอบครัวนอกเมือง แต่งานด่วนก็ดันเข้ามาทำให้เขาคิดหนักว่าจะเลือกงานหรือครอบครัวดี