fbpx

CONTACT US

DOODDOT VIDEOS

เทคนิคแต่งบ้าน 3 สไตล์ ให้กลายเป็นคาเฟ่น่าหลงใหล
date : 19.ธันวาคม.2017 tag :

หลายคนอาจจะเคยตั้งคำถามกับตัวเอง ว่าทำไมเวลาอยู่บ้านแล้วไม่มีไอเดียคิดงานเจ๋งๆ แต่พอลองเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปนั่งคิดงานที่คาเฟ่ใกล้บ้าน หรือร้านประจำที่ไปทีไรก็ชอบทุกที กลับทำงานออกมาได้อย่างไหลลื่น แถมงานที่มีประสิทธิภาพอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันว่างที่คิดอะไรไม่ออก เพียงแค่ได้นั่งจิบกาแฟสักแก้วในบรรยากาศสบายๆ ก็ผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก จนบางครั้งก็คิดนะว่า “อยากจะจัดบ้านให้เป็นแบบเดียวกับคาเฟ่ที่ชอบ” ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย แต่ก็ติดตรงที่ไม่รู้จะเริ่มยังไง หรือจะแต่งสไตล์ไหน วันนี้ dooddot มีสไตล์กับเทคนิคง่ายๆ ในการแต่งบ้านสวยทุกห้องมาฝากถึง 3 สไตล์ด้วยกัน แล้วทุกคนจะรู้สึกว่าเหมือนได้ยกคาเฟ่มาไว้ที่บ้านกันเลยทีเดียว

Loft Style Café : ดิบ เท่ ไม่ต้องคิดเยอะ

สไตล์ลอฟท์ เป็นสไตล์ที่ฮิตมากสำหรับคาเฟ่ในบ้านเรา สังเกตได้ชัดเจนว่าแทบทุกพื้นที่จะต้องมีสไตล์นี้ซ้ำกันเยอะสุดๆ อาจเป็นเพราะการตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์หาได้ง่าย ที่สำคัญในความดิบเท่นี้ผู้ชายส่วนใหญ่จะชอบมากเป็นพิเศษ จึงอยากจะแต่งบ้านสไตล์นี้ หรือผู้หญิงเองก็ดูสตรองขึ้นมาเวลาไปนั่งคาเฟ่รูปแบบนี้ แต่ละคนจึงอยากนำไอเดียนี้มาแต่งบ้านตัวเองบ้าง

ไอเท็มสำคัญ :

ปูนเปลือย อิฐ หิน และต้นไม้ – เรียกว่าพอเห็นว่าเป็นปูน ไม่ว่าจะแบบฉาบเรียบหรือหยาบก็รู้ทันทีว่านี่แหละ ‘ลอฟท์’ ต่อมาคือผนัง ที่นอกจากจะเป็นปูนเหมือนพื้นแล้ว เรายังเสริมด้วยอิฐก้อนเรียงแบบที่ใจต้องการได้ ซึ่งสิ่งที่นับว่าเป็นของคู่ปูนเปลือย หรือที่ขาดไม่ได้เมื่อนึกถึงลอฟท์ก็ต้องเป็นโคมไฟห้อยเส้นยาวจากเพดานแบบต่างๆ รวมถึงท่อเหล็กไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ปิดท้ายด้วยการนำต้นไม้มาวางเพิ่มพื้นที่สีเขียวและลดความแข็งกระด้างของปูนก็เสร็จเรียนร้อย อ่อ…ใครต้องการเพิ่มกิมมิคด้วยวัสดุอย่างตะแกรงเหล็ก หรือโต๊ะเก้าอี้สีสันสดใสก็ทำได้นะ

• เน้นพื้นให้เข้ากับสไตล์ – จริงๆ อย่างที่บอกว่าสไตล์ลอฟท์จะเน้นปูนเป็นส่วนใหญ่ เราถึงเห็นคาเฟ่แต่ละร้านก็มักจะใช้ปูน แต่แต่งบ้านในแบบตัวเองทั้งที จะให้เหมือนคาเฟ่ซะทีเดียวก็ไม่ใช่ ดังนั้น เราเลยอยากให้ทุกคนลองเสริมลวดลายหรือเลือกสีกระเบื้องเพื่อความสนุก เช่น กระเบื้องแผ่นใหญ่ลายคล้ายฉาบหยาบแต่เป็นโทนสีเข้ม เพิ่มเท็กซ์เจอร์และสร้างความสุขุมอย่างมีมิติ หรือจะเลือกกระเบื้องสีอ่อนเพื่อให้เข้ากับโต๊ะไม้ แม้แต่ปูสลับกับพื้นไม้ ก็ถือเป็นการแบ่งโซนห้องโดยไม่จำเป็นต้องมีผนังและฉากกั้น ยิ่งใครชอบความสนุกจะเลือกกระเบื้องลายกราฟิกปูสลับกับพื้นสีอ่อนก็สวยไม่เหมือนใครไปอีกแบบ

แนะนำกระเบื้องจากบุญถาวร – กระเบื้องแบบนี้ใช่เลย! : กระเบื้อง DONNA GREY จากบุญถาวร

Warm and Cozy Style : อบอุ่น สบาย ด้วยไฟสีนวล

จริงๆ คาเฟ่สไตล์อบอุ่นก็มีให้เห็นเยอะไม่แพ้สไตล์ลอฟท์เลยนะ จนบางครั้งอาจจะมีสับสนในสไตล์กันอยู่บ้าง เนื่องจากอาจจะมิกซ์ความดิบเท่ลงไป แล้วดรอปความรู้สึกให้ซอฟท์ลงด้วยการใช้ไฟสีนวลให้รู้สึกอบอุ่น ใช่แล้ว… เรากำลังจะบอกว่าสไตล์นี้ง่ายสุดๆ เพียงแค่เราจับโทนสีอบอุ่นบวกกับความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญหัวใจหลักคือความเรียบง่าย มองแล้วสบายตา ถ้าแต่งบ้านได้แบบนี้ก็เข้าความโคซี่สุดอบอุ่นแล้ว

ไอเท็มสำคัญ :

เน้นธรรมชาติ/หินอ่อนกับไม้ – เริ่มจากห้องครัวและมุมรับประทานอาหารบ้าง การทำท็อปเค้าท์เตอร์ครัวด้วยการเลือกใช้หินอ่อนสีเข้มตัดกับพื้นไม้ หรือจะเป็นโทนสีอ่อนให้เป็นโทนเดียวกับพื้นและผนังจะช่วยให้เข้าธรรมชาติอย่างแท้จริง

• เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่เข้ากัน – เมื่อคุมโทนได้แล้วให้เราเริ่มหาของตกแต่งมาลองจัดวาง เช่น ถ้าเป็นมุมนั่งเล่นหน้าบ้านอาจจะเพิ่มสีสันด้วยการหาผ้าคลุมโต๊ะลายขวาง หรือสีเดียวกับหมอนอิง ก็จะทำให้โซนนี้ดูเด่นขึ้นมา แต่ถ้าใครชอบความเคร่งขรึมก็ให้เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นกลมกลืนเป็นสีเดียวกัน เพียงแต่เลือกแบบให้ชัดเจน อย่างมุมอ่านหนังสือที่เลือกโซฟาหนังสีน้ำตาลมาวาง เพื่อให้เข้ากับชั้นวางหนังสือ สุดท้ายคือการเลือกใช้โคมไฟหรือเทียนวางตามมุมต่างๆ แต่ถ้าจะให้นึกภาพออก เราขอแนะนำไฟปิงปองกับห้องนอน จะช่วยสร้างบรรยากาศโรแมนติกไปพร้อมกับความอบอุ่นนั่นเอง

• แมทช์พื้นให้เข้ากับผนัง – นอกจากจะปูพื้นด้วยไม้แล้ว เรายังสามารถเลือกกระเบื้องลายไม้แทนได้ด้วย เพราะต้นทุนถูกกว่า แต่สวยเหมือนกัน หรือใครอยากให้พื้นและผนังเด่นดูมีมิติขึ้นมา ก็สามารถเลือกลายดอกไม้ หรือเรียงเป็นตามรางได้ เพียงแต่ต้องคุมโทนสีไม่ให้โดดมากเกินไป

• แนะนำกระเบื้องจากบุญถาวร – กระเบื้องแบบนี้ใช่เลย! : กระเบื้อง มาริโมเบจ (DG) จากบุญถาวร

English Café : ให้ทุกมุมผ่อนคลาย สวยสไตล์อังกฤษ

ถ้าต้องการให้บ้านเหมือนคาเฟ่สไตล์กฤษ เราต้องกำหนดทิศทางให้ชัดเจนก่อนว่า จะคุมโทนสีแบบไหน เช่น ขาวครีม ขาวล้วน น้ำเงินเข้ม ดำ หรือน้ำตาล ฯลฯ โดยสีหลักจะเหมือนกันทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นผนัง ประตู ฝ้าเพดาน หรือแม้แต่โต๊ะเก้าอี้ ดังนั้น สีที่แตกต่างจึงเน้นเป็นกิมมิคเล็กๆ เท่านั้น

ไอเท็มสำคัญ :

• หน้าต่างกระจกยาวรอบด้าน – นี่ถือเป็นไฮไลท์ของคาเฟ่สไตล์อังกฤษที่เราคุ้นชินก็ว่าได้ นอกจากจะสวยงาม มองเห็นบรรยากาศด้านนอก ยังมีข้อดีที่แสงสามารถเข้ามาได้อย่างทั่วถึงอีกด้วย

• ดอกไม้ ลายดอก ผสมวินเทจ – อีกสิ่งหนึ่งที่ชวนให้เราเข้าถึงสไตล์อังกฤษ โดยเฉพาะคนที่ชอบความวินเทจ ก็จะเลือกเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งออกแนวหวานๆ หน่อย อย่างผ้าม่าน ลายโซฟาหรือหมอนอิงที่เป็นลายดอก และสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ แจกันดอกไม้ เรียกว่าเข้ากับลวดลายอย่างลงตัว

• กระเบื้องปูพื้นลายธรรมชาติ – หากเป็นโทนสีขาว หรือครีม จะเหมาะกับกระเบื้องลายธรรมชาติโทนสีอ่อนที่สุด แต่ถ้าเป็นโซนที่ต้องการให้ออกมาแนววินเทจ ก็สามารถใส่ลายกระเบื้องที่เยอะขึ้นได้

• แนะนำกระเบื้องจากบุญถาวร – กระเบื้องแบบนี้ใช่เลย! : กระเบื้อง เลอบัว (D)  จากบุญถาวร

—————

ลองแต่งบ้านให้เหมือนคาเฟ่สุดโปรดของคุณเริ่มต้นที่การเลือกกระเบื้องที่มีคุณภาพที่บุญถาวรทุกสาขา ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00–20.00 น. ช้อปออนไลน์ 24 ชม. ได้ที่ www.boonthavorn.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง 02-657–1111
หรือ Facebook : Boonthavorn

RECOMMENDED CONTENT

27.กันยายน.2019

“เครื่องดื่มตราช้าง” ดึงตัวเจ้าพ่อเพลงรัก ‘บอย โกสิยพงษ์’ และนักร้องสุดอบอุ่น ‘นภ พรชำนิ’ มาร่วมแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงเชียร์นักเตะทีมชาติไทยครั้งแรก ในโปรเจ็กต์สุดพิเศษภายใต้แคมเปญ #เล่นไม่เลิก ส่งเพลง “ช้างศึก เล่นไม่เลิก” แทนพลังเชียร์ของแฟนบอลไทยทุกคน